Thứ hai, 16/09/2019

Ấn tượng Đắk Lắk

Cập nhật lúc 16:06 29/08/2018
Đội đua voi Bản Đôn là một trong những lễ hội quan trọng trong hệ thống các lễ hội cổ truyền của nhân dân các dân tộc vùng cao Tây Nguyên, được tổ chức 2 năm 1 lần vào tháng 3 - tháng của những con ong rừng đi lấy mật và là thời điểm bắt đầu làm nương rẫy.
Phần thi hấp dẫn nhất là đua voi, to lớn và nặng nề nhưng khi vào cuộc thì trở nên nhanh nhẹn lạ thường. Ảnh: Ngọc Kỳ
Phần thi hấp dẫn nhất là đua voi, to lớn và nặng nề nhưng khi vào cuộc thì trở nên nhanh nhẹn lạ thường. Ảnh: Ngọc Kỳ
Bãi đua dài nửa cây sô, rộng đủ cho 30 con voi xếp hàng ngang. Đàn voi thi đi vào vị trí khi có tiếng còi báo hiệu sự chuẩn bị vang lên, và từ từ quỳ phục chào ban giám khảo và khán giả. Mấy phút sau hiệu lệnh xuất phát cuộc thi chạy tốc độ nổi lên, các chú voi bật dậy, phóng nhanh về phía trước, trong sự cổ vũ rộn ràng bằng tiếng chiêng, tiếng trống và tiếng reo liên hồi vang dội núi rừng của người xem. Sau cuộc thi chạy trên cạn là cuộc thi vượt song Sêrêpôk, tiếp nữa là thi kéo co, ném xa, đá bóng…Chú voi thắng cuộc được đeo vòng nguyệt quế. Chú thể hiện niềm vui chiến thắng ấy bằng cách giơ cao vòi chào mọi người. Hội đua voi Bản Đôn mang ý nghĩa tôn vinh tinh thần thượng võ của bà con dân tộc M’nông nói riêng và cả cao nguyên nói chung. Dũng cảm, tài giỏi trong việc săn bắt và thuần dưỡng voi rừng, và nố lực giữ gìn, bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng…là hai chủ đề nối bật mà Hội đua voi Bản Đôn chứa đựng. 

Khu di tích Nhà đày Ban Mê Thuột rộng gấn 2 ha, nằm ở phường Tự An, thành phố Ban Mê Thuột, do thực dân Pháp xây dựng năm 1929 (tiền thân của nó là Nhà đày huyện Lắk được xây dựng năm 1900 cách đó 50km) để giam tù chính trị. Đến những năm đầu thập niên 30 thế kỷ trước, phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh và phong trào chống thuế nổi lên mạnh mẽ ở mìền Trung, thực dân Pháp ra sức đàn áp và bắt bớ nhân dân ta. Nhà đày Ban Mê Thuột trở thành nơi giam cầm hàng ngàn người mà chúng bắt được. Tiếp đó đây là nơi chúng đày ải rất nhiều chiến sĩ cách mạng Việt Nam. Nhà đày Ban Mê Thuột mang nhiều đặc điểm: 1/ Bị vây kín giữa núi rừng trùng điệp, rậm rạp, nhiều thú dữ… tù nhân khó trốn thoát; 2/ Khí hậu khắc nghiệt, nhiều bệnh nguy hiểm phát sinh như sốt rét, kiết lỵ, thổ tả… tù nhân dễ mắc phải, dẫn đến cái chết; 3/ Tù nhân buộc phải biến mình thành công cụ lao động tự làm lấy nhà xưởng sản xuất gông cùm xiềng xích…Từ ngày miền Nam được giải phóng, Nhà đày Ban Mê Thuột được bảo tồn, trở thành một điểm tham quan du lịch và góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ

HẢI VÂN
Thông tin khác:
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
Công trình nghệ thuật của bạn trẻ Adriano Souras trong việc bảo vệ môi trường
Công trình nghệ thuật của bạn trẻ Adriano Souras trong việc bảo vệ môi trường
Adriano là một nhà thiết kế xã hội rất trẻ, chỉ 16 tuổi, hiện đang sống ở Hy Lạp. Tác phẩm của anh có tên "Lưới sát thủ" được trưng bày trong tháng 7 tại bảo tàng Thiết kế Chicago. Một công trình khiến anh mất nhiều tháng làm việc. Anh muốn mọi người nhận thức được vấn đề ô nhiễm liên quan đến nhựa.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log