Văn hóa nghệ thuật

Thêm một linh mục kỷ lục gia

Cập nhật lúc 06:56 27/09/2021
Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Kỷ lục Việt Nam trao tặng bằng xác lập Kỷ lục đến linh mục Giuse Tạ Huy Hoàng. Ảnh: CTV
Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Kỷ lục Việt Nam trao tặng bằng xác lập Kỷ lục đến linh mục Giuse Tạ Huy Hoàng. Ảnh: CTV

Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 41 do Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) tổ chức với chủ đề “Hoa tre - Trăm năm chỉ nở một lần. Kỷ lục gia - Trọn đời sáng tạo tinh hoa” đã diễn ra tại TP.Hồ Chí Minh dịp cuối năm 2020. Tại sự kiện, linh mục Giuse Tạ Huy Hoàng được trao tặng Kỷ lục Việt Nam nhờ quá trình dày công nghiên cứu, biên soạn và xuất bản các ấn phẩm phục vụ Công giáo Việt Nam. 

Linh mục Tạ Huy Hoàng được vinh danh với 04 Kỷ lục Việt Nam nhờ quá trình dày công nghiên cứu, biên soạn và xuất bản các ấn phẩm phục vụ Công giáo Việt Nam, gồm: (1) “Linh mục biên soạn và xuất bản các ấn phẩm sách học tiếng Anh bằng các ngữ liệu của Giáo hội Công giáo nhiều nhất” (20/6/2019); (2) “Linh mục xuất bản bộ sách ‘Sỏi đá vẫn cần có nhau’, ấn phẩm Công giáo nhiều tập nhất với các đề tài phong phú (trên 10.000 số)” (10/8/2020); (3) “Linh mục xuất bản các ấn phẩm giáo dục để giảng dạy về thần học mục vụ và ngôn ngữ trong Giáo hội Công giáo Việt Nam nhiều nhất” (11/11/2020); và (4) “Linh mục biên soạn và xuất bản bộ sách Ngữ liệu CIVEL có nội dung phong phú với phương pháp học Anh ngữ LAGAM (Logical Analysis and Gramatical Analysis Method) độc đáo, dùng để đọc hiểu các bản văn Anh ngữ và phục vụ nghiên cứu các bản văn triết học và thần học” (02/4/2021).

Trong không ít những tác phẩm đã được biên soạn (trên một trăm đầu sách) để dạy học và nghiên cứu (Thánh Kinh, thần học, ngôn ngữ, mục vụ...), có trên một nửa số lượng đầu sách đã được xuất bản và tái bản.

Riêng đối với lĩnh vực ngôn ngữ học, những tập sách sau đây là một cống hiến đặc biệt cho Anh văn: (1) Bộ sách Từ các bản văn Thánh kinh chúng tôi học Anh ngữ(2017); (2) Bộ sách Từ các bản văn thần học chúng tôi học Anh ngữ (2017); (3) Bộ sách Sổ tay dịch thuật Anh ngữ Công giáo (2015, 2016, 2017); (4) Ngữ pháp tiếng Anh (English Grammar) (2017); (5) Bộ sách Bài chia sẻ Anh ngữ Công giáo (2018, 2019).
Tôi ghé thăm chúc mừng linh mục tại giáo xứ Thánh Tống Viết Bường, phường 15, quận 10, TP. Hồ Chí Minh. Ngôi nhà thờ một xứ đạo nhỏ nằm khiêm tốn góc đường Nguyễn Giản Thanh - Bắc Hải, quận 10, TP. Hồ Chí Minh (Quen gọi là cư xá Bắc Hải). Cha niềm nở tiếp và dẫn tham quan ngôi nhà gỗ, mái ngói hình bát giác vừa hình thành được ít tháng trong khuôn viên, dự định sẽ trở thành gian cung thánh của ngôi nhà thờ sắp xây mới thay cho ngôi nhà thờ cũ như một nhà cấp 4, đã hư hỏng sau hơn 50 năm tồn tại. Hiện nhà thờ tạm là tầng trệt của ngôi trường học của giáo xứ. Cha Hoàng cho biết việc xây dựng nhà thờ mới đang được các cấp chính quyền thành phố tiến hành cấp giấy phép, hy vọng hết dịch thì có thể khởi công. Năm nay 61 tuổi, ngày 30/6/1999, cha Hoàng lãnh nhận tác vụ linh mục tại Vương cung thánh đường Đức Bà Sài Gòn. Năm 2003, tốt nghiệp Thạc sĩ Nghiên cứu Thần học tại Washington Theological Union, Hoa Kỳ; năm 2005, tốt nghiệp Tiến sĩ Thần học Mục vụ tại The Catholic University of America, Hoa Kỳ. Trở về nước phục vụ ngay sau thời gian tu nghiệp, cha Hoàng là Giáo sư giảng dạy tại một số đại chủng viện, học viện và tham gia công tác tại một số ủy ban trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam. Hiện nay ngài là Tổng Thư ký Ủy ban Giáo dân. 

