Tin tức - Hoạt động

Chuyến thăm của tình yêu thương và thúc đẩy quan hệ tốt đẹp Việt Nam- Tòa Thánh Vatican

Cập nhật lúc 19:16 14/04/2024
Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher – Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh Vatican đã kết thúc chuyến thăm Việt Nam từ ngày 9 đến 14/4, theo lời mời của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Chuyến thăm biểu lộ tình thương yêu của Đức Thánh Cha với Hội Thánh tại Việt Nam, đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam và Tòa Thánh thêm tốt đẹp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher – Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh Vatican
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher – Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh Vatican
 
Đánh giá cao đóng góp của đồng bào Công giáo, nhất trí thúc đẩy tiếp xúc cấp cao

Mở đầu chuyến thăm, Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher- Bộ trưởng Ngoại Giao Tòa Thánh Vatican gặp gỡ và hội kiến với ông Bùi Thanh Sơn- Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam vào chiều 09/4. Tiếp đến, sáng 10/4, Ngài đến thăm Bộ Nội vụ, hội kiến  với Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp Việt Nam và Tòa Thánh. Bộ trưởng  Phạm Thị Thanh Trà đánh giá cao những giá trị văn hóa, đạo đức Công giáo, những giá trị này đã lan tỏa vào đời sống xã hội, góp phần rất tích cực vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội.

 
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà (bên phải) hội kiến Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh Vatican Paul Richard Gallagher
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà (bên phải) hội kiến Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh Vatican Paul Richard Gallagher

Nhắc lại những đóng góp của Hội đồng Giám mục Việt Nam, các chức sắc Công giáo đã đồng hành với dân tộc trong công tác phòng, chống COVID-19, thúc đẩy phục hồi kinh tế, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh: Đồng bào Công giáo đã đóng góp tích cực cho phát triển giáo dục, y tế, giảm nghèo, chăm lo an sinh xã hội theo hướng bao trùm và toàn diện, mang lại hiệu quả rõ rệt. Theo Bộ trưởng, "có được những kết quả đó, ngoài sự nỗ lực của Đảng, Nhà nước Việt Nam, cộng đồng các tôn giáo, trong đó có đồng bào Công giáo, còn có sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ của Tòa Thánh Vatican".

Vui mừng nhận thấy quan hệ giữa Việt Nam và Vatican đạt nhiều kết quả tốt đẹp, trong đó sự hiện diện của Đại diện Thường trú đầu tiên của Tòa Thánh tại Việt Nam là điểm nhấn rõ nét cho quan hệ tốt đẹp giữa hai bên, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cảm ơn Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh đã góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ ngày càng tốt đẹp Việt Nam- Tòa Thánh. Với trách nhiệm là cơ quan quản lý nhà nước về tôn giáo, Bộ Nội vụ sẽ quan tâm, cùng phối hợp với Hội đồng Giám mục Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Đại diện Thường trú của Tòa Thánh Vatican tại Việt Nam.Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tin tưởng, Bộ Ngoại giao Tòa thánh Vatican tiếp tục hướng dẫn đồng bào Công giáo Việt Nam phát huy huấn từ: “Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt” vào quá trình tham gia xây dựng và phát triển đất nước.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Bộ Nội vụ, Tổng Giám mục, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh Paul Richard Gallagher cho biết: Quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Tòa Thánh Vatican là minh chứng thể hiện ghi nhận của chính quyền và những điều kiện thuận lợi để Giáo hội Công giáo thực hiện chức năng của mình là đem tình thương đến với mọi người. Bộ trưởng Paul Richard Gallagher nhắc đến điểm sáng trong hoạt động giáo dục của Giáo hội Công giáo, được cơ quan chức năng nhà nước đồng thuận mở Học viện Công giáo.

Với thành quả đã đạt được, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican hi vọng quan hệ Việt Nam và Vatican sẽ mở ra những nẻo đường mới để Giáo hội có thể dấn thân sâu hơn, xa hơn trong lĩnh vực y tế, giáo dục.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng (bên phải) tặng hoa chúc mừng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng (bên phải) tặng hoa chúc mừng Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh Paul Richard Gallagher
Chiều 10/4, Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher  có cuộc gặp và hội kiến tại trụ sở Chính phủ cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính. Thủ tướng đánh giá mối quan hệ rất tích cực Việt Nam – Tòa Thánh Vatican mà Thỏa thuận quy chế hoạt động của Đại diện thường trú Tòa Thánh tại Việt Nam đạt được vào tháng 7/2023 là dấu mốc rất quan trọng.Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh hy vọng cuộc làm việc lần thứ 11 Việt Nam – Tòa Thánh Vatican sẽ sớm diễn ra tại Hà Nội, bày tỏ vui mừng trước những đóng góp của cộng đồng Công giáo đối với sự phát triển của xã hội Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhất trí với Tổng Giám mục, Bộ trưởng Ngoại giao Paul Richard Gallagher về việc tiếp tục thúc đẩy các tiếp xúc cấp cao trong đó có chuyến thăm Việt Nam của Giáo hoàng Francis. Nhân dịp này, Tổng Giám mục, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh chuyển lời thăm hỏi của Giáo hoàng Francis tới lãnh đạo Việt Nam và chuyển tới Thủ tướng Phạm Minh Chính lời mời thăm Vatican của Hồng Y, Thủ tướng Pietro Parolin.

