Chủ nhật, 29/11/2020

Giáo xứ Lộc Mỹ - ân lộc Mùa Giáng sinh

Cập nhật lúc 13:03 27/12/2019
Về giáo xứ Lộc Mỹ (giáo hạt Cửa Lò, giáo phận Vinh) trong những ngày giáp lễ Giáng sinh mới cảm nhận được không khí sôi động khác thường.
Nhà thờ giáo xứ Lộc Mỹ. Ảnh: CTV
Nhà thờ giáo xứ Lộc Mỹ. Ảnh: CTV
Dòng sông Cửa Lò thơ mộng soi mình lung linh một vùng quê trù phú, chân chất. Đường vào giáo xứ rộng thênh thang, hai bên những dãy Hang đá nhiều dáng vẻ đua nhau mọc lên trong rực rỡ sắc màu lộng lẫy. Trên cao cây thông Noen tỏa xuống những chùm ánh sáng lạ, như lay động một khung trời với dải băng rôn “Merry Christmas, Happy New Year...”. Xa xa những điệu nhạc êm đềm trong những khúc thánh ca, những khúc tình ca lay động lòng người. Những nụ cười xinh, tay trong tay với những bộ cánh đua diễn hợp thời trang. Tiết trời se lạnh nhưng khung cảnh cũng như trong lòng chúng tôi thấy nồng ấm vô cùng, dạo bước cùng ông Nguyễn Đình Tiến, Chủ tịch UBMTTQ xã và ông Phêrô Nguyễn Văn Trung người đã gần 10 năm làm Chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ Lộc Mỹ, mải mê câu chuyện về những năm tháng dưới mưa bom bão đạn… Chúng tôi dừng lại bên cầu cảng và những ao tôm, dòng sông Cửa Lò thơ mộng đang níu chặt những dáng mây che bóng những con thuyền vươn khơi vừa trở về tấp nập chuyển cá tôm lên bờ, tôi bồi hồi nhớ lại một thời: “Bom ngồi, đạn đứng, thuyền trôi/ Núi buông tóc rũ, trăng rơi giọt bầm/ Cánh buồm dấu gió rặng bần/ Bóng người khom giữa tần ngần lộng khơi/ Bão cồn cuộn mảnh thủy lôi/ Khăn buông cửa mặn, đắng lời Mùa Thương/ Ơn Người lưới nắng, câu sương/ Dầm qua bom đạn, còn vương khét nồng/ Bãi đục xưa, nay dòng trong/ Em thong dong gánh sắc hồng về thôn/ Mái hồng rợp sóng hoàng hôn/ Tháp chuông cao lộng, điệu buông ngọt Mùa…”.

Vâng! Mùa Giáng sinh thiêng liêng, an bình đang đến với cộng đoàn giáo xứ Lộc Mỹ, nhà nhà thuyền thuyền với nhiều ngành nghề mới đang mở ra cùng với Phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo” được bà con thực hiện có hiệu quả. Con số 70% hộ khá, giàu, nhiều hộ có thu nhập cao từ 100-200 triệu đồng/năm, nếu tính riêng các hộ nuôi tôm thì bình quân mỗi hộ từ 400-600 triệu đồng/ năm, cả giáo xứ chỉ còn 2 hộ nghèo, 90% gia đình văn hóa; giáo xứ có nhiều con em đỗ cao đẳng, đại học và được ơn gọi làm linh mục, các thầy đang tu học ở đại chủng viện, các sơ khấn trọn ở các tu viện… 

Cha Giuse Trương Văn Trường đã động viên bà con trong giáo xứ đóng góp xây dựng quỹ khuyến học hàng chục triệu đồng, cha còn động viên giáo dân thực hiện đóng góp ngày công và tiền của để xây dựng nông thôn mới, trong đó có ngôi nhà thờ được nâng cấp mới 4-5 tỷ đồng trong năm 2018. Sân vận động khang trang mựơt cỏ xanh; 100% đường làng, ngõ xóm đều bê tông hóa, 100% giáo dân đều đóng BHYT; nhiều hộ đầu tư mua sắm ngư cụ đắt tiền. Cộng đoàn còn ủng hộ xây dựng Nhà đại đoàn kết, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh mỗi năm vài trăm triệu đồng, xây dựng quỹ khuyến học mỗi năm 30-40 triệu đồng. Hòa mình vào công cuộc đổi mới của đất nước, con em của giáo xứ Lộc Mỹ làm ăn ở nước ngoài, hàng năm đã gửi về cho gia đình hàng trăm triệu đồng, góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương, xứ họ ngày càng khởi sắc. Điều quan trọng, bà con luôn ý thức được quyền lợi và trách nhiệm, hàng năm đều thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đối với Nhà nước, quê hương… Tất cả những điều đó đủ nói lên mọi sự an lành và một ân lộc đã và đang đến với bà con giáo xứ Lộc Mỹ trong Mùa Giáng sinh này. Thật vậy! An lành tạo ra sự đồng thuận, hàng chục năm nay ở giáo xứ Lộc Mỹ chưa hề xảy ra vụ việc gì đáng tiếc làm ảnh hưởng đến trật tự an ninh thôn xóm. Mối quan hệ giữa cha xứ, HĐMV giáo xứ với cấp ủy, chính quyền, MTTQ sở tại thường xuyên có sự hài hòa bền chặt, nhiều cuộc giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp…Rời giáo xứ Lộc Mỹ, xe chúng tôi lướt êm trên đường thôn mà thênh thang như đại lộ, con đê ngăn mặn nối hai bờ sông Cửa Lò thơ mộng long lanh một vùng trời mây, dập dìu trên bến dưới thuyền, những cánh đồng nuôi thủy sản đã và đang mở ra những cách làm ăn mới... 
THANH NGỌC
Thông tin khác:
Dư âm cõi thế (26/12/2019)
Giáng sinh về! (24/12/2019)

 

Tiêu điểm
Lên miền đất mưa
Lên miền đất mưa
Là nơi khởi đầu dãy núi Hoàng Liên tuy không có đỉnh núi cao như Phansipăng nhưng ở Ý Tý, huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai cũng có bốn năm đỉnh núi xấp xỉ 3.000 mét. Bởi vậy lên Ý Tý mọi người đều tưởng ở Sa Pa.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log