Thứ tư, 20/01/2021

Già làng Tây Nguyên

Cập nhật lúc 14:37 08/05/2019
Già làng Tây Nguyên ngày xưa là những người già có uy tín với cộng đồng làng.
Già làng dạy lớp trẻ cảm nhận cái hồn của chiêng. Ảnh: CTV
Già làng dạy lớp trẻ cảm nhận cái hồn của chiêng. Ảnh: CTV
Uy tín ấy xuất phát từ chỗ già làng có thể thay mặt cộng đồng làng giải quyết các vấn đề từ lớn đến nhỏ trong làng theo luật lệ được cộng đồng làng xây dựng nên để duy trì và củng cố quan hệ cộng đồng và giao cho già làng điều hành. Về đối nội, già làng phải biết giải mã các giấc mơ làm ăn và phát triển của dân làng, biết giúp dân làng tìm đất lập làng, chuyển làng (khi cần), giữ gìn trật tự xã hội, chống lại các tệ nạn (ăn cắp, gây rối, to tiếng cãi vã, xô xát, phá rừng...), gìn giữ các phong tục tập quán, các tục lệ đã định (cưới xin, cúng đơm, hội hè, trang phục..). Về đối ngoại già làng biết thay dân làng, đối thoại với thần linh, xử lý việc chiến tranh, đối phó trước thiên tai... Nghĩa là già làng là người làm chủ làng mình, chịu trách nhiệm xử lý mọi việc lớn nhỏ theo luật tục của làng và của dân tộc mình phát sinh trong cuộc sống. 

Già làng Tây Nguyên ngày nay được nâng cấp cho phù hợp với sự phát triển của làng. Cuộc sống du canh du cư của người dân làng nay đã giảm nhiều, việc giao lưu kinh tế văn hóa được mở rộng, người có học trong làng tăng dần, điện lưới đã được kéo về tận từng nhà, các phương tiện nghe nhìn được trang bị. Do vậy đòi hỏi già làng phải có kiến thức phù hợp. Hơn nữa, các làng bản ngày nay có chính quyền nhân dân và các đoàn thể xã hội, mọi hoạt động của dân làng nằm trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng và bảo vệ đất nước. Mọi họat động của già làng gắn kết với hoạt động của chính quyền và được chính quyên hỗ trợ để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của dân làng. Trong đó có việc giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của từng dân tộc; đồng thời xoá bỏ một số tập tục lạc hậu, mê tín, dị đoan hiện còn tồn tại.
 
HẢI VÂN
Thông tin khác:
Muỗng muối (06/05/2019)
Người Công giáo yêu nước

 

Tiêu điểm
Sứ điệp của ĐTC Phanxicô nhân Ngày Thế giới Bệnh nhân năm 2021
Sứ điệp của ĐTC Phanxicô nhân Ngày Thế giới Bệnh nhân năm 2021
Trong Sứ điệp nhân Ngày Thế giới bệnh nhân lần thứ 29, được cử hành vào ngày 11/2/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi một cách thức chữa lành dựa trên mối quan hệ tin tưởng và liên cá nhân giữa người bệnh và những người chăm sóc họ.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log