Giáo xứ Thánh Bường là một họ đạo tách ra từ giáo xứ Hòa Hưng, hạt Phú Thọ trên dưới 1200 tín hữu thuộc phường 15, quận 10 nhưng là một giáo xứ trẻ trung, năng động. Ngoài nhiệm vụ là chánh xứ, cha cũng dành khá nhiều thời gian để phục vụ cho Đại Chủng viện thánh Giuse Sài Gòn, nhất là Học viện Công giáo Việt Nam, là Trưởng Khoa ngoại ngữ. Hỏi thăm nguyên nhân nào khiến cha đến với Tổ chức VietKings cha Hoàng vui vẻ cho biết:

“Nhờ ơn Chúa ban cách riêng, cùng với quá trình thực hành và thực chứng các kết quả, chất lượng phục vụ cộng đồng của bốn kỷ lục cấp quốc gia trở nên rất hữu ích cho không ít những người được may mắn biết đến. Ngoài ra, cũng nhờ có một vài người bạn là kỷ lục gia “tiền bối” đã giới thiệu những nỗ lực hăng say và bền bỉ phục vụ cộng đồng của tôi qua những công trình biên soạn sách để giảng dạy, chính những anh em này cũng đã hỗ trợ tôi trong việc cho xuất bản các ấn phẩm như thế.” 

Cha Hoàng cũng bày tỏ cảm tưởng khi nhận được giải thưởng và bằng xác lập kỷ lục, đó là: “Không chỉ được sử dụng tương đối rộng rãi trong một số chương trình giáo dục của nhà đạo, các ấn phẩm của tôi khi được Vietkings Records “xác lập kỷ lục quốc gia” còn được xã hội biết đến và tham khảo nhiều hơn. Thật vậy, khi may mắn đạt được các kỷ lục quốc gia, tôi thấy bản thân đã thực sự vượt lên chính mình, đã phần nào thực hiện được khát vọng tự nhiên của một người bình thường, trước đây là “đại chủng sinh trẻ” và nay là “đại chủng sinh già” vẫn luôn miệt mài học tập, nghiên cứu và cống hiến cho “tốt đạo, đẹp đời”.

Buổi gặp gỡ thân tình với cha Giuse đã để lại nơi tôi một ấn tượng khó quên về một vị linh mục dành trọn cuộc đời phục vụ Giáo hội và còn cho xã hội qua việc giảng dạy, nghiên cứu, sáng tạo, biên soạn đóng góp vào kho tàng tri thức của nhân loại.Chia tay, cha gửi tặng tôi bộ “Sỏi đá cũng cần có nhau”100 tập, 10000 mục.
 
Fx Đỗ Công Minh
Thông tin khác:
Nên một thịt một xương (27/09/2021)
Vương cung thánh đường Đức mẹ Pilar, Zaragoza (25/09/2021)
Chớ có làm gương xấu (23/09/2021)
Khám phá nhà thờ màu tím độc đáo ở Nghệ An (20/09/2021)
Đường vui Tây Bắc – Tây Nguyên (18/09/2021)
Tranh dành về địa vị (13/09/2021)
Nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm Mátxcơva, Liên bang Nga (12/09/2021)
Thầy là Đức Kitô (07/09/2021)
Nhà thờ Notre-Dame de la Garde Cộng hòa Pháp (06/09/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log