Thứ sáu, 16/04/2021

Một chuyến thăm nhà thờ núi Nha Trang

Cập nhật lúc 15:46 10/03/2021
Nhà thờ đá Nha Trang, tọa lạc trên một quả đồi nhỏ ở trung tâm thành phố. Đứng trên Ngã Sáu thành phố.
Quang cảnh nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Vua. Ảnh: Hoàng Hải
Quang cảnh nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Vua. Ảnh: Hoàng Hải
Đi men theo một công viên nho nhỏ đến lối chính dẫn lên nhà thờ. Theo tài liệu thì lối đi này trước đây có 53 bậc, nay đường lên được trải bê tông dốc thoai thoải thay các bậc cũ. Bên ta luy dương của con đường nay được cải tạo thanh bức tường chia thành những ô nhỏ để chứa hài cốt các giáo dân. Lên đến đỉnh đồi mở ra một không gian khá rộng đủ để nhìn ngắm toàn bộ nhà thờ từ các hướng khác nhau. Ấn tượng đầu tiên là hình dáng nhà thờ đồ sộ, mầu đã xám bền bỉ với thời gian. Tuy không có các hoa văn cầu kỳ của kiến trúc Gothic cổ nhưng nhà thờ vẫn rất thanh thoát với các đường viền của cửa vòm đặc trưng, các hình khối vuông, chữ nhật nối tiếp nhau tạo nên sự hài hòa hiện đại của kiến trúc hậu Gothic.
 
Kiến trúc độc đáo bên trong nhà thờ. Ảnh: CTV
Kiến trúc độc đáo bên trong nhà thờ. Ảnh: CTV

Chúng tôi đến thăm nhà thờ vào ngày thường nên nhà thờ chỉ mở cửa bên để đón du khách. Bước qua cửa bên vào trong nhà thờ thấy choáng ngợp vì một không gian rộng rãi, cao vút, không có cảm tưởng là đang ở trong nhà. Hai hàng cột đỡ, mái vòm, tường, tất thẩy đều bằng đá xám trắng. Những viên đá gọt đẽo công phu, kích thước đều nhau như hòn gạch. Trên cột, trên tường và mái vòm cũng như bên ngoài, không có họa tiết hoa lá cầu kỳ, thay vào đó là những hình khối chữ nhật nối tiếp nhau tạo cảm giác thanh thoát, nhẹ nhàng của công trình. Nên mặc dù nhà thờ có kích thước lớn, đồ sộ nhưng vẫn không thấy nặng nề của kết cấu bê tông và đá.
Đi một vòng mê mải nhìn ngắm và chiêm ngưỡng nơi linh thiêng, lòng cảm thấy nhẹ nhõm, quên hết mọi ồn ã của cuộc sống bên ngoài.
Nguyễn Văn Trung
Thông tin khác:
Người Công giáo yêu nước

 

Tiêu điểm
"Chạm" đến trẻ tự kỷ bằng nghệ thuật
"Chạm" đến trẻ tự kỷ bằng nghệ thuật
Triển lãm hội họa khá thú vị mang tên “Thế giới song song” diễn ra từ ngày 28/3 đến 4/4, tại Viện Goethe 56 - 60 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log