Chủ nhật, 29/11/2020

Gia đình giáo dân đi lên từ nghị lực

Cập nhật lúc 09:53 07/05/2019
Vào thời điểm những năm 2003 - 2004 đến thôn 9 Hùng Sơn ( Anh Sơn, Nghệ An) hỏi anh Nguyễn Văn Linh và chị Nguyễn Thị Tài không ai là không biết đến.
Gia đình giáo dân Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Thị Tài một trong những hộ giáo dân tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Ảnh: Thái Hiền
Gia đình giáo dân Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Thị Tài một trong những hộ giáo dân tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Ảnh: Thái Hiền
Cái “ nổi tiếng” của cặp vợ chồng này khiến mọi người quan tâm đó chính là sự nghèo khó và bệnh tật. Xuất thân trong một gia đình hết sức khó khăn. Xây dựng gia đình ra ở riêng, gia tài vẻn vẹn là cái giường ọp ẹp, mái nhà lợp bằng tranh lá cọ, bốn bề trống hoắc. Dậu bổ, bìm leo, đã vậy anh Linh có chứng bệnh phổi mãn tính mỗi tháng  đi viện chữa trị 4 đến 5 lần, cuộc sống của gia đình chỉ biết dựa vào những bát gạo của bà con hàng xóm giúp đỡ. Đỉnh điểm vào năm 2005 bệnh tình của anh Linh tưởng chừng không qua khỏi, chị Tài đã quyết định bán nốt một phần mảnh vườn với giá 13 triệu đồng để chữa bệnh cho chồng. Không đầu hàng số phận, sau khi được người vợ tần tạo lo toan chữa chạy khắp các bệnh viện, anh Linh đã dần bình phục, nhờ sự quan tâm của làng xóm đã quyên góp nhà vài cây nứa, tấm phên anh chị đã dựng lại được ngôi nhà để ở. Ban đầu gây dựng từ những đồng tiền của mớ hến, cọng rau, anh chị đã mua được đàn gà, con lợn rồi vay mượn thêm mua bò sinh sản. Tuy học hành chưa đến nơi đến chốn, nhưng anh chị đã có những tính toán phục hồi kinh tế gia đình khiến nhiều người nể phục. Giai đoạn năm 2007 – 2008 tình hình khan hiếm lao động ở các thành phố lớn, anh Linh đã nhận làm dịch vụ môi giới đưa người ra thành phố tìm việc làm, mỗi lao động có việc làm ổn định anh Linh được trả công 1 triệu đồng, có những thời điểm mỗi tháng anh giới thiệu được cả chục lao động đi làm việc thu nhập cũng tăng lên. Cái khó bó cái khôn, dần dần anh chị đã cất được ngôi nhà cấp 4 khang trang, mua sắm các vật dụng có giá trị. Khi lực lượng lao động đã bảo hòa anh chuyển hướng sang chăn nuôi và cải tạo vườn tạp. Với lợi thế là vùng bán sơn địa phù hợp với chăn nuôi dê anh chị đã đầu tư thêm vốn chăn nuôi dê sinh sản có thời điểm đàn dê của anh chị lên đến cả trăm con, mỗi năm cũng cho thu nhập  từ bán dên từ 30 – 40 trệu đồng. Hiện tại vườn nhà anh đã cho cải tạo trồng 40 gốc bưởi da xanh, 60 gốc cam, 30 gốc táo, trên 20 gốc ổi đã cho thu hoạch, tất cả đều được tưới bằng hệ thống vòi phun tự động do anh tự thiết kế vừa tiết kiệm nước, vừa đủ ẩm cho cây phát triển. Dưới tán cây ăn quả anh chị nuôi 200 con gà cũng cho thu nhập ổn định. Đến Hùng Sơn hôm nay tiếng anh Linh, chị Tài làm ăn giỏi, tuy chưa phải là mô hình lớn, tiêu biểu nhưng đây là một điển hình vượt khó ngoài sức tượng tưởng của nhiều người. Bên cạnh những lo toan công việc phát triển kinh tế gia đình anh chị còn là một gia đình giáo dân tích cực tham gia các hoạt động xã hội, sống hài hòa được bà con nhân dân quý phục.

Anh Sơn
Thông tin khác:

 

Tiêu điểm
Lên miền đất mưa
Lên miền đất mưa
Là nơi khởi đầu dãy núi Hoàng Liên tuy không có đỉnh núi cao như Phansipăng nhưng ở Ý Tý, huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai cũng có bốn năm đỉnh núi xấp xỉ 3.000 mét. Bởi vậy lên Ý Tý mọi người đều tưởng ở Sa Pa.
Theo bạn website cần nâng cấp
Giao diện
Nội dung
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log