Thứ năm, 24/09/2020

Đức Thánh Cha ban hành tự sắc về vai trò của Niên trưởng Hồng y đoàn

Cập nhật lúc 15:16 09/01/2020
Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Hồng y Angelo. Ảnh: AFP
Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Hồng y Angelo. Ảnh: AFP
Sáng  21/12, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp nhận đơn từ chức Niên trưởng Hồng y đoàn vì tuổi tác của Đức Hồng y Angelo Sodano. Đồng thời ngài cũng ban hành Tự sắc với những hướng dẫn mới về vai trò của Niên trưởng Hồng y đoàn.

Trong Tự sắc mới, Đức Thánh Cha viết: “Tuy nhiên, bây giờ, khi chấp nhận đơn từ chức của Đức Hồng y Sodano, người tôi cám ơn chân thành vì sự phục vụ nhiệt thành đối với Hồng y đoàn trong gần 15 năm sứ vụ của mình, và cũng vì thực tế là với sự gia tăng số lượng Hồng y, những cam kết lớn hơn trở nên nặng nề đối với vị Niên trưởng Hồng y đoàn, và đối với tôi, có vẻ phù hợp là từ bây giờ, Niên trưởng Hồng y đoàn, người sẽ tiếp tục được chọn trong số các Hồng y đẳng Giám mục theo cách đã được thiết lập bởi khoản giáo luật số 352 triệt 2 của Bộ Giáo luật, sẽ giữ chức vụ năm năm, có thể được gia hạn nếu cần thiết, và khi kết thúc nhiệm kỳ của mình, ngài có thể đảm nhận chức danh “nguyên Niên Trưởng Hồng y đoàn”.

Theo Tự sắc mới, nhiệm kỳ của Niên trưởng Hồng y đoàn kéo dài 5 năm, và có thể được gia hạn nếu cần thiết. Và vào cuối nhiệm kỳ, vị cựu Niên trưởng sẽ nhận tước hiệu “Nguyên Niên trưởng Hồng y đoàn”.

Quyết định này của Đức Thánh Cha được công bố sau buổi gặp gỡ truyền thống trao đổi lời chúc Giáng sinh với các thành viên của giáo triều Rôma. Trong buổi gặp gỡ này, Đức Hồng y Angelo Sodano đã chúc mừng Đức Thánh Cha.

Đức Hồng y Sodano người Ý, năm nay 92 tuổi, làm Giám mục và Sứ thần Tòa Thánh từ năm 1978, Quốc vụ khanh Tòa Thánh từ năm 1990 đến 2005 và sau đó kế vị Đức Hồng y Joseph Ratzinger – Đức Giáo hoàng Bênêdictô XVI – làm niên trưởng Hồng Y đoàn, theo quy tắc về các Hồng y đẳng Giám mục.

Ngày 26/6/2018, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tăng số thành viên của Hồng y đẳng Giám mục. Trước đó chỉ có các Hồng y của các giáo phận phụ cận Roma và các Hồng y Thượng phụ Đông phương. Theo thay đổi này, số Hồng y đẳng Giám mục bao gồm cả Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh; Đức Hồng y Leonardo Sandri, Bộ trưởng Bộ các Giáo hội Đông phương; Đức Hồng y Marc Ouellet, Bộ trưởng Bộ Giám muc; và Đức Hồng y Fernando Filoni, Bộ trưởng Bộ truyền giáo khi đó.

Niên Trưởng Hồng y đoàn sẽ chủ tọa Hồng y đoàn nhưng không có quyền điều hành trên các Hồng y khác, là người “người đứng đầu trong những người ngang hàng nhau”.

Cho đến nay, chức Niên trưởng Hồng y không có thời hạn. Niên trưởng Hồng y đoàn triệu tập mật nghị trong trường hợp Sede vacante (trống Tòa – trong thời gian không có Giáo hoàng) và chủ trì mật nghị nếu ngài dưới 80 tuổi.
 
Thông tin khác:
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
Theo thầy phải từ bỏ
Theo thầy phải từ bỏ
Người bắt đầu cho các môn đệ biết  Người phải đi đến Giêrusalem  Chịu khổ nhiều do thượng tế kinh sư  Bị giết chết ngày thứ ba sống lại
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log