Thứ bẩy, 04/04/2020

Giáo xứ Đạt Giáo

Cập nhật lúc 16:06 20/03/2020
Nhà thờ giáo xứ Đạt Giáo nằm bên bờ sông Chu, thuộc địa bàn xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, cách Tòa Giám mục khoảng 25km về hướng Tây.
Quang cảnh giáo xứ Đạt Giáo. Ảnh: CTV
Quang cảnh giáo xứ Đạt Giáo. Ảnh: CTV
Lịch sử hình thành và phát triển
Giáo xứ Đạt Giáo trước đây có tên là làng Lam Vỉ (Vả), thuộc tổng Phù Chẩn, phủ Thiếu Hóa.
Lịch sử hình thành giáo xứ Đạt Giáo bắt đầu từ một số tín hữu Công giáo di dân, trong đó có gia đình ông Châu. Gặp năm đói kém, ông Châu và năm người con có đạo lưu lạc vào làng Vả làm ăn sinh sống. Bằng đời sống đức tin và lời mời gọi, ông Châu và các con đã thuyết phục được một số người xung quanh theo đạo, lập thành một họ đạo trực thuộc giáo xứ Mục Sơn.
Năm 1867, khi Đức cha Chiêu lập giáo xứ Kẻ Láng, họ đạo Đạt Giáo thuộc giáo xứ Kẻ Láng.
Chọ đến năm 1928, Đạt Giáo được chính thức nâng lên hàng giáo xứ, tách ra từ xứ Kẻ Láng, gồm 8 giáo họ: Đạt Giáo, Thiện Giáo, Trỗ Hiền (Thủỵ Cơ), Cá Lược, Đông Thôn, Cẩm Lý, Hậu Hiền và Thiết Đinh. Năm 1952, cuộc đấu tranh chính trị nổ ra, nhiều người bị bắt giữ, một số đã chuyển đi nơi khác. Giáo xứ chỉ còn họ Đạt Giáo, Thiện Giáo và Trỗ Hiền.
Cơ sở vật chất ban đầu của giáo xứ gồm có một nhà thờ bằng gỗ 9 gian dài 20m, rộng 8m, tháp xây theo lối cổ; nhà phòng; nhà khách và nhà kho.
Giáo xứ Đạt Giáo hiện nay
Hiện tại, giáo xứ có 3 ngôi nhà thờ là: nhà thờ xứ, nhà thờ giáo họ Thiện Giáo (do cha Micae Trịnh Ngọc Tứ xây) và nhà thờ giáo họ Hậu Hiền. Nhà thờ giáo xứ được xây dựng lại vào năm 1992 thời cha Giuse Vũ Khoan Dong kiêm nhiệm và được làm phép ngày 10/11/1993. Năm 1997, được sự tài trợ của cha Huân - một người con của giáo xứ hiện đang làm mục vụ ở Mỹ, cha Phaolô Trịnh Quang Tịnh cho sửa lại gian cung thánh và được Đức cha Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm cung hiến ngày 10/09/1998. Đến năm 2002, cha Antôn Nguyễn Tam Cương xây thêm tháp chuông và đến tháng 6/2011, cha Micae Vũ Đức Khiêm đã tu sửa lại nhà thờ và khuôn viên giáo xứ.
 
Một thánh lễ tại giáo xứ Đạt Giáo. Ảnh: CTV
Một thánh lễ tại giáo xứ Đạt Giáo. Ảnh: CTV

Theo sổ tất niên giáo phận năm 2011, giáo xứ Đạt Giáo có 1.831 giáo dân, phân bổ trong 6 giáo họ: Đạt Giáo, Thiên Giáo, Trung Hiền, Hậu Hiền, Công Chính và Cẩm Lý.
Hầu hết bà con giáo dân giáo xứ Đạt Giáo đều sinh sống bằng nghề nông nghiệp, riêng giáo họ Trung Hiền làm nghề chài lưới trên dòng sông Chu. Những khó khăn và vất vả của cuộc sống lao động dường như càng làm vững vàng thêm tinh thần sống đạo của giáo dân nơi đây. Để từ đó, giáo xứ cũng vinh dự khi dâng hiến cho Chúa những người con bước vào hàng tư tế của Ngài. Đó là các cha Bênađô Nguyễn Tiến Huân (Hoa Kỳ), cha Phaolô Nguyễn Văn Thường (Hoa Kỳ), cha J.B Đỗ Trọng Năng, cha Phaolô Nguyễn Đình Phong, cha Phêrô Nguyễn Mạnh Tám. Ngoài ra, giáo xứ còn có 3 tu sĩ và nhiều người con của giáo xứ đang phục vụ tại các cơ sở ngoài giáo phận. Đó là những hoa quả đầu mùa mà giáo xứ dâng lên để tôn kính Thiên Chúa 

 
Thông tin khác:
Mùa chim én bay (20/03/2020)
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
ĐHY Tagle kêu gọi xóa nợ cho các nước nghèo để giúp họ đối phó với virus corona
ĐHY Tagle kêu gọi xóa nợ cho các nước nghèo để giúp họ đối phó với virus corona
Trong bối cảnh nhiều quốc gia phải cố gắng đối phó với đại dịch Covid-19, Đức Hồng y Luis Tagle, Tổng trưởng Bộ Truyền giáo, kêu gọi một năm đặc biệt, trong đó các nước giàu xóa nợ cho các nước nợ nần chồng chất.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log