Thứ bẩy, 31/10/2020

Quảng Bình một giáo dân sản xuất kinh doanh giỏi

Cập nhật lúc 15:14 16/07/2019
Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, giáo dân Nguyễn Văn Hùng, ở giáo xứ Vĩnh Phước, xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đã quyết tâm gắn bó với mảnh đất quê hương để lập nghiệp. Suốt gần 30 năm, bằng sự nỗ lực và quyết tâm cao, đến nay, anh đã thực sự thành công với các mô hình kinh tế đúng hướng của mình.
Anh Nguyễn Văn Hùng bên cơ sở sản xuất mộc mỹ nghệ của mình.
Anh Nguyễn Văn Hùng bên cơ sở sản xuất mộc mỹ nghệ của mình.
Xã Quảng Lộc, quê hương của anh Nguyễn Văn Hùng do có địa thế khá thấp trũng, lại nằm sát sông Gianh hàng năm thường bị ngập lụt, người nông dân ở đây vốn gặp rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp, nhất là chăn nuôi gia súc, gia cầm. Cho nên, để bắt tay vào khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương, anh Hùng đã chọn cho mình một hướng đi phù hợp, đó là xây dựng mô hình sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, phục vụ nhu cầu tiêu thụ rất lớn trên địa bàn.

Năm 1992 được sự giúp đỡ, hỗ trợ của chính quyền địa phương, anh Nguyễn Văn Hùng đã thuê lại 2.650 m2 đất hoang, sản xuất lúa không hiệu quả nằm xa khu dân cư để xây dựng xưởng sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ.

Sau khi nghiên cứu quy luật ngập lụt hàng năm của vùng đất nơi mình xây dựng xưởng sản xuất, năm 2002, từ nguồn vốn tích lũy trong quá trình sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, cũng như vay mượn thêm từ bạn bè, người thân, gia đình anh đã xây dựng thêm 300 m2 chuồng trại để phát triển nghề chăn nuôi lợn. Từ năm 2002 đến năm 2012, bình quân mỗi năm 2 lứa, mỗi lứa gia đình anh thả nuôi trên 200 con lợn siêu nạc để xuất ra thị trường.

Cùng với công việc sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, chăn nuôi lợn siêu nạc, nhận thấy lĩnh vực xây dựng trên địa bàn khá lớn, năm 2005, anh đã mạnh dạn đầu tư 750 triệu đồng xây dựng khu nhà xưởng rộng 700 m2, mua sắm 02 máy đóng gạch và xe vận chuyển để sản xuất các loại gạch không nung, cũng như nhận thầu xây dựng thêm các công trình nhà ở, trường học, trụ sở làm việc cơ quan, đơn vị trên địa bàn, để tăng thêm thu nhập. Bình quân, mỗi năm cơ sở của gia đình anh Hùng sản xuất được trên 1,4 triệu viên gạch, cho thu nhập khoảng 1,7 tỷ đồng.

Sinh sống ở vùng quê thường xuyên bị thiên tai lũ lụt tàn phá, anh Nguyễn Văn Hùng rất thấu hiểu và cảm thông với nỗi vất vả của người nông dân ở quê anh, khi có mặt hàng, mà nhất là sản phẩm ớt quả sản xuất ra lại bị tư thương ép giá, tiêu thụ rất khó khăn, năm 2007 anh đã mạnh dạn liên hệ và ký kết hợp đồng với Công ty Rau quả Hải Dương (tỉnh Hải Dương) để bao tiêu sản phẩm cho người trồng ớt trong vùng nam Ba Đồn và một số vùng ở các huyện Tuyên Hóa, Bố Trạch.

Bên cạnh việc ký kết hợp đồng với doanh nghiệp để bao tiêu toàn bộ sản phẩm ớt cho người dân trong vùng, anh còn mạnh dạn vận động các hộ nông dân trong xã Quảng Lộc tăng diện tích trồng ớt từ 20 ha lên khoảng 50 ha. Để đảm bảo sản phẩm làm ra đạt chất lượng theo yêu cầu của khách hàng, anh chủ động nghiên cứu và áp dụng có hiệu quả các biện pháp sơ chế ớt tại chỗ, được doanh nghiệp đối tác đánh giá cao. Nhờ đó, từ năm 2010 đến nay, bình quân mỗi năm cơ sở của anh Nguyễn Văn Hùng đã thu mua, tiêu thụ được khoảng 1.600 tấn ớt, mang lại cho người trồng ớt hàng tỷ đồng để cải thiện kinh tế.

Với ý chí và sự năng động trong làm ăn, doanh thu từ sản xuất, kinh doanh gia đình anh Nguyễn Văn Hùng đạt 3,5 - 4 tỷ đồng/năm, lãi được từ 300 - 400 triệu đồng/năm. 

Không chỉ mang lại nguồn thu nhập khá cao và ổn định cho gia đình, mô hình sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, sản xuất gạch không nung, chăn nuôi lợn và tiêu thụ ớt của anh Nguyễn Văn Hùng đã giải quyết việc làm cho 18 lao động trên địa bàn, trong đó đa số là phụ nữ, với mức thu nhập bình quân khoảng 6 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, các hoạt động thầu khoán xây dựng của anh cũng giải quyết việc làm cho hàng chục lao động và tạo việc làm mùa vụ cho khoảng 30 lao động trong vùng với mức thu nhập khá cao. Gia đình anh Nguyễn Văn Hùng còn cho các hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn trong vùng vay mượn vốn để phát triển sản xuất. Nhờ đó, đến nay có 7 hộ được anh giúp đỡ đã thực sự thoát nghèo và vươn lên có cuộc sống khấm khá; tích cực tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới.

Với những thành tích đã đạt được trong công tác xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu ngay chính tại mảnh đất quê hương, cũng như có nhiều đóng góp đối với các phong trào hoạt động của địa phương và của Hội Nông dân, trong các năm 2005, 2012, 2014 và 2015, anh Nguyễn Văn Hùng đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tặng bằng khen. Nhiều năm liền, anh đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương và cấp tỉnh.Đặc biệt, năm 2017, anh vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

TRƯƠNG VĂN HÀ
Thông tin khác:
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
Trung tâm hành hương Đền Thánh Phêrô Lê Tùỳ
Trung tâm hành hương Đền Thánh Phêrô Lê Tùỳ
Đền thánh Phêrô Lê Tùy thuộc thôn Bằng Sở, xã Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội. Ngày 29 tháng 6 năm 2006, Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt công nhận Đền thánh Phêrô Lê Tùy tại Bằng Sở là Trung tâm hành hương của Tổng giáo phận Hà Nội.
Theo bạn website cần nâng cấp
Giao diện
Nội dung
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log