Văn hóa nghệ thuật

Ohrid thành phố có 365 nhà thờ

Cập nhật lúc 15:30 26/07/2022
Thành phố Ohrid, CH Bắc Macedonia là một điểm du lịch nổi tiếng mùa hè. Nơi này hấp dẫn du khách nhờ các di tích lịch sử cùng cảnh quan đẹp.
Đặt chân đến Ohrid - viên ngọc của những viên ngọc vùng Balkan.
Đặt chân đến Ohrid - viên ngọc của những viên ngọc vùng Balkan.
Tọa lạc về phía tây nam Macedonia và bên cạnh một hồ sâu nhất thế giới tại độ cao 695 mét so với mực nước biển, thành phố Ohrid (Macedonia) còn nổi tiếng vì có rất nhiều nhà thờ- tu viện (đã từng thấy 365 thánh đường cho người dân đi lễ từng thánh đường mỗi ngày). Cái hồ trên cũng mang tên là hồ Ohrid vì sâu và rộng quá nên dân gian thường gọi nó là biển và từ lâu đã sôi động các nghề chài lưới, buôn bán trên nước. Bắt đầu từ thế kỷ thứ IX, X, họ cũng đồng loạt xây dựng nên nhiều giáo đường quanh hồ và đến thế kỷ XV đưa Ohrid trở thành một trung tâm văn hóa tâm linh, khi ở đâu cũng thấy nhà thờ, nhà nguyện. Hiện nay, toàn thành phố có tổng cộng hơn 42 nghìn dân, thì đa số đều là người Kitô Orthodox và ngày nào cũng duy trì tập tục cổ truyền là đi lễ nhà thờ. Tuy nhiên, đến giờ chỉ còn 70 thánh đường xưa trong số 365 thánh đường còn nguyên vẹn và đã được xét tặng danh hiệu Di sản thế giới bởi UNESCO.

Có khá nhiều phong cách nhà thờ ở Ohrid mà phần lớn là phong cách Byzantine do được kiến thiết chủ yếu vào thời này, một số khác là phong cách Bulgaria do Ohrid từng là kinh đô, thành trì của đế chế Bulgaria. Có nhà thờ nằm ở trên đồi, có nhà thờ nằm dọc theo các tuyến phố và nhập vào những bức tường thành… Trong đó tráng lệ nhất là các thánh đường St. Sophia, St. Clement và Panteleimon, St. John Kaneo, St. George, St. Zaum, Holy Mary Peribleptos… Đặc biệt có tu viện Plaosnik là một trong những trường đại học lâu đời nhất Tây phương đã được St. Clement- vị thánh bảo hộ người Slavs, cũng là người tạo nên bảng chữ cái Cyrillic- sáng lập vào thế kỷ IX.


 
Nơi đây là vùng hồ tự nhiên huyền diệu tuyệt đẹp, xung quanh là những ngọn núi ngoạn mục cùng với hệ động vật tự nhiên phong phú của núi và lòng hồ.
Nơi đây là vùng hồ tự nhiên huyền diệu tuyệt đẹp, xung quanh là những ngọn núi ngoạn mục cùng với hệ động vật tự nhiên phong phú của núi và lòng hồ.
Sveti Sofia (852-889) là một nhà thờ nổi bật nhất, lại nằm chính giữa trung tâm thành phố cổ. Thánh đường này mới đầu là một nhà thờ của giáo hội Orthodox Bulgaria và rồi thành trụ sở của Tòa Tổng Giám mục Ohrid. Vì vẻ đẹp lộng lẫy và tầm quan trọng của công trình, vào thời Ottoman thay vì bị phá hủy, nó đã được chuyển thành một giáo đường đạo Hồi và sau đó lại trở về như cũ. Cùng với kiến trúc sừng sững bằng gạch rực rỡ, bên trong thánh đường được trang trí những tranh tường và họa phẩm thế kỷ thứ X, XI và XII… Thánh đường St. Panteleimon đã từng là một tu viện nơi thánh nhân St. Clement dạy những học trò của ngài chữ Glagolitic nhằm dịch Kinh Thánh sang chữ Slav. Ngài vì thế được tôn là thánh bảo hộ giáo dục và tượng đài của ngài đã được dựng trên phố Bazaar. Nhờ có nhiều thánh đường uy nghi, nhiều tòa nhà trung cổ bằng gạch hấp dẫn cùng với những phong cảnh xanh tươi của hồ Ohrid, thành phố Ohrid đã được phong Di sản thế giới vào năm 1979 và mỗi năm thu hút hàng chục nghìn người ghé thăm.
Chu Mạnh Cường
Thông tin khác:
Ca vang suốt đời (25/07/2022)
Khám phá Vương cung Thánh đường cổ kính gần Hà Nội (14/07/2022)
Mùa lộc vừng qua phố (09/07/2022)
Khám phá thủy cung Vancouver (07/07/2022)
Bảo Nham - Nhà thờ đá duy nhất tại xứ Nghệ (01/07/2022)
Quan niệm về các tôn giáo của nhà nho yêu nước Nguyễn Đình Chiểu (01/07/2022)
Vương cung thánh đường đầu tiên ở Hoa Kỳ (27/06/2022)
Tấm lòng của cha (18/06/2022)
Phóng viên báo Người Công giáo Việt Nam vươn khơi cùng giáo dân (17/06/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log