Tin tức - Hoạt động

Đảm bảo mỗi gia đình, mỗi người dân đều đón Tết trong không khíđầm ấm, an vui

Cập nhật lúc 14:08 13/01/2022
Với quyết tâm để mỗi gia đình, mỗi người dân đều được đón Tết trong không khí đầm ấm, an vui, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã ban hành kế hoạch phối hợp thăm và tặng quà cho người có công với cách mạng, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao quà cho các gia đình chính sách, gia đình người có công, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên 

Trong năm 2022, tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân, bởi vậy, kế hoạch thăm, tặng quà người nghèo trong dịp Tết nhằm góp phần khẳng định sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và một số tổ chức chính trị - xã hội đối với đời sống của nhân dân, nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, những cá nhân, gia đình bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Kế hoạch của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam nhấn mạnh tới công tác phối hợp giữa MTTQ với chính quyền và các ngành chức năng, các tổ chức thành viên vận động, tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên, hỗ trợ chăm lo cho người nghèo để mọi người, mọi nhà đều có Tết, đặc biệt quan tâm các hộ gia đình chính sách, hộ gia đình nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19, thiên tai, bão lũ, vùng biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa; các hộ nghèo là công nhân viên chức, người lao động làm việc ở những khu vực khó khăn.

Để triển khai hiệu quả hoạt động ý nghĩa này, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam yêu cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp cần phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức đoàn thể và Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn nhằm đảm bảo đúng đối tượng, thiết thực, tránh trùng lặp hoặc bỏ sót, góp phần chăm lo đời sống cho hộ nghèo trong dịp Tết cổ truyền dân tộc. Việc sử dụng nguồn vận động xã hội và Quỹ “Vì người nghèo” đảm bảo chặt chẽ, không để xảy ra sai sót.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu tặng quà cho hộ nghèo tại huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng 

Theo kế hoạch, thời gian tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà Tết cho người có công với cách mạng, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn bắt đầu từ đầu tháng 1/2022.

Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, việc tặng quà đối với gia đình người có công với cách mạng, gia đình Liệt sỹ tiêu biểu hoặc có hoàn cảnh khó khăn; cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng sẽ do ngành Lao động - Thương binh và Xã hội chuẩn bị.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bố trí nguồn lực từ Quỹ “Vì người nghèo” để tặng quà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đột xuất, trong đó ưu tiên những người có công với cách mạng, gia đình chính sách gặp khó khăn, người nghèo thuộc đối tượng bảo trợ xã hội; hộ nghèo ở vùng biên giới, hải đảo, kinh tế khó khăn, vùng bị thiên tai, bão lũ.

Đối với những người bị ảnh hưởng chất độc da cam/dioxin khó khăn, quà tặng trong dịp Tết sẽ do Hội Chữ thập đỏ chuẩn bị; quà tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid - 19 sẽ do MTTQ Việt Nam bố trí từ nguồn kinh phí vận động ủng hộ phòng, chống Covid -19; quà tặng công nhân, người lao động có hoàn khó khăn do Liên đoàn Lao động Việt Nam chuẩn bị.

Kế hoạch của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng cho biết, mức quà cùng số lượng quà do các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thăm trao tặng tại mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ bao gồm 5 suất quà tặng gia đình người có công với cách mạng, gia đình Liệt sỹ tiêu biểu hoặc có hoàn cảnh khó khăn do Bộ Lao động - Thương binh và xã hội chuẩn bị với trị giá 2 triệu đồng/suất và 1 cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng (nếu có). Cùng với đó có 350 suất quà tặng các hộ nghèo do UBTƯ MTTQ Việt Nam chuẩn bị với trị giá 1,2 triệu đồng/suất, trong đó trích từ Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương là 200 suất và nguồn kinh phí vận động ủng hộ phòng, chống Covid - 19 là 150 suất.

Mức quà, số lượng quà Tết do thành viên Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương trao tặng các hộ nghèo trên cả nước là 400 suất quà với trị giá 1,2 triệu đồng/suất. Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương cũng dự phòng 2.000 suất quà để trao tặng trong đợt Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Cũng theo kế hoạch này, mức quà và số lượng quà tặng người nghèo trong dịp Tết  do lãnh đạo một số cơ quan thăm tặng là 2.450 suất với trị giá 500 nghìn đồng/suất; Quà tặng người bị ảnh hưởng chất độc Da cam/Dioxin khó khăn do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chuẩn bị với dự kiến bố trí tặng 11 tỉnh, mỗi tỉnh, thành phố 100 suất; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng sẽ chuẩn bị trao tặng quà cho công nhân, người lao động có hoàn khó khăn theo tình hình thực tế tại các địa phương.

Để phối hợp thực hiện, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ chủ trì phối hợp và thống nhất với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các thành viên Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương, các cơ quan có liên quan xây dựng và triển khai Kế hoạch; đồng thời hướng dẫn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cấp tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc tổ chức thăm và tặng quà Tết  theo Kế hoạch.

Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng đề nghị, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp tổ chức để các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thăm và tặng quà ở các địa phương có khu công nghiệp, khu chế xuất, có đông công nhân lao động nghèo; Chỉ đạo Liên đoàn Lao động Việt Nam 63 tỉnh, thành phố vận động hỗ trợ công nhân lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại mỗi địa phương.

Cùng với đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội cùng phối hợp với UBTƯ MTTQ Việt Nam và hướng dẫn, chỉ đạo sở, cấp hội tại 63 tỉnh, thành phố vận động nguồn lực tổ chức thăm hỏi các hội viên, đoàn viên khó khăn, tổ chức các hoạt động tùy điều kiện và hình thức phù hợp để chăm sóc, giúp đỡ hội viên, đoàn viên khó khăn trong dịp Tết nguyên đán 2022.

Hương Diệp - ảnh Quang Vinh

Thông tin khác:
Kiểm soát tốt dịch Covid - 19, nhiều địa phương ĐBSCL dỡ bỏ một số hạn chế (12/01/2022)
Tri ân những người đóng góp cho sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc (12/01/2022)
Điều kiện về quê ăn Tết Nguyên đán 2022, người dân từng tỉnh, thành cần biết (11/01/2022)
Phát huy vai trò tăng, ni Giáo hội phật giáo Việt Nam trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc (11/01/2022)
Nông thôn mới Quảng Ninh: Hành trình năm 2022 (09/01/2022)
An Giang: Mang xuân ấm áp đến với người nghèo (09/01/2022)
Tượng đài người di cư được cài đặt mã QR (08/01/2022)
Niềm hy vọng đã hướng dẫn thế giới trong hai năm đại dịch (08/01/2022)
Lan tỏa thông điệp "sống xanh" (06/01/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log