Thứ tư, 24/10/2018

Trải nghiệm ơn thiêng

Cập nhật lúc 09:14 08/11/2017
Tháp Eiffel, biểu tượng và niềm tự hào của nước Pháp.
Tháp Eiffel, biểu tượng và niềm tự hào của nước Pháp.
PARIS - PHÁP
Thế là chúng tôi đã hạ cánh xuống sân bay Paris-Charles-de-Gaulle sau một hành trình dài suốt 13h30' chia thành 2 chặng, quá cảnh tại Abu Dhabi (thủ đô Các tiểu vương quốc Arập thống nhất). Sân bay Paris-Chauhrles de Gaulle là sân bay quốc tế lớn nhất nước Pháp, đồng thời là một trong những trung tâm hàng không chính của thế giới. Sân bay mang tên Charles de Gaulle (1890–1970) Tổng thống Pháp từ năm 1959 đến 1969. Sân bay nằm cách thủ đô Paris 25 km về phía đông bắc, đóng vai trò là trạm trung chuyển chính của Air France và là trạm trung chuyển châu Âu.
Đoàn chúng tôi gồm tới 41 thành viên trong đó có 10 linh mục. Miền Bắc chỉ có mình tôi, 9 linh mục đến từ miền Trung và miền Nam là:
Linh mục Giuse Phạm Công Trường, trưởng đoàn.
Linh mục Nguyễn Thanh Liêm
Linh mục Nguyễn Văn Thượng
Linh mục Daminh Nguyễn Văn Hiệp
Linh mục Minh Đặng Chung
Linh mục Giuse Nguyễn Văn Thắng
Linh mục Nguyễn Văn Phước
Linh mục Antôn Lâm Văn Hân
Linh mục Daminh Nguyễn Viết Công.
Chúng tôi đáp xuống Ga 1 thiết kế theo phong cách avant-garde, là tòa nhà 10 tầng lầu hình trụ tròn vây quanh bởi 7 tòa nhà vệ tinh khác, mỗi tòa nhà có 6 cửa cho ánh sáng tự nhiên chiếu vào thông qua hệ thống thông khí. Bảy tòa nhà vệ tinh xung quanh kết nối với tòa nhà chính bằng hệ thống đường ngầm.
Ga 1 nhìn từ trên cao giống hình một con bạch tuộc. Đó là ý tưởng của nhà thiết kế Andreu, ông cũng là người tham gia mở rộng sân bay, tạo đà cho các thế hệ tiếp theo.
Chúng tôi nhận ra rằng hiện đoàn đang ở vị trí một trong 7 nhà vệ tinh và đang di chuyển đến tầng 2 của tòa nhà chính để thực hiện các thủ tục hải quan và nhận hành lý. Mỗi tầng lầu trong tòa nhà trung tâm này phục vụ một mục đích khác nhau. Tầng thứ nhất dùng cho các chức năng kỹ thuật. Ở tầng thứ 2 là các cửa hàng và nhà hàng và các quầy check-in thêm vào sau đợt nâng cấp mới đây. Phần lớn các quầy check-in nằm trên tầng 3; khách hàng còn có thể lên tầng này bằng xe taxi, xe buýt hoặc phương tiện khác bằng hệ thống đường nâng. Khách chuẩn bị khởi hành sẽ lên tầng 4; tại đây có các cửa hàng miễn thuế, các chốt cửa khẩu.
Nhìn tổng thể thì sân bay có 3 ga. Ga 1 là ga hoạt động sớm nhất. Ga 2 ban đầu chỉ dành riêng cho Air France; tuy nhiên đã được mở rộng đáng kể và hiện đang phục vụ nhiều hãng hàng không khác. Ga 3 phục vụ các hãng hàng không giá rẻ hoặc bay thuê chuyến. 
Quang cảnh sân bay Paris-Charles de Gaulle. Ảnh: CTV
Quang cảnh sân bay Paris-Charles de Gaulle. Ảnh: CTV

Rời sân bay Paris-Charles de Gaulle chúng tôi hướng tới Paris được mệnh danh là “Kinh đô ánh sáng". Mà cũng thật đúng với chúng tôi, lúc này là 9h, nắng vàng chan hoà trên một đất nước đầy ánh sáng. Không gian kiến trúc đã “diễm” lại càng “lệ” hơn! 
45 phút trên đường ngoại ô Paris, cảnh quan yên tĩnh và trong lành. Màu xanh của cây bóng mát bên đường không chắn tầm mắt mà vút cao như vẫy gọi một không gian đầy ắp không khí thoáng đãng lung linh ánh nắng vàng dịu của mặt trời.
Vành đai Paris xuất hiện những kiến trúc kiểu Pháp đã trở thành một thương hiệu đặc thù đối với Việt Nam. Tuy nhiên những cư dân từ Ấn Độ, từ Bănglađét... từ nhiều thế hệ đã nhập cư chung sống, đan xen vào không gian những nét kiến trúc ngoại lai. 
Đi vào kinh đô ánh sáng mới thấy đặc nét của Paris. Một không gian kiến trúc đồng bộ vừa cổ kính vừa quy mô lại vừa hiện đại hiện ra trước mắt chúng tôi 
Thông tin khác:
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log