Thứ năm, 02/04/2020

Khai mạc năm thánh mừng kỷ niệm 170 năm thành lập (1850-2020) tôn vinh Mẹ Lavang là bổn mạng của giáo phận

Cập nhật lúc 11:54 30/01/2020
Hiệp cùng Giáo hội Công giáo hoàn vũ, ngày đầu năm Dương lịch 2020, Tổng giáo phận Huế mừng kính trọng thể lễ Mẹ Thiên Chúa. Đồng thời khai mạc Năm Thánh mừng kỷ niệm 170 năm thành lập giáo phận Huế 1850-2020. 


Giáo phận Huế với Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang, Mẹ đã hiện ra để ủi an những con cái Mẹ tìm về nơi đây trốn tránh sự bắt bớ của các triều phong kiến trước đây. Giáo phận Huế cũng đã có biết bao vị anh hùng đổ máu đào, làm chứng cho Đức tin. Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang không chỉ là của giáo phận Huế mà còn là của toàn quốc. Mẹ đã cưu mang và làm nhiều phép lạ cho con cái Mẹ.

Chính vì vậy, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGM Việt Nam, Tổng Giám mục Tổng giáo phận Huế đã chọn Mẹ La Vang là bổn mạng của toàn Tổng giáo phận Huế.
Khai mạc Năm Thánh mừng kỷ niệm 170 năm thành lập giáo phận cũng là tôn vinh Mẹ một cách trọng thể.

Chương trình khai mạc bắt đầu từ lúc 17 giờ, rước kiệu Đức Mẹ La Vang trọng thể từ Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận tiến về nhà thờ Chính tòa Phủ Cam.

Trước khi khởi hành, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Khâm sứ Tòa Thánh chủ sự nghi thức xông hương Tượng Đức Mẹ La Vang, với sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục Tổng giáo phận Huế Giuse Nguyễn Chí Linh, Đức nguyên Tổng Giám mục F.X. Lê Văn Hồng, Đức Giám mục giáo phận Quy Nhơn Mathêu Nguyễn Văn Khôi, cha Tổng đại diện giáo phận Nha Trang, cha Tổng đại diện giáo phận Huế Anton Dương Quỳnh, cha đại diện Giám mục Giuse Nguyễn Văn Chánh và đông đảo quý cha trong và ngoài giáo phận. Các dòng tu nam nữ, các hội đoàn và đại diện các Hội đồng giáo xứ, ngoài ra còn có đội trống giáo phận Bùi Chu góp phần trang trọng cho ngày đại lễ. 

Đoàn rước long trọng tiến về nhà thờ Chính tòa trong trật tự và an toàn, nhờ vào sự giữ gìn an ninh trật tự của chính quyền địa phương và thành phố Huế.

Thánh lễ mừng kính trọng thể Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa do Đức Tổng Giám mục Khâm sứ Tòa Thánh Marek Zalewski chủ tế, Đức Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế Giuse Nguyễn Chí Linh đồng chủ tế. Mở đầu thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGM Việt Nam, Tổng Giám mục Huế với tư cách chủ nhà giới thiệu quý Giám mục và quý cha hiện diện trong thánh lễ, đồng thời tuyên bố khai mạc Năm Thánh mừng kỷ niệm 170 năm thành lập Tổng giáo phận Huế. Cha Tổng đại diện Antôn Dương Quỳnh công bố Sắc lệnh của Tòa Ân giải Tối cao ban Phép lành Tòa Thánh cho giáo phận nhân dịp Năm Thánh này.

Trong bài giảng lễ, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski chia sẻ: “Trước hết xin cảm ơn Đức Tổng Giám mục Giuse đã có lời mời ngài tham dự và chủ tế thánh lễ khai mạc Năm Thánh mừng kỷ niệm 170 năm thành lập giáo phận, cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của tất cả anh chị em dành cho tôi, nhưng thật ra không phải là cho tôi mà dành cho Đức Thánh Cha mà tôi là người đại diện của Ngài. Đức Thánh Cha Phanxicô theo dõi rất sát sao về Giáo hội Công giáo tại Việt Nam nói chung và cách riêng Tổng giáo phận Huế. Kết thúc tuần Bát nhật Giáng sinh, nghĩa là ngay sau biến cố Đức Mẹ sinh Chúa Giêsu, Giáo hội tôn vinh Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, đó chính là ân sủng cao quý nhất mà Thiên Chúa đã ban cho Mẹ. Đây là ngày lễ tôn kính Mẹ đầu tiên trong năm vào dịp ngày đầu năm mới mà không chỉ Giáo hội Công giáo mà tất cả các Giáo hội Kitô đều tôn vinh Mẹ. Mẹ đã mang ân phúc của Thiên Chúa đến cho toàn thể nhân loại này.

Kết thúc thánh lễ, Đức Tổng Giám mục đại diện và Đức Tổng Giám mục Tổng giáo phận Huế Giuse Nguyễn Chí Linh đã ban Phép lành Tòa Thánh cho cộng đoàn tham dự thánh lễ.

Tiếp tục chương trình tôn vinh Mẹ trước sân nhà thờ, cộng đoàn cất lên lời kinh Mẹ La Vang, sau đó Đức Tổng Giám mục Khâm sứ Tòa Thánh xông hương kính Đức Mẹ và tượng Đức Mẹ La Vang được cung nghinh lên trên tiền đường nhà thờ Chính tòa, với màn pháo hoa rực rỡ chào mừng Mẹ kính yêu của Tổng giáo phận Huế.
 
Bài, ảnh: Minh Phương
Thông tin khác:
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
ĐHY Tagle kêu gọi xóa nợ cho các nước nghèo để giúp họ đối phó với virus corona
ĐHY Tagle kêu gọi xóa nợ cho các nước nghèo để giúp họ đối phó với virus corona
Trong bối cảnh nhiều quốc gia phải cố gắng đối phó với đại dịch Covid-19, Đức Hồng y Luis Tagle, Tổng trưởng Bộ Truyền giáo, kêu gọi một năm đặc biệt, trong đó các nước giàu xóa nợ cho các nước nợ nần chồng chất.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log