Tin tức - Hoạt động

Nguồn gốc Mùa Chay

Cập nhật lúc 09:27 20/03/2017
Dĩ nhiên con số 40 luôn có ý nghĩa tâm linh đặc biệt cho sự quan tâm chuẩn bị:

       Trên núi Horep (núi Sinai) chuận bị nhận 10 điều răn “Môsê ở đó với Đức Chúa 40 ngày và 40 đêm, không ăn không uống, và ông viết trên các bia những điều khoản của Giao ước, tức là Thập điều” (Xh 34, 28). Elia đi bộ “đi bộ 40 ngày và 40 đêm lên núi Horep để gặp Thiên Chúa”. Quan trọng nhất là Chúa Giêsu ăn chay và cầu nguyện “40 ngày và 40 đêm” trong hoang địa trước khi Ngài công khai sứ điệp (Mt 4, 2). Thời gian qua luật được thay đổi dần, nên ngày nay việc ăn chay không chỉ đơn giản mà còn quá dễ. Thứ tư lễ Tro vẫn là khởi đầu Mùa Chay, từ đó kéo dài 40 ngày chay được thiết lập, việc kế tiếp là quan tâm mức độ ăn chay. Chẳng hạn , tại Giêrusalem, người ta ăn chay 40 ngày, các ngày từ thứ hai tới thứ sáu trong tuần, không ăn chay vào thứ bẩy, chủ nhật, do đó Mùa Chay kéo dài 8 tuần. Tại Rôma và Tây phương, người ta ăn chay 6 tuần, các ngày từ thứ hai tới thứ bẩy trong tuần. Cuối cùng người ta ăn chay 6 ngày mỗi tuần trong 6 tuần. Thứ tư lễ Tro được thiết lập để tăng số ngày cho đủ 40 ngày trước lễ Phục sinh. Luật ăn chay có khác nhau: Một số vùng kiêng cữ các loại thịt và các sản phẩm làm từ động vật, một số vùng lại trừ các thực phẩm như cá. Chẳng hạn, thánh Giáo hoàng Grêgoriô (qua đời năm 604), viết cho thánh Augustinô thành Cantobêri, nói về quy luật này: “Chúng ta phải kiêng những đồ tươi như thịt và các loại tươi khác như sữa, bơ và trứng”.

       Luật chung cho mọi người là mỗi ngày chỉ ăn một bữa, buổi tối hoặc lúc ba giờ chiều.

       Luật ăn chay trong Mùa Chay cũng thay đổi. Cuối cùng được phép ăn nhẹ trong ngày để giữ sức khỏe làm việc. Được phép ăn cá và sau đó được phép ăn thịt cuối tuần, trừ thứ tư lễ Tro và thứ sáu Tuần Thánh. Rồi được phép ăn các sản phẩm từ sữa, và cuối cùng luật này cũng được nới lỏng.

       Thời gian trôi qua, luật được thay đổi dần, thế nên ngày nay việc ăn chay cũng trở nên dễ dàng, chỉ giữ vào thứ tư lễ Tro và thứ sáu Tuần Thánh, các tín hữu ăn chay là một bữa no và hai bữa nhẹ và kiêng thịt. Nhưng Giáo hội khuyến khích làm việc Bác ái vì Chúa, thật lòng chứ không làm bộ giả hình như người Pharisiêu xưa.

       Hãy chú tâm làm mọi sự vì tình yêu đối với Chúa, chú trọng đến các việc đạo đức như tham dự thánh lễ, chầu Thánh Thể, đi Đàng Thánh giá, cầu nguyện, đọc sách thiêng liêng, xưng tội, rước Mình Thánh Chúa.

       Ý thức trong Mùa Chay là sám hối, canh tân đời sống, thể hiện đức tin và chuẩn bị cử hành mầu nhiệm Phục sinh cứu độ.

 
Phêrô nguyễn mai (sưu tầm)
Thông tin khác:
Tác giả "Giuse trong xóm nhỏ khó nghèo" qua đời (18/03/2017)
Giáo phận Phan Thiết đã có Giám quản Tông tòa (18/03/2017)
Giáo xứ Nỗ Lực- MỘT NĂM NHÌN LẠI VÀ HƯỚNG TỚI (17/03/2017)
Đức Thánh Cha tố giác chế độ kinh tế gạt bỏ con người (17/03/2017)
Vatican cập nhật hướng dẫn đạo đức sinh học (17/03/2017)
Hồn thơ Lê Hồng Thiện dành cho trẻ thơ (16/03/2017)
Người phụ nữ trong Giáo hội (16/03/2017)
Nguồn gốc Mùa Chay (16/03/2017)
Đức Thánh Cha bênh vực quyền lợi thổ dân bản xứ (15/03/2017)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log