Văn hóa nghệ thuật

Thiện căn ở tại lòng ta

Cập nhật lúc 12:00 21/08/2022
Chuyện xưa kể rằng: Một cụ ông sống trong làng. Cụ nghĩ mình là một trong những người bất hạnh nhất, cứ liên tục phàn nàn chuyện này chuyện nọ


Cả làng nghe không an lòng. Nhưng rồi một ngày, khi cụ tròn tám mươi tuổi, có tin đồn: “Cụ nhận thấy mình hạnh phúc, không phàn nàn về bất cứ điều gì nữa. Nụ cười và khuôn mặt ông tươi tỉnh”. Cả làng vui quây quần hỏi: “Chuyện gì đã xảy ra với cụ?”. Cụ nói: “Không có gì đặc biệt. Tám mươi năm tôi đã theo đuổi việc tìm hạnh phúc, thật vô dụng. Tôi quyết định sống không hạnh phúc và chỉ tận hưởng cuộc sống hiện tại. Đó là lý do tại sao bây giờ tôi hạnh phúc”.

Nghe chuyện, có nhiều lời bàn. Một bạn nói: “Đừng đi tìm hạnh phúc. Nếu hạnh phúc là thứ tìm có thể thấy thì có lẽ con người chẳng phải nếm mùi khổ đau”. Bạn khác lên tiếng: “Nếu hạnh phúc là thứ ẩn nấp để cùng con người tham gia trò trốn tìm thì cuộc sống này liệu có còn thời gian cho yêu thương?”. Bạn nữa nói: “Cuộc sống luôn chứa đựng những điều bất ngờ với biến cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nên bất cứ ai cũng đừng mải tìm kiếm hạnh phúc trong sự vô hình. Hạnh phúc vốn tồn tại xung quanh mỗi người, từ những điều nhỏ bé, dung dị nhất, biết tận hưởng, biết bằng long, biết hy sinh… để mỗi ngày đều là những phút giây hạnh phúc”.

Ông bạn này còn kể về lá thư của bà Long Ứng Đại, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Đài Loan gửi cho người con trai từng bày tỏ mình buồn vì không vươn lên được như bố mẹ, rằng: “Điều quan trong nhất đối với mẹ không phải con có thành tựu hay không, mà là con có hạnh phúc hay không. Trong cuộc sống bây giờ loại công việc nào có thể ít nhiều đem lại cho con niềm hạnh phúc? Thứ nhất nó cho con ý nghĩa cho mình và mọi người, thứ hai nó cho con thời gian trải nghiệm đầy đủ trong cuộc sống không bị gò bó. Ví như, làm quản lý ngân hàng phố Wall, nhưng mỗi ngày vì tiền mà căng thẳng, có thể lại không bằng làm nghề nhân viên coi sóc vườn thú, hàng ngày tắm rửa cho voi hay đánh răng cho hà mã, phục vụ tốt và vui với khách tham quan”.


Từ chuyện xưa và chuyện  nay, môt bạn nhà báo có lời tổng kết 4 điểm tạo nên hạnh phúc đời thường: 1) Hạnh phúc là khi bạn biết Đủ. Nói theo kiểu dân gian là “cái gì quá cũng không tốt”. Bởi vậy, chạm đến chữ Đủ trong xã hội bình an là hạnh phúc lắm rồi. 2) Hạnh phúc nằm ở chữ Cho chứ không phải chữ Đòi. Hãy cho đi những thứ bạn muốn nhận rồi cuộc đời sẽ trả lại cho bạn những điều mà bạn muốn. 3) Hạnh phúc nằm ở sự tha thứ. Chẳng có ai ôm trong lòng mối hận thù mà cảm thấy vui vẻ và thoải mái. 4)  Hạnh phúc nằm ở đôi môi. Một đôi môi biết mỉm cười và biết nói lời yêu thương chính là cửa ngõ dẫn đến hạnh phúc an nhiên của con người.

Bạn tôi kết luận: “Hạnh phúc chẳng nằm ở đâu xa, nó nằm ngay trong trái tim của chính mình đó mà. Đại thi hào Nguyễn Du đã viết “Thiện căn ở tại lòng ta”. Vì thế, hãy dừng cuộc tìm kiếm hạnh phúc, bởi nó không phải là đích, mà nó là thứ luôn hiện hữu song hành với cuộc đời ta. Chỉ vì ta quá bận rộn mà quên mất nó đấy thôi”.
Dương Quang Minh
Thông tin khác:
Nhà thờ giáo xứ Đền thánh Hưng Nghĩa, một tuyệt mỹ kiến trúc (21/08/2022)
Tiếp nhận kinh phí hỗ trợ xây dựng 12 nhà Đại đoàn kết từ Phật giáo (15/08/2022)
Trung tâm hành hương lớn nhất Việt Nam (15/08/2022)
Lắng đọng tâm hồn nơi nhà thờ Núi Nha Trang (08/08/2022)
Khám phá Đan viện Châu Sơn cổ kính (28/07/2022)
Ohrid thành phố có 365 nhà thờ (26/07/2022)
Ca vang suốt đời (25/07/2022)
Khám phá Vương cung Thánh đường cổ kính gần Hà Nội (14/07/2022)
Mùa lộc vừng qua phố (09/07/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log