Chủ nhật, 18/08/2019

Người Công giáo Việt Nam có nhiều đóng góp lớn

Cập nhật lúc 13:30 24/01/2011

 

Nhắc lại lời của Đức Giáo hoàng Benedict XVI “người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt,” Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định, người Công giáo Việt Nam trước hết là người công dân Việt Nam, đã có những đóng góp to lớn cho đất nước, cho xã hội, từ trong đấu tranh chống ngoại xâm đến xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước; đóng góp của đồng bào Công giáo trong công cuộc xây dựng đất nước là rất đáng trân trọng, ở bất cứ lĩnh vực nào, nơi nào cũng ghi nhận được.
Thông báo đôi nét về hoạt động của Ủy ban Đoàn kết Công giáo TP HCM trong năm 2010, linh mục Phan Khắc Từ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Đoàn kết Công giáo thành phố cho biết, năm 2010 là năm có nhiều ý nghĩa đối với dân tộc, cũng như Giáo hội Công giáo Việt Nam.
Đồng bào Công giáo TP HCM đã hòa chung niềm vui với đồng bào cả nước nhân Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội và nhiều sự kiện trọng đại khác, trong đó có Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng vừa kết thúc thành công tốt đẹp.
Đối với Giáo hội Công giáo và cộng đồng Công giáo thành phố, năm 2010 mang ý nghĩa đặc biệt, là Năm Thánh và là năm kỷ niệm 30 năm Thư chung 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam, cũng là năm kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố Tổng giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình, vị Tổng giám mục đầu tiên của Tổng giáo phận Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh.
Năm qua, đồng bào Công giáo thành phố cũng đã tích cực tham gia Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư - sống tốt đời đẹp đạo” và các phong trào thi đua yêu nước gặt hái nhiều kết quả, tăng cả về chất và lượng; tham gia vào các lĩnh vực giáo dục, y tế, từ thiện, xã hội của thành phố và cả nước với hơn 55,5 tỷ đồng được đóng góp.
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của đồng bào Công giáo cả nước nói chung và thành phố nói riêng; trong đó có những công việc giúp đời, vì cộng đồng, nhất là các hoạt động chăm sóc bệnh nhân phong, HIV/AIDS, người nghiện ma túy, trẻ em nạn nhân chất độc da cam...
Chủ tịch nước trân trọng tình cảm và sự đóng góp của các linh mục, tu sỹ, bà con giáo dân và Ủy ban Đoàn kết Công giáo thành phố đã sát cánh cùng với chính quyền và đồng bào các giới, vì lợi ích chung của thành phố và đất nước.
Chủ tịch nước mong muốn với tinh thần sống “tốt đời đẹp đạo,” vì lợi ích chung của đất nước, đồng bào Công giáo, trong đó có vai trò quan trọng của Ủy ban Đoàn kết Công giáo, tiếp tục tăng cường mối quan hệ với chính quyền các cấp và đồng bào các giới, các tôn giáo khác, cùng đưa đất nước vươn tới những đỉnh cao mới.
Trong niềm vui mừng thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI đánh dấu bước chuyển mình của đất nước, niềm vui chuẩn bị đón Tết cổ truyền và trước những đóng góp to lớn của đồng bào Công giáo, Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi và chúc mừng năm mới tới các giám mục, linh mục, tu sỹ và bà con giáo dân.
Tại buổi họp mặt, Chủ tịch nước cũng đã trân trọng tặng cụ Nguyễn Đình Đầu, nhà nghiên cứu lịch sử, nhân sỹ Công giáo tiêu biểu, bó hoa tươi thắm.
Thăm, chúc Tết chức sắc Phật giáo, Công giáo và Tin lành
Nhân dịp Tết cổ truyền Tân Mão 2011, ngày 22/1, đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ do ông Nguyễn Thái Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban, dẫn đầu đến thăm, chúc Tết chức sắc Phật giáo tại Văn phòng 2 Giáo hội Phật giáo Việt Nam; chúc Tết giáo sỹ Công giáo tại Tòa Tổng giám mục Tổng giáo phận thành phố Hồ Chí Minh và chúc Tết Tổng liên hội Hội Thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam).
Cùng ngày, đoàn đã đến chùa Vạn Đức, quận Thủ Đức, chúc Tết Hòa thượng Thích Trí Tịnh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đại diện các tôn giáo, các vị hòa thượng trong Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hồng y - Tổng giám mục Phạm Minh Mẫn, các mục sư Ban trị sự Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam), đã tiếp đoàn.
Đến thăm các tôn giáo, Thứ trưởng Nguyễn Thái Bình vui mừng thông báo trong năm qua, công tác tôn giáo, dân tộc đã có những chuyển biến tốt hơn; mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và các tôn giáo, dân tộc ngày càng được tăng cường và nâng cao.
Ông Nguyễn Thái Bình nhấn mạnh, trong năm 2010, một năm có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước và của các tôn giáo, đồng bào Phật giáo, Công giáo và Tin lành, cũng như trên 20 triệu đồng bào các tôn giáo nói chung, đã nỗ lực hòa nhập cùng dân tộc và đồng bào các giới, có nhiều đóng góp cho hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, xây dựng đời sống ở các khu dân cư, góp phần đưa đất nước vượt qua những khó khăn thách thức và đạt nhiều thành quả phát triển kinh tế - xã hội.
Trong không khí vui mừng về thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và nhân dịp xuân mới, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ gửi lời chúc Tết tới Hòa thượng, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hồng y - Tổng giám mục Tổng giáo phận TP. Hồ Chí Minh, các vị chức sắc, giáo sỹ Phật giáo, Công giáo, Tin lành và qua các vị chức sắc gửi lời chúc mừng năm mới đến toàn thể đồng bào tín đồ Phật giáo, Công giáo và Tin lành cả nước.
Ông Nguyễn Thái Bình cũng mong các vị chức sắc sẽ tiếp tục lãnh đạo, động viên đồng bào các tôn giáo, cùng chung tay, đoàn kết với đồng bào cả nước hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế - xã hội trong năm 2011, đưa đất nước phát triển lên tầm cao mới.
Đại diện các tôn giáo bày tỏ niềm vui và cám ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với các tôn giáo; khẳng định đồng bào Phật giáo, Công giáo, Tin lành sẽ nỗ lực cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước tiếp tục đưa đất nước phát triển./.

 

 

TTXVN
Thông tin khác:
Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

 

Tiêu điểm
Bảo tàng cuốn hút
Bảo tàng cuốn hút
Bảo tàng “Dân tộc học Việt Nam” tại đường Nguyễn Văn Huyên, Hà Nội, có nhiều khu trưng bày hấp dẫn. Khu trưng bày trong nhà giới thiệu 54 dân tộc ở Việt Nam, với trống đồng và hàng chục ngàn hiện vật, phim ảnh, băng ghi âm các cuộc phỏng vấn, âm nhạc, băng video và đĩa CD-Rom.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log