Tin tức - Hoạt động

Biểu dương gương “Người tốt - việc tốt”trong đồng bào Công giáo Thủ đô

Cập nhật lúc 10:39 19/08/2015
Sáng 14/7 tại Hà Nội, Ủy ban Đoàn kết Công giáo thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Biểu dương gương “Người tốt- việc tốt” trong đồng bào Công giáo Thủ đô 5 năm (2010- 2015).
Dự Hội nghị có linh mục An tôn Maria Dương Phú Oanh- Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo thành phố Hà Nội; các vị lãnh đạo đại diện một số ban, ngành thành phố Hà Nội; các giáo dân tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước.
Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, trong 5 năm qua, phong trào thi đua yêu nước “sống tốt đời đẹp đạo và phong trào “Xây dựng xứ, họ đạo tiên tiến”  đã đạt được nhiều kết quả tích cực với nhiều tấm gương điển hình tiên tiến xuất sắc trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, chấp hành chủ trương chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước…
Trong  phát triển kinh tế, đồng bào Công giáo đã dồn điền đổi thửa, thay đổi phương thức sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển nghề truyền thống, kinh doanh. Từ những chuyển đổi này đã xuất hiện nhiều gương người Công giáo giỏi làm kinh tế. Tiêu biểu như ông Nguyễn Văn Thanh- Trưởng ban Hành giáo xứ  đạo Trại Vàng (huyện Quốc Oai) với mô hình trang trại vườn- ao- chuồng quy mô lớn đem lại thu nhập hơn 1 tỷ đồng; ông Nguyễn Văn Vàng- giáo xứ Bich Hòa (Thanh Oai) với mô hình chăn muôi vịt, ngan, lợn thương phẩm theo hướng công nghiệp hóa thu nhập 300 triệu đồng/năm; giáo dân xứ đạo Phú Thượng (quận Tây Hồ) trồng đào và cây cảnh đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng. Nhiều doanh nghiệp của người Công giáo làm ăn hiệu quả, tạo việc làm cho nhiều người như doanh nghiẹp cơ khí Tùng Dương của giáo dân Nguyễn Thị Nga (huyện Thanh Trì) với doanh thu 60 tỷ đồng/năm tạo việc làm cho hàng chục người với mức lương từ 6 triệu – 10 triệu đồng; doanh nghiệp đúc gang của giáo dân Ngô  Văn Hùng (quận Ba Đình), kinh doanh dịch vụ vận tải của giáo dân Ngô Văn Cường - xứ đạo Tân Hội (huyện Chương Mỹ)…
Bên cạnh phát triẻn kinh tế, bà con giáo dân còn tích cực hoạt động từ thiện- bác ái, xây dựng nông thôn mới;  xây dựng đô thị văn minh qua việc làm cụ thể như thăm hỏi, giúp đỡ trẻ em khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, hiến đất mở đường giao thông,  không lần chiếm vỉa hè, lòng đường, chấp hành tốt Luật giao thông đường bộ… Các nội dung trên được gắn với giao ước thi đua xây dựng “xứ, họ đạo tiên tiến”, vì thế tại hầu hết các xứ đạo, giáo dân đã phát huy được giá trị đạo đức Công giáo trong đời sống, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương, tiêu biểu là họ đạo Phú Mai với phong trào “Xây dựng họ giáo tự quản không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội” được Bộ Công an và một số ban ngành biểu dương. Theo báo cáo của Ủy ban Đoàn kết Công giáo thành phố Hà Nội, hàng năm số gia đình Công giáo được công nhận đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” hơn 90%; trong 5 năm qua, có 406 cá nhân, tập thể được  UBND thành phố  và các ban ngành của thành phố Hà Nội khen thưởng.
Hội nghị đã trao tặng Danh hiệu “người tốt- việc tốt”,  Bằng khen, Giấy khen của Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Ủy ban Đoàn kết Công giáo thành phố Hà Nội cho 56 gương “Người tốt việc tốt” là linh mục, giáo dân tiêu biểu trong đồng bào Công giáo Thủ đô.
Phát biểu tại Hội nghị, ông Đào Văn Bình- Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội đã thông tin về những thành tựu kinh tế, xã hội của Thủ đô và biểu dương sự hưởng ứng tích cực của đồng bào Công giáo trong các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, ông Đào Văn Bình ghi nhận những đóng góp của đồng bào Công giáo đối với sự phát của Thủ đô, biểu dương và chúc mừng những cá nhân tiêu biểu được tặng danh hiệu, bằng khen “Người tốt- việc tốt” giai đoạn 2010- 2015.
Ông Đào Văn Bình bày tỏ tin tưởng, trong thời gian tới, đồng bào Công giáo sẽ tiếp tục khẳng định Huấn từ của Đức Giáo hoàng Bênêdictô XVI “… mỗi người Công giáo Thủ đô là một công dân tốt” để góp phần nhiều hơn nữa cùng nhân dân xây dựng Hà Nội văn minh, giàu đẹp.
An Luých
Thông tin khác:
Giáo phận Vinh mừng kỷ niệm 170 năm thành lập (18/08/2015)
Mặt trận luôn lắng nghe các tôn giáo (17/08/2015)
Bình Dương tổ chức hội nghị biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo (17/08/2015)
Bảo Lộc (Lâm Đồng): Biểu dương người tốt, việc tốt, trong đồng bào Công giáo (14/08/2015)
Phục vụ là con đường mãi mãi (13/08/2015)
Hội nghị biểu dương gương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo tỉnh Hà Nam (27/07/2015)
Đồng bào Công giáo luôn gắn bó đồng hành cùng với dân tộc (27/07/2015)
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam lần thứ IV, giai đoạn 2013 - 2018 (mở rộng) (10/07/2015)
Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI nhận bằng tiến sĩ danh dự (07/07/2015)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log