Văn hóa nghệ thuật

Bảo tàng nghệ thuật Assis Chateaubriand - Masp

Cập nhật lúc 06:30 13/06/2022
Bảo tàng MASP sở hữu bộ sưu tập lớn và đầy đủ nhất của nghệ thuật phương Tây từ Mỹ Latinh đến toàn bộ Nam bán cầu. Ảnh: CTV
Bảo tàng MASP sở hữu bộ sưu tập lớn và đầy đủ nhất của nghệ thuật phương Tây từ Mỹ Latinh đến toàn bộ Nam bán cầu. Ảnh: CTV
Tòa nhà ban đầu được đặt ở khu phố trung tâm São Paulo - Rua 7 de Abril, đến năm 1968 được chuyển sang xây dựng hiện tại trên đại lộ Paulista. Kiến trúc công trình được hoàn thiện bởi kiến trúc sư Lina Bo Bardi. Tòa nhà văn phòng chính của viện bảo tàng rộng 11.000 m2 chia thành 5 tầng và cao 74 mét, là một biểu tượng của thành phố São Paulo.

Chateaubriand đã mời nhà phân tích, nhà phê bình mỹ thuật Ý Pietro Maria Bardi làm giám đốc MASP để thay vị trí mà ông nắm giữ trong gần 45 năm. Các tác phẩm nghệ thuật đầu tiên của MASP được Bardi chọn và trở thành bộ sưu tập quan trọng nhất của nghệ thuật châu Âu ở Nam bán cầu.

Ngày nay, bảo tàng Nghệ thuật São Paulo sở hữu bộ sưu tập lớn nhất và đầy đủ nhất của nghệ thuật phương Tây từ Mỹ Latinh và toàn bộ Nam bán cầu, với hơn 8.000 tác phẩm bao gồm tranh ảnh, điêu khắc, hiện vật và trang phục từ nhiều thời kỳ cùng nhiều nền văn hóa nghệ thuật khác từ châu Phi, châu Á, châu Âu và châu Mỹ giai đoạn thế kỷ XIII đến nay. Bộ sưu tập được mở rộng thông qua việc trao đổi các tác phẩm với một số viện bảo tàng trên thế giới và các công ty đối tác tài trợ, tạo nên tầm nhìn đương đại tổng quan của tất cả các loại hình nghệ thuật. Các tác phẩm trưng bày ở đây được sưu tập từ nhiều nghệ sỹ Brazil và quốc tế như Cândido Portinari, Di Cavalcanti, Anita Malfatti và Almeida Junior, Raphael, Mantegna, Botticceli, Delacroix, Renoir, Monet, Cézanne, Picasso, Modigliani, Toulouse-Lautrec, Van Gogh, Matisse và Chagall,...Bảo tàng cũng có một bộ sưu tập lớn các bức họa của các nghệ sĩ trường Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Flemish,... Các triển lãm tạm thời giới thiệu đa dạng chủ đề khác nhau, trong đó có triển lãm quốc gia và quốc tế về nghệ thuật, nhiếp ảnh, thiết kế và kiến trúc đương đại diễn ra quanh năm, cung cấp một kho tàng tư liệu nghệ thuật giá trị đến công chúng.

MASP còn đóng vai trò như một trung tâm văn hóa quốc gia với nhiều hoạt động tổ chức các khóa học nghệ thuật, hội thảo, triển lãm nghệ thuật, thư viện, thư viện phim và video; dịch vụ hỗ trợ giáo dục cho triển lãm, chiếu phim và hòa nhạc, sân khấu biểu diễn,... Hai thính phòng được thiết kế bởi Lina Bo Bardi dành riêng các hoạt động diễn ra quanh năm này.
 
Thông tin khác:
Chủng viện Minh Hòa: Dấu ấn của một Đà Lạt bình yên (12/06/2022)
Chúa hóa bánh ra nhiều (11/06/2022)
Nhà thờ Mộ Ðức Trinh nữ Maria (10/06/2022)
Sự gắn kết Ba Ngôi (04/06/2022)
Tu viện Alcobaca (30/05/2022)
Ký ức Đà Nẵng qua hình ảnh (29/05/2022)
Sách lịch sử về quan hệ Mỹ - Việt (28/05/2022)
Mạc khải Chúa Thánh Thần (26/05/2022)
Cà kheo Nam Định (20/05/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log