Chủ nhật, 18/02/2018

Tre trúc Xuân lai

Cập nhật lúc 15:07 02/06/2017
Đã một lần đến với Bắc Ninh, bạn không thể không bị cuốn hút bởi những làn điệu dân ca quan họ, những câu hát trao duyên của những bậc liền anh liền chị, mang trong mình truyền thống văn hoá Kinh Bắc lâu đời.
        Cũng mảnh đất này Xuân Lai được biết đến bởi một làng nghề da dụng từ bao đời đó là cây tre, trúc đã gắn bó với đời sống người dân Việt. Ở làng Xuân Lai, huyện Gia Bình (Bắc Ninh), các sản phẩm từ tre "tre hun khói" đã đem lại thương hiệu nức tiếng cho làng quê này và góp vào nền văn hóa Việt những giá trị nghệ thuật không phai mờ.

        Từ xa xưa, người làng Xuân Lai đã có cuộc sống gắn bó mật thiết với cây tre, cây trúc. Trước đây, sản phẩm làm từ tre trúc của làng chủ yếu là thúng, rổ, rá, chõng tre, cán cuốc, sào, cần câu. Ngày nay, các sản phẩm tre Xuân Lai được sản xuất với quy mô lớn, đa dạng với nhiều sản phẩm cao cấp như: bàn ghế, trường kỷ, bàn làm việc, tranh nghệ thuật, đèn lồng, bình phong… các sản phẩm đều mang lại cảm giác thân thiện, bình dị nhưng không kém phần sang trọng. 


​        Bằng sự sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo của mình, những người thợ Xuân Lai đã biến những cây tre, cây trúc thành những sản phẩm giàu tính nghệ thuật, đáp ứng nhu cầu sử dụng, và trở thành một mũi nhọn phát triển kinh tế của địa phương, giúp người dân làm giàu ngay trên quê hương mình một cách bền vững. 

​        Những người thợ Xuân Lai đã sáng tạo những mảnh tranh chỉ có hai sắc vàng và nâu đen khá nhã nhặn bằng kỹ thuật cạo tinh trên chất liệu tre hun. Họ đã thổi hồn cái dân dã, chất dân tộc của dòng tranh Đông Hồ vào tranh tre với những chủ đề như vinh hoa phú quý, tùng cúc trúc mai, tích Kiểu, tố nữ, bát tiên... hay tạo nên những bức tranh cổ về người Công giáo. 

​        Giờ đây các sản phẩm tre gia dụng hun khói của Xuân Lai đã có mặt ở các cửa hàng lớn tại Hà Nội, Huế, TP. Hồ Chí Minh... và là su hướng trang trí nội thất của nhiều công trình nghệ thuật. Tre hun Xuân Lai cũng là sản phẩm được khách hàng trên thế giới ưa chuộng như Nhật, Mỹ, Đài Loan hay thị trường các nước châu Âu.
MC
Thông tin khác:
           Trong sứ điệp cho Mùa Chay 2017, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng “Mùa Chay là mùa thuận lợi để đổi mới cuộc gặp gỡ của chúng ta với Chúa Kitô, Đấng đang sống trong lời của Người, trong các Bí tích và nơi người thân cận của chúng ta”. Như thế, đối với Đức Thánh Cha, Mùa Chay không phải là mùa đóng kín cửa với cái tôi của mình, với một mình mình, nhưng là mùa của sự cởi mở, của sự gặp gỡ.

           Với tâm thức củng cố và xây dựng đức tin cuả giới trẻ, làm đẹp cho nhịp sống và hạnh phúc được ban tặng, nuôi dưỡng và làm tăng triển đời sống đạo đức của tín hữu. Sức nguồn đổi mới nguồn cảm hứng trong dòng nhạc thánh, trong mùa chay giới trẻ hiến dâng một nghị lực đức tin, cởi mở hòa nhiệp vào dòng nhạc thánh với  “Tất cả là Hồng ân” - Album nhạc thánh ca trên nền nhạc mới, trong sáng mơí đầy sức sống của tuổi trẻ là những niềm hân hoan, vui tươi cảm tạ Ngài đã cho chúng ta “được sống và sống dồi dào”, sự sống và tình yêu như nắng ban mai hoa sắc nở khoe ngát hương thơm. 

           Giới trẻ chúng ta khắp bốn phương cùng hòa cùng nhịp trong mùa chay với ngập tràn niềm tin hồng ân, chan hòa niềm vui, luôn lan toả yêu thương.