Gương điển hình

Bà Marouette Leclerc, người khai sinh Phong trào Hướng đạo nữ của Pháp

Cập nhật lúc 12:55 18/01/2022
Ngày 06/9/2021, Phong trào Hướng đạo nữ của Pháp đã mất đi một người mà họ vô cùng quý mến, đó là bà Marouette Leclerc, vị sáng lập Phong trào dành cho giới nữ.

“Hãy tiến lên, luôn tiến bước cao hơn nữa!” là khẩu hiệu của bà Marouette Leclerc, trưởng đầu tiên của Phong trào Hướng đạo nữ của Pháp, được khai sinh vào năm 1971. Từ khi được thành lập, chưa bao giờ bà Marouette ngừng dấn thân cho các hoạt động của phong trào, bà làm việc cho đến khi qua đời, và để lại một ký ức tươi sáng, một nhiệt huyết dễ lan toả.

Tất cả gia đình bà Marouette đều tham gia vào Phong trào Hướng đạo. Và cách đây 50 năm, chính xác vào ngày 14/8/1971, ở độ cao 2.000 mét, trong một nhà nguyện nhỏ, trung tâm của đồng cỏ miền núi, bà Marouette đã hứa sẽ làm hết sức cho Phong trào Hướng đạo nữ. “Làm hết sức mình” theo bà là một điều không dễ, đây là một tuyên xưng đức tin thực sự vì nó đã gắn bó hoàn toàn với bà.

 
Hướng đạo sinhHướng đạo sinh

Bà Marouette đồng hành với các hướng đạo sinh bằng đôi mắt biết nói, dịu dàng và tự nguyện. Cùng với sự quảng đại và dịu dàng, bà kiên nhẫn lắng nghe các thiếu nữ với những câu chuyện cuộc đời của các em, trong đó có những “cuộc đời bị ngược đãi”.

Không lùi bước trước bất kỳ chướng ngại nào, bà đưa các thiếu nữ đến nhiều nơi, để các em “có thể cảm nhận được sự trìu mến của Thiên Chúa”, và giúp các em hiểu rằng cuộc sống này là để phục vụ, và để gia tăng tình yêu Chúa Kitô.

 
Hướng đạo sinhHướng đạo sinh

Từ nhóm hướng đạo nhỏ ban đầu chỉ có vài người, ngày nay có hàng ngàn người theo mẫu gương của bà Marouette toả sáng và nhiệt thành này. Vào thời điểm nhiều người trẻ bị nhồi nhét tư tưởng kích động gây hoang mang, bà Marouette truyền niềm vui qua hành động, những việc làm cụ thể và dấn thân.

Bà khuyên các hướng đạo sinh: “Cuộc đời trước mắt các bạn rất đẹp. Hãy tin tôi, cuộc sống này trôi qua nhanh lắm, vậy hãy tiến lên! Chẳng đem lại lợi ích gì khi dành hàng giờ cho hàng trăm người bạn ảo trên Facebook và các mạng xã hội khác, và mơ về một ngày mai không thực tế. Các bạn hãy ra khỏi nhà để tìm một người bạn, một người bạn thực sự, đầy nhiệt huyết và năng lực. Các bạn hãy tin vào những gì bạn có, những ước muốn của các bạn. Vì với ơn Chúa chúng ta có thể làm được tất cả”.

 
Hướng đạo sinhHướng đạo sinh

Theo bà Marouette, do không được đồng hành, nhiều thiếu nữ đã sống một cuộc sống như thể tất cả sẽ chấm dứt ở đời này. Thực tế, người trẻ cần thấy rằng họ không đơn độc, họ cần biết họ đang sống với những người trẻ khác. Cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng. Họ cần tìm đến với nhau, có chung một lý tưởng đẹp về cuộc sống.

Phong trào Hướng đạo của bà sinh hoạt hai tuần một lần cho các em nữ nhỏ, và mỗi tháng một lần cho các em trên 17 tuổi. Với việc cắm trại và các hoạt động nhóm, các em có dịp sống với nhau và hoà nhập với thiên nhiên. Qua những lần sinh hoạt này, từng bước các em học cách đảm nhận trách nhiệm, có tinh thần dấn thân.

 
Hướng đạo sinhHướng đạo sinh

Sau thời gian chiến đấu chống lại căn bệnh, bà Marouette đã ra đi mãi mãi vào ngày 06/11/2021, để lại trên khuôn mặt một tia sáng của Chúa Kitô. Nhiều người đã đến Havre và Quimperlé để bày tỏ lòng kính trọng và tiễn biệt bà. Họ là những người đã đi chung đoạn đường với bà. Bà đã khơi dậy sự nhiệt tình dễ lan toả đến mức khi ai đó đi bên cạnh bà không thể tỏ thái độ dửng dưng về tinh thần tích cực này.

 
Hướng đạo sinhHướng đạo sinh

Trước đó, vào tháng 6/2020, cảm nhận giờ ra đi của mình gần đến, bà đã viết cho các hướng đạo sinh: “Chúa sẽ đưa tôi ra khỏi thế gian này, tôi hân hoan ra đi như một người dẫn đường sau kỳ nghỉ để trở về nhà Cha. Tôi biết tình yêu thương xót bao la đã chuẩn bị sẵn một chỗ muôn đời cho tôi. Một nơi trong luyện tội đang chờ đợi tôi và và tôi tin sẽ mau kết thúc. Từ nơi này, tôi luôn nhớ đến các bạn, hãy tin tôi. Hãy tiến lên, luôn cao hơn nữa”.

Ngọc Yến - Vatican News

Thông tin khác:
Một gia đình trao tặng hơn 1 Tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid - 19 (08/01/2022)
Hai anh em ruột anh hùng dân tộc (07/01/2022)
Phú Thượng - Xứ đạo kiểu mẫu (06/01/2022)
Họa sĩ Nguyễn Sáng và nhà văn Nguyễn Quang Sáng (05/01/2022)
Gương sáng làm theo lời Bác (04/01/2022)
Mùa yêu thương (02/01/2022)
Thánh Stêphanô, tử đạo tiên khởi (29/12/2021)
Chứng nhân đức tin - Nữ tu 105 tuổi dòng Mến Thánh Giá Hà Nội (29/12/2021)
Học Bác bằng việc làm thiết thực (28/12/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log