Thứ bẩy, 06/06/2020

Tơ Nam Định - lụa Hà Đông

Cập nhật lúc 16:59 13/03/2019
Làng ươm tơ Cổ Chất nằm bên bờ sông Ninh, thuộc xã Phương Đình, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định được xác định là một trong làng nghề ươm tơ lâu đởi nhất ở nước ta.
Làng lụa Vạn Phúc nằm bên bờ sông Nhuệ, thuộc phường Vạn Phúc, quận Hà Đông,
Làng lụa Vạn Phúc nằm bên bờ sông Nhuệ, thuộc phường Vạn Phúc, quận Hà Đông,
Đến với Cổ Chất là thấy mọi nơi đều chăng tơ.Màu vàng, màu trắng của tơ cạnh nhau được phơi trên những thanh sào tre như những dàn hoa tô đẹp cho làng. Phụ nữ là nhân lực chủ yếu ở làng nghề này.Đàn ông thường phụ giúp củi than đốt lò và phơi phóng.Trẻ em và người già được giao cho việc phân loại kén và nhộng.Trong những xưởng kéo tơ, các bà các chị miệt mài làm việc trong màn khói bốc nghi ngút từ nồi nước luộc kén.Kén tằm cho vào nồi được khỏa liên tục chạy lên bàn kéo sợi.Sợi tơ chui qua một lỗ nhỏ rồi cuốn mình vào guồng quay. Công đoạn xe tơ tao ra các sợi mốt, đũi, mành. Kén tằm cũng được chọn lựa, phân loại, sau đó làm tơi kén để ươm.Tơ làng Cổ Chất chất lượng tốt. Dù vậy, ngày nay làng nghề này đã bị mai một. Việc khôi phục cảnh làm ăn tấp nập xưa đang được địa phương đặt ra, trong khung cảnh khách hàng trong nước và quốc tê chuộng hàng may mặc bằng sợi tơ tăm và sợi bông vải hơn là sợi hóa học.

Làng lụa Vạn Phúc nằm bên bờ sông Nhuệ, thuộc phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội là làng nghề dệt lụa tơ tằm đẹp nổi tiếng có từ ngàn năm trước. Mặt hàng tơ lụa ở đây có lụa, là, gấm, vóc, vân, the, lĩnh, bằng, quế, đoạn, sa, kỳ, cầu, đũi với nhiều mẫu hoa văn và lâu đời nhất ở nước ta, từng được chọn may trang phục cho triều đình. Khổ vải thường là 90-97 cm. Đặ điểm hàng tơ lụa Vĩnh Phúclà ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè, hoa văn trang trí đa dạng gồm các mẫu Song Hạc, Thọ Đỉnh, Tứ Quý...). Lụa Vạn Phúc được giới thiệu lần đầu ra quốc tế tại hộichợ Marseille (1931) vàhội chợ Paris (1932). Người Pháp đánh giá đây là loại sản phẩm tinh xảo của vùng Đông Dương. Từ 1958 đến 1988, sản phẩm lụa Vạn Phúc hầu hết được xuất sang các nước Đông Âu; từ 1990 xuất khẩu ra nhiều quốc gia trên thế giới.Năm 2009, làng Vạn Phúc có khoảng 1000 khung dệt, sản xuất nhiều loại lụa cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước, trong đó có các loại lụa cao cấp như lụa vân quế hồng diệp và lụa vân lưỡng long song phượng.
 
HẢI VÂN
Thông tin khác:
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
ĐHY Turkson kêu gọi các giám mục Hoa Kỳ tổ chức các giờ cầu nguyện xin ơn tha thứ và chữa lành
ĐHY Turkson kêu gọi các giám mục Hoa Kỳ tổ chức các giờ cầu nguyện xin ơn tha thứ và chữa lành
Trước các cuộc biểu tình bạo lực đã gây chấn động nước Mỹ kể từ sau cái chết của ông George Floyd tại thành phố Minneapolis (bang Minnesota) vào ngày 25/05/2020, Đức Hồng Y Turkson không chỉ kêu gọi phi bạo lực nhưng còn là hành động tha thứ. Ngài kêu gọi các giám mục Mỹ tổ chức các buổi cầu nguyện đại kết và liên tôn để đưa người dân lại với nhau và cổ võ tha thứ và chữa lành.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log