Tin tức - Hoạt động

Lan tỏa thông điệp "sống xanh"

Cập nhật lúc 07:17 06/01/2022
Có một chú thích rất hay từ bức tranh đạt giải đặc biệt cuộc thi “Đan Mạch trong mắt em” mà các đồng nghiệp của chúng tôi ở đại sứ quán và bản thân tôi rất thích, đó là: ‘Hãy sống xanh, bắt đầu từ hành động nhỏ nhất’, ông Troels Jakobsen Đại diện lâm thời Đại sứ quán Vương quốc Đan Mạch chia sẻ
Em Vũ Khánh Ngọc, lớp 7C2 Trường THCS Archimedes Đông Anh, Hà Nội bên cạnh tác phẩm đạt giải đặc biệt của mình. Ảnh: Hải Triều
Em Vũ Khánh Ngọc, lớp 7C2 Trường THCS Archimedes Đông Anh, Hà Nội bên cạnh tác phẩm đạt giải đặc biệt của mình. Ảnh: Hải Triều
Diễn ra từ ngày 21/1 - 16/12/2021, cuộc thi vẽ tranh “Đan Mạch trong mắt em” do Đại sứ quán Đan Mạch và Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch đồng tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đan Mạch. Ban tổ chức đã nhận được hơn 18.000 bài dự thi đến từ 30 tỉnh thành trên cả nước. Mỗi tác phẩm dự thi đều chứa đựng một thông điệp và mong muốn của các em về một tương lai xanh, sạch, trái đất là ngôi nhà chung của muôn loài. 

Vượt qua hơn 18.000 bài dự thi, em Vũ Khánh Ngọc, lớp 7C2 trường THCS Archimedes Đông Anh, Hà Nội đã xuất sắc giành giải đặt biệt. Bức tranh “Hoa gỗ” của Khánh Ngọc sử dụng bố cục dọc chia thành 2 nửa, khác biệt so với những bức tranh thể hiện bố cục ngang của các thí sinh đạt giải khác. Trong đó, một nửa là thực trạng môi trường sống hiện nay với những ngôi nhà cao tầng, các khu công nghiệp, những ống xả khói khổng lồ cùng với nạn phá rừng, cháy rừng. Một nửa là mong muốn và mơ ước về một tương lai với những cánh rừng bạt ngàn là môi trường sống chuẩn mực của muôn loài. Phân tách 2 mảng đối lập là một cây giải pháp với 7 cách thức mà con người đang và có thể sử dụng để cứu lấy Trái đất - mẹ của muôn loài. 

Khánh Ngọc cho biết, “Thông qua tác phẩm và cuộc thi, em mong muốn truyền tải thông điệp, mỗi chúng ta sẽ là một cá thể tuyệt vời nhất góp phần bảo vệ môi trường sống. Không nhất thiết phải là những hành động lớn lao, chúng ta có thể bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất như bỏ rác vào thùng, sử dụng túi giấy thay cho túi nilon... Mỗi người một hành động nhỏ, triệu người góp lại thành hành động lớn để bảo vệ môi trường quanh ta”. 

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Nguyễn Văn Doanh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho biết, cuộc thi vẽ tranh “Đan Mạch trong mắt em” là hoạt động thiết thực và ý nghĩa, nhằm khuyến khích các em tìm hiểu về vấn đề bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên, động vật hoang dã, tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng sạch và năng lượng tái tạo, giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính, quản lý và xử lý rác thải hiệu quả, hướng tới mục tiêu hành tinh xanh, cuộc sống xanh. 

Với chủ đề “cuộc sống xanh”, cuộc thi khuyến khích giới trẻ Việt Nam tham gia vào nỗ lực thúc đẩy phát triển xanh bền vững; đó có thể là lối sống xanh, năng lượng sạch tái tạo, các sản phẩm thân thiện với môi trường và sức khoẻ, bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật hoang dã… Cuộc thi còn là diễn đàn để thế hệ trẻ Việt Nam nói lên suy nghĩ, chia sẻ ý tưởng nuôi dưỡng và bảo vệ hành tinh, tạo thêm nguồn cảm hứng cho các nỗ lực chung của hai nước Việt Nam và Đan Mạch hướng tới xây dựng hành tinh xanh, thịnh vượng và bền vững vì tương lai tốt đẹp của loài người.
 
Chí Trung
Thông tin khác:
Nỗ lực cho trẻ đến trường (05/01/2022)
Lễ tiếp nhận xe xét nghiệm lưu động trị giá 15 Tỷ đồng (06/01/2022)
Đưa gà H'Mông "xuống núi" (05/01/2022)
Đức Gioan Phaolô I sắp được tuyên chân phước (03/01/2022)
Đức Thánh Cha tưởng nhớ Đức TGM Anh giáo Desmond Tutu (02/01/2022)
Linh mục người H’mông đầu tiên tại Việt Nam (01/01/2022)
Thế nào được coi là F0, F1? (01/01/2022)
Khai mạc Hội nghị UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 6 (khóa IX) (01/01/2022)
Chủ tịch nước chúc mừng Giáng sinh 2021 Tòa Tổng Giám mục Hà Nội và Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam (24/12/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log