Thứ năm, 09/04/2020

Vương cung thánh đường Thánh Máccô

Cập nhật lúc 14:45 08/05/2019
Vương cung thánh đường thánh Máccô, thành phố Venice, Ýenice thơ mộng, cổ kính được mệnh danh là thành phố tình yêu của nước Ý, đồng thời cũng là điểm đến với những công trình nhà thờ nổi tiếng như Vương cung thánh đường thánh Máccô.
Vương cung thánh đường thánh Máccô, thành phố Venice, Ý. Ảnh: CTV
Vương cung thánh đường thánh Máccô, thành phố Venice, Ý. Ảnh: CTV

Được xây dựng từ năm 829 và qua nhiều lần xây dựng kiến tạo, ngôi nhà thờ lưu giữ hài cốt thánh Máccô được ví như “bảo vật quốc gia” vào năm 1797 và trở thành Vương cung thánh đường chính tòa thánh Máccô năm 1807. Công trình tôn giáo độc đáo này nằm trên quảng trường San Marco là điểm hành hương Công giáo chính của thành phố Venice thơ mộng.

Kể từ khi xây dựng và mở rộng trong thế kỷ XIII, nhà thờ được thiết kế theo phong cách kiến trúc Byzantine, xây dựng chủ yếu bằng đá cẩm thạch và vật liệu khảm vô cùng tinh tế, cầu kỳ bao gồm mái vòm, cửa vòm, cột đứng… và mặt bằng hình chữ thập Hy Lạp. Bước sang thế kỷ XIV, nhà thờ được thiết kế lại theo phong cách Gothic.

Nhà thờ bao gồm 3 gian với khoảng 2.600 cột đá được trang trí tinh xảo bằng chạm khắc hoa, thạch anh, serpentine và các mặt trong, ngoài nhà thờ được phủ thạch anh tuyết hoa với những hoa văn biểu tượng cho quyền lực Venice. Bên trong có nhiều tranh khảm mang lịch sử lâu đời, có những bức được mạ vàng với tổng diện tích lên đến 4.240 m2, vì thế nhiều người gọi đây là “Nhà thờ Vàng”.  Ngoài ra, khu vực Tesoro là nơi trưng bày nhiều di vật, dụng cụ và rất nhiều tác phẩm nghệ thuật tôn giáo mà du khách có thể tham quan hoặc Museo Marciano - nơi đang lưu giữ nguyên bản “bộ tứ mã”, tượng thánh, áo lễ…

Mặt chính nhà thờ có 2 tầng với 5 cổng, 3 trong số chúng dẫn vào tiền sảnh. Ở cổng chính có hình đầu sư tử với các bức tượng từ thế kỷ XIII mô tả các phương hội Venice, mang ngụ ý tượng trưng cho 12 tháng. Điểm nổi bật là bản sao “Bộ tứ mã” đặt ngay trước cửa sổ tầng trên làm bằng đồng mạ vàng, mỗi con ngựa cao 1,6m và nặng 875kg có từ thế kỷ thứ IV được mang về từ Constantinopolis trong cuộc Thập tự chinh lần thứ tư bởi Enrico Dandolo.
 
TL
Thông tin khác:
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log