Thứ ba, 11/08/2020

Nơi kết nối âm nhạc truyền thống với du khách

Cập nhật lúc 15:15 30/06/2020


Nằm giữa khu vực sầm uất nhất của khu phố cổ Hà Nội, Bá Phổ Nhạc đường (56 Mã Mây, quận Hoàn Kiếm) là một không gian văn hóa mới được thành lập với mục tiêu đưa đến cho du khách hiểu biết về các loại nhạc cụ và âm nhạc truyền thống của Việt Nam.
Nghệ sĩ Bá Phổ, năm nay đã 82 tuổi, đang say sưa giới thiệu đặc điểm từng loại nhạc cụ. Sau mỗi câu chuyện về nhạc cụ, đích thân ông hoặc người vợ - nghệ sĩ Mai Liên, và con trai - nghệ sĩ Bá Nha lại biểu diễn một tiết mục. Tiếng đàn cò, đàn kìm, đàn t’rưng, đàn bầu... da diết, cuốn hút người xem. 
Du khách đến Bá Phổ Nhạc đường được tận mắt ngắm nhìn hơn 400 loại nhạc cụ được làm từ tre nứa, đá và gỗ. Mỗi nhạc cụ đến với nghệ sĩ Bá Phổ như được sống lại, hay phục chế một số loại đàn đã thất truyền, đưa các nhạc cụ đó về lại với các cộng đồng để họ tiếp tục bảo tồn di sản.
Nhằm khơi dậy lòng tự hào dân tộc và tình yêu quê hương đất nước trong cộng đồng cũng như giới thiệu với quốc tế về tinh hoa nhạc cụ truyền thống Việt Nam, chúng tôi hy vọng Bá Phổ Nhạc đường sẽ góp phần làm phong phú thêm trải nghiệm cho du khách khi đến với Hà Nội.
Trải qua hơn 60 năm, ông dày công tìm hiểu từ cộng đồng, sưu tầm tài liệu và phục chế một số loại đàn đã thất truyền, đưa các nhạc cụ đó về lại với các cộng đồng và thành một trung tâm bảo tồn, lưu giữ nhạc cụ truyền thống lớn nhất cả nước. “Điều đặc biệt là du khách có thể tới đây tham quan mà không cần sử dụng dịch vụ vì mục đích của chúng tôi là đưa âm nhạc truyền thống đến gần người dân, du khách hơn”
                                                     MC
Thông tin khác:
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
ĐTC Phanxicô gởi thư nhân kỷ niệm 75 năm vụ ném bom nguyên tử
ĐTC Phanxicô gởi thư nhân kỷ niệm 75 năm vụ ném bom nguyên tử
Nhân dịp kỷ niệm 75 năm vụ ném bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gởi thư đến thống đốc Tỉnh Hiroshima của Nhật Bản để bày tỏ gần gũi của ngài và kêu gọi giải trừ vũ khí đặc biệt là vũ khí hạt nhân.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log