Chuyến thăm thể hiện yêu thương của Đức Giáo hoàng

Cuối giờ chiều ngày 10/4, Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher  chủ sự thánh lễ cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội. Ngỏ lời với cộng đoàn, Ngài cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của các cấp chính quyền và cộng đoàn giáo dân Việt Nam. Ngài nhấn mạnh sự gần gũi của Đức Thánh Cha Phanxicô với cộng đoàn Công giáo Việt Nam.

Sang  ngày 11/4, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh đến thăm Trung tâm Quốc tế thuộc Bệnh viện Nhi Trung ương- nơi hợp tác với Bệnh viện Bambino Gesu của Rôma từ năm 2005. Tại đây, Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher kỳ vọng các em thiếu nhi sẽ được sự quan tâm chăm sóc y tế tốt hơn thông qua hợp tác giữa hai bệnh viện; gửi tặng 50 suất quà cho những bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng ngày 11/4, phái đoàn ngoại giao Tòa Thánh do Đức Tổng Giám mục, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh Paul Richard Gallagher làm trưởng đoàn đến Huế, bắt đầu thăm Tổng Giáo phận Huế. Thăm Đại chủng viện Huế, Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher vui mừng vì số lượng chủng sinh đang theo học tại đây. Ngài nói về niềm vui đích thực xuất phát từ sự gặp gỡ, từ tương quan với người khác, được cảm nghiệm, được yêu thương và yêu thương người khác. Ngày 12/4, Đức Tổng Giám mục, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh Paul Richard Gallagher chủ tế thánh lễ tại Nhà thờ Chính tòa Phủ Cam lúc 8 giờ sáng. Tiếp đó Ngài thăm Dòng Mến Thánh giá Huế, sau đó đến thăm giáo phận Đà Nẵng và phố cổ Hội An.

 
Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher – Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh Vatican đến Tổng Giáo phận Sài Gòn
Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher – Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh Vatican (giữa) đến Tổng Giáo phận Sài Gòn
Chiều 13/4, phái đoàn ngoại giao Tòa Thánh đã đến TP.Hồ Chí Minh, bắt đầu chuyến thăm Tổng Giáo phận Sài Gòn. Phát biểu chào mừng, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng tin tưởng chuyến thăm của Đức Tổng Giám mục- Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh sẽ đem lại sự khích lệ lớn lao để các tín hữu tiếp tục lòng nhiệt thành làm chứng cho đức ái, nhờ đó giới thiệu Chúa đến mọi người và góp phần Phúc Âm hóa xã hội. Trong Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh dâng lời tạ ơn Thiên Chúa đã tạo cơ hội cho ngài được dâng lễ với cộng đoàn; bày tỏ niềm vui khi được chứng kiến đời sống đức tin phong phú của các tín hữu tại Việt Nam. Ngài nhấn mạnh hiện diện của Ngài cũng là minh chứng cho sự cộng tác của các cơ quan chính phủ Việt Nam và mối tương quan với Giáo hội Việt Nam qua Đức Tổng Giám mục Đại diện thường trú Tòa Thánh tại Việt Nam. Bày tỏ tin tưởng tin tưởng mối quan hệ Tòa Thánh Vatican và Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh mời gọi cộng đoàn trong khi chờ đợi Đức Thánh Cha Phanxicô đến thăm Việt Nam hãy đồng hành và hiệp thông với nhau, cầu nguyện cho Đức Thánh Cha.

Sáng 14/4, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh đã có cuộc tiếp kiến với Hội đồng Giám mục Việt Nam, đây là hoạt động cuối cùng- kết thúc chuyến làm việc. Tại cuộc gặp gỡ, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng- Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam trân trọng chào mừng Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh và các vị trong phái đoàn ngoại giao, đồng thời tặng quà từng thành viên của phái đoàn. Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh cũng tặng quà các Giám mục trong Hội đồng Giám mục Việt Nam. Ban nhạc Dân tộc đã biểu diễn các nhạc phẩm chào mừng sự kiện.

Tối 14/4, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh và thành viên trong phái đoàn lên máy bay khởi hành về Roma, kết thúc chuyến thăm tốt đẹp Việt Nam./

Theo An Luých/ Báo Người Công giáo Việt Nam
Thông tin khác:
Nhóm Hà Nội Xanh - Những chiến binh giải cứu những “dòng sông chết” (15/04/2024)
Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Lào (12/04/2024)
Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher và phái đoàn Ngoại giao Tòa Thánh đến Tổng Giáo phận Huế (12/04/2024)
Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh Vatican thăm Trung tâm quốc tế - Bệnh viện Nhi Trung ương tại Hà Nội (11/04/2024)
Chúng ta có quyền hy vọng về một ngày được gặp gỡ Đức Thánh Cha trên mảnh đất hình chữ S (11/04/2024)
Ngoại trưởng Tòa Thánh Paul Richard Gallagher chủ sự Thánh lễ tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội (11/04/2024)
Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ Tông du tới Indonesia (11/04/2024)
Thúc đẩy chuyến thăm Việt Nam của Đức Giáo hoàng Phanxicô (11/04/2024)
Nhiều hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (10/04/2024)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log