Tin tức - Hoạt động

Nỗ lực cho trẻ đến trường

Cập nhật lúc 07:17 05/01/2022
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Chỉ thị số 36/CT-TTg về tăng cường giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó, nội dung được các bậc phụ huynh quan tâm là đẩy mạnh thực hiện việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em, để các học sinh mau chóng được quay lại lớp, đảm bảo việc học tập.
Học sinh một số khối lớp tại Thành phố Hồ Chí Minh đến trường học trực tiếp.  Ảnh: Băng Tâm.
Học sinh một số khối lớp tại Thành phố Hồ Chí Minh đến trường học trực tiếp.  Ảnh: Băng Tâm.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch và đẩy mạnh thực hiện việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Cùng với đó, chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế tập trung, tăng cường việc điều trị và chăm sóc trẻ em bị mắc Covid-19 và ảnh hưởng bởi đại dịch.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 24/CT-TTg về việc đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tổ chức dạy học an toàn, bảo đảm chương trình và mục tiêu chất lượng đào tạo, giáo dục. Đồng thời hướng dẫn gia đình học sinh trong việc phối hợp với nhà trường chăm sóc, giáo dục trẻ em bảo đảm an toàn, hiệu quả khi học trực tuyến cũng như khi học sinh trở lại trường học.

Như vậy là Chính phủ đang hết sức quan tâm, lo lắng cho vấn đề học tập của trẻ em vì đây là thế hệ mầm non tương lai của đất nước. Chưa kể từ khi đại dịch Covid-19 xâm nhập vào Việt Nam, chỉ riêng từ khi bùng phát làn sóng dịch lần thứ 4, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách để hỗ trợ phụ huynh và học sinh.

Trong bối cảnh tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố, học sinh không thể đến trường mà chỉ có thể học trực tuyến, Chính phủ đã phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ học tập. Tính đến nay đã có rất nhiều học sinh được hỗ trợ máy tính để học tập, mạng internet được phủ rộng hơn.

Song, cũng không thể để trẻ em học trực tuyến mãi vì vừa không đảm bảo chất lượng dạy và học, lại có thể phát sinh nhiều hệ lụy xã hội như trầm cảm, tự kỷ, hại mắt, mệt mỏi sức khỏe suy giảm... Vì vậy cần phải có giải pháp để trẻ em có thể đến trường học trực tiếp, vừa đảm bảo chất lượng dạy và học, vừa đảm bảo quyền được vui chơi của các học sinh.

Nhưng làm thế nào để có thể cho các học sinh trở lại trường khi mà tình hình đại dịch Covid-19 còn đang khá phức tạp ở nhiều địa phương? Câu trả lời cho bài toán nan giải đó chỉ có thể là vaccine + 5K. Đó là lý do Chính phủ nhiều lần thúc giục các bộ, ngành, địa phương, nhất là Bộ Y tế khẩn trương triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em.

Nay, với Chỉ thị 36, một lần nữa Chính phủ thể hiện sự quân tâm đặc biệt đối với sự an toàn, quyền được vui chơi, học hành của trẻ em. Ngay cả khi chưa thể đến trường học trực tiếp, với việc được khẩn trương tiêm vaccine phòng Covid-19, trẻ em cũng sẽ an toàn hơn trong điều kiện, hoàn cảnh sống chung với dịch dã. Đó là điều Chính phủ mong muốn.

Hy vọng, với chỉ lệnh của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương sẽ khẩn trương lập phương án triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em. Từ việc đàm phán nhập khẩu vaccine phòng Covid-19 dành cho trẻ em ra sao, đến việc triển khai thực hiện tiêm như thế nào đòi hỏi sự vào cuộc rốt ráo của cả hệ thống chính trị.

Hy vọng, với việc được tiêm đầy đủ vaccine phòng Covid-19, trẻ em sẽ mau chóng được quay lại trường lớp để gặp mặt thầy cô, bạn bè mà các em đã xa cách quá lâu. Cũng hy vọng với việc được quay lại học trực tiếp, các thế hệ học sinh “thời covid” sẽ không bị hổng kiến thức quá nhiều, vẫn có thể làm các chủ nhân tương lai của đất nước, xây dựng Tổ quốc ngày càng giàu mạnh, hùng cường, sánh vai các cường quốc trên thế giới.

TINH ANH
Thông tin khác:
Lễ tiếp nhận xe xét nghiệm lưu động trị giá 15 Tỷ đồng (06/01/2022)
Đưa gà H'Mông "xuống núi" (05/01/2022)
Đức Gioan Phaolô I sắp được tuyên chân phước (03/01/2022)
Đức Thánh Cha tưởng nhớ Đức TGM Anh giáo Desmond Tutu (02/01/2022)
Linh mục người H’mông đầu tiên tại Việt Nam (01/01/2022)
Thế nào được coi là F0, F1? (01/01/2022)
Khai mạc Hội nghị UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 6 (khóa IX) (01/01/2022)
Chủ tịch nước chúc mừng Giáng sinh 2021 Tòa Tổng Giám mục Hà Nội và Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam (24/12/2021)
Một viện mồ côi của Công giáo ở Đông Timor được trao giải thường nhân quyền (28/12/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log