Thứ năm, 30/01/2020

Bảo tàng Phụ nữ

Cập nhật lúc 14:39 11/09/2019
Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam nằm ở phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Bảo tàng có bộ sưu tập khoảng 25,000 tài liệu, hiện vật về Phụ nữ Việt Nam.
Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam
Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam
Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam nằm ở phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Bảo tàng có bộ sưu tập khoảng 25,000 tài liệu, hiện vật về Phụ nữ Việt Nam. Mỗi hiện vật có những câu chuyện về những trải nghiệm trong giai đoạn lịch sử. Ba chủ đề về phụ nữ Việt Nam với hơn 1000 tài liệu, hiện vật và ảnh được trưng bày thường xuyên. Phần trưng bày đầu tiên là “ Phụ nữ trong gia đình”, giới thiệu vòng đời của phụ nữ Việt Nam thông qua các nghi lễ và phong tục trong hôn nhân, cưới hỏi, sinh đẻ và cuộc sống gia đình. Phần “Phụ nữ trong Lịch sử” giới thiệu về những sự kiện trong lịch sử và cuộc sống đương đại cũng như là những hồi tưởng về ký ức trong chiến tranh của phụ nữ Việt Nam. Phần trưng bày cuối “Thời trang nữ” giới thiệu các sản phẩm mang tính đặc trưng văn hóa vùng miền của phụ nữ các dân tộc Việt Nam thông qua sự sáng tạo và tài hoa. Nổi bật của Bảo tàng là tư liệu giới thiệu vai trò của các thế hệ phụ nữ Việt Nam trong kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc và muôn mặt cuộc sống đời thường của người phụ nữ trong chiến tranh. Những đóng góp, chiến công và cả sự hy sinh, mất mát của chị em cho nền độc lập và thống nhất đất nước, cùng hình ảnh người phụ nữ đương đại trong công cuộc xây dựng đất nước. 

Tượng đài mẹ Việt Nam Anh hùng ở Quảng Nam tại khu vực núi Cấm, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ. Phía trước tượng là quảng trường tiền môn với 30 ngọn đèn đá, tượng trưng cho 30 năm mẹ chờ đợi ngày giải phóng. Khối tượng chính làm từ đá hoa cương có chiều cao 18,5 m, hình cánh cung dài 101 m, mang hình ảnh người mẹ dang tay đón các con vào lòng. Công trình được xây dựng từ 20.000 tấn đá hoa cương vận chuyển từ Bình Định. Tượng đài lấy nguyên mẫu mẹ Nguyễn Thị Thứ (xã Điện Thắng, thị xã Điện Bàn) người có 9 con trai, một con rể và hai cháu ngoại hy sinh trong hai cuộc đấu tranh chống Pháp và Mỹ. Quần thể kiến trúc tượng đài còn gồm 8 trụ huyền thoại ngay trước cổng vào, mỗi trụ cao 11,2 m bằng đá hoa cương. Trên 8 trụ khắc họa hình ảnh bà mẹ Bắc Bộ hiền lành, phúc hậu; bà mẹ Trung Bộ tảo tần, nắng mưa, can trường; bà mẹ Tây Nguyên dù cái bụng không no nhưng vẫn dành từng hạt bắp cho bộ đội; bà mẹ Nam Bộ kiên trung, bất khuất… Tượng đài được làm rỗng, bên trong là Nhà tưởng niệm, ghi danh gần 50.000 bà mẹ Việt Nam Anh hùng khắp cả nước và bảo quản, trưng bày hiện vật về các bà mẹ.

HẢI VÂN
Thông tin khác:
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
Hướng tới việc cử hành lần đầu tiên Chúa nhật Lời Chúa: Kinh thánh là cuộc sống
Hướng tới việc cử hành lần đầu tiên Chúa nhật Lời Chúa: Kinh thánh là cuộc sống
Nhằm chuẩn bị cho Chúa nhật Lời Chúa lần đầu tiên được cử hành vào Chúa nhật thứ ba mùa thường niên 26/01, hôm 17/01/2020, tại Phòng Báo chí Tòa Thánh, Đức tổng giám mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng giải thích một số điểm liên quan đến việc cử hành này.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log