Thứ ba, 19/01/2021

Làm tốt công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em mồ côi, khuyết tật

Cập nhật lúc 14:32 21/09/2020
Các em khuyết tật tại cơ sở Mái ấm Hy Vọng. Ảnh: Quốc Tuấn
Các em khuyết tật tại cơ sở Mái ấm Hy Vọng. Ảnh: Quốc Tuấn
Hội dòng Mến Thánh giá Nha Trang tiền thân là Hội Dòng Mến Thánh giá Vinh. Do chiến tranh nên ngày 27/01/1952 các cộng đoàn dòng giải tán và về nhà chính Hướng Phương sau đó tiếp tục tản cư đến giáo xứ Thanh Bồ nằm phía bắc sông Bến Hải, năm 1954 vào Đà Nẵng các nữ tu tá túc tại dòng Phaolô. Ngày 10/10/1954, 33 nữ tu lại lên đường vào Nha Trang tạm ở 13 Lê Thánh Tôn và Bình Cang.
Đến ngày 20/1/1995 cơ sở Hội dòng được xây dựng tại Tân Bình nay thuộc xã Cam Hòa, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa và có tên Hội dòng Mến Thánh giá Tân Bình.
Ngày 29/6/1995, Bộ đặc trách các Hội dòng sống đời sống thánh thiện và tu đoàn tông đồ của Tòa Thánh xác nhận là dòng của giáo phận với tên gọi Dòng Mến Thánh giá Nha Trang.
Sau nhiều năm thăng trầm đến nay dòng có trên 800 chị em gồm khấn trọn và khấn tạm, đệ tử.
Với chức năng của dòng mục vụ tông đồ giáo xứ và xã hội như: dạy giáo lý thiếu nhi, thanh thiếu niên, dự tòng, hôn nhân... nhà trẻ, mẫu giáo và các lớp học tình thương, phục vụ các trạm xá, phụ trách cơ sở khuyết tật, cô nhi, làng phong, bà con dân tộc thiểu số... và phục vụ công tác mục vụ tông đồ 7 giáo phận trong nước, có 6 cộng đoàn nước ngoài. Đặc biệt quan tâm đến trẻ em bất hạnh như: cơ nhỡ, mồ côi… nữ tu chúng tôi xác tín hiến thân phụng sự Thiên Chúa qua việc yêu thương con người, nhất là những người bất hạnh vì họ là đồng bào ruột thịt có chung một dân tộc, một quê hương Việt Nam. 
Hội dòng Mến Thánh giá Nha Trang suốt chặng đường lịch sử từ khi thành lập cho đến nay luôn tận hiến trong tinh thần bác ái, yêu thương, thiện nguyện để phục vụ tha nhân.
Điển hình là việc chăm sóc giáo dục trẻ em mồ côi, khuyết tật và bà con kém phần may mắn ở làng phong Cam Tân như:
- Cơ sở Mái Ấm Hy Vọng tại 62 Trần Đại Nghĩa, thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm chăm sóc 20 em khuyết tật bệnh Down, cha mẹ ly hôn, mồ côi... giúp 27 cháu học sinh nghèo. Ngoài ra còn thăm hỏi, chăm sóc người già yếu, bệnh tật.
- Cơ sở Bảo Trợ Mái Ấm Nhân Ái tại thôn Thống Nhất, Cam Phước Đông, thành phố Cam Ranh chăm sóc 117 em mồ côi trong đó có 3 cụ già không nơi nương tựa. Các em mồ côi bị bỏ rơi, nay có bàn tay yêu thương của các nữ tu nâng đỡ do đó hiện nay có 7 em là sinh viên, 57 em học từ cấp 1 đến cấp 2, 14 em mẫu giáo, còn lại 20 em tuổi từ 2-4 tuổi và 10 em sơ sinh.
- Cơ sở Làng Phong Xã Hội Cam Tân, có 7 nữ tu đang phục vụ khoảng 30 gia đình bị bệnh phong và bà con dân tộc thiểu số và khoảng 100 em ở độ tuổi từ 4-10 tuổi được chăm sóc, nuôi dưỡng và dạy học.
Ngoài ra Hội dòng Mến Thánh giá Nha Trang hằng năm cũng đã thăm viếng các gia đình neo đơn, tàn tật, nghèo khó và đầu tư xây dựng các cơ sở nêu trên nhiều tỷ đồng.
LÊ MỸ HẬU
Thông tin khác:
Người Công giáo yêu nước

 

Tiêu điểm
Sứ điệp của ĐTC Phanxicô nhân Ngày Thế giới Bệnh nhân năm 2021
Sứ điệp của ĐTC Phanxicô nhân Ngày Thế giới Bệnh nhân năm 2021
Trong Sứ điệp nhân Ngày Thế giới bệnh nhân lần thứ 29, được cử hành vào ngày 11/2/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi một cách thức chữa lành dựa trên mối quan hệ tin tưởng và liên cá nhân giữa người bệnh và những người chăm sóc họ.
Theo bạn website cần nâng cấp
Giao diện
Nội dung
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log