Gương điển hình

Gương sáng làm theo lời Bác

Cập nhật lúc 10:30 04/01/2022
Là cán bộ trưởng thành từ cơ sở, với tính cách năng động, nhiệt tình, cởi mở, gần gũi với quần chúng nhân dân, anh Tống Văn Hiệp, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Yên Hà, huyện Quang Bình, Hà Giang là một trong những tấm gương điển hình tiêu biểu.
Anh Tống Văn Hiệp chủ trì diễn đàn lắng nghe dân nói tại thôn Yên Sơn, xã Yên Hà
Anh Tống Văn Hiệp chủ trì diễn đàn lắng nghe dân nói tại thôn Yên Sơn, xã Yên Hà

Năm 2019, anh Tống Văn Hiệp được bầu là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Yên Hà. Trên cương vị công tác mới, anh  không khỏi băn khoăn, lo lắng bởi đây là nhiệm vụ đòi hỏi người cán bộ phải linh hoạt, nhiệt tình, trách nhiệm; đồng thời phải luôn sâu sát, gần gũi, gắn bó với quần chúng nhân dân. Xác định vai trò của Mặt trận Tổ quốc là nòng cốt, nhân dân là sức mạnh, muốn các phong trào, hoạt động phát triển thì phải chăm lo xây dựng từ cơ sở, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Anh Hiệp chia sẻ “Muốn hiểu được dân thì phải thường xuyên gần gũi với dân, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của nhân dân, muốn nói được dân thì trước hết cán bộ phải là những người gương mẫu đi đầu”. 

Anh thường xuyên đi cơ sở, nâng cao ý thức, trách nhiệm, tinh thần năng động, sáng tạo, chủ động áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhờ có hoạt động tích cực của anh, toàn xã đã có 45 mô hình phát triển kinh tế giỏi, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi được đẩy mạnh góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân, đến nay trên toàn xã có 258 hộ khá, giàu; thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/người/năm. Trong chương trình hỗ trợ cho người nghèo, đã xây dựng mô hình nuôi Trâu luân chuyển hỗ trợ cho các hộ nghèo trong toàn xã với số lượng 02 con, đến nay đã luân chuyển và phát triển được 4 con trâu. Thực hiện chương trình hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết được 20 nhà góp phần ổn định cuộc sống cho nhân dân. Anh cùng với UBMTTQ xã Yên Hà tổ chức thăm hỏi, động viên tặng quà vào ngày lễ, tết cho các gia đình thương binh, thân nhân liệt sỹ, người già, trẻ mồ côi, người cô đơn, người tàn tật với tổng số là 184 người được hưởng chế độ xã hội. Hằng năm đôn đốc các tổ chức thành viên huy động hội viên, đoàn viên và nhân dân giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng bằng ngày công lao động được hơn 876 ngày công; thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng với tổng số tiền 28.900.000đ.

Cùng với UBMTTQ xã Yên Hà, anh và các tổ chức đoàn thể xã hội thường xuyên tuyên truyền nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa, tham gia các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, kết quả hằng năm có 89 % hộ gia đình đạt gia đình văn hóa.
Tuyên truyền, vận động nhân dân phát quang đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp và trồng hoa hai bên đường, được 735 m; vận động nhân dân mỗi hộ làm lò đốt rác để sử lý rác thải, làm lò đốt rác tại 10/10 thôn được 275 lò hiện nay đã đưa vào sử dụng có hiệu quả.

Xây dựng mô hình “Thắp sáng đường quê” tại xóm 3, thôn Xuân Phú với tổng số 30 cột điện chiếu sáng, chiều dài là 750 m và tại thôn Chàng sát, Tân Chàng với tổng chiều dài là hơn 1.510 m; huy động xã hội hóa với tổng số tiền là 46.000.000đ và 89 công.

Xây dựng mô hình tuyên truyền vận động khéo tại thôn Chàng Thẳm với 7 thành viên và đã phát huy hiệu quả như: Tuyên truyền nhân dân thu gop rác thải, xử lý rác đúng nơi quy định; thường xuyên đọn dẹp đường làng, ngõ xóm sáng, xanh, sạch, đẹp; đặc biệt vận động các hộ chăn nuôi gia súc có hệ thống xử lý chất thải và sử dựng Bioga nhàm giữ vệ sinh chung không gây ô nhiễm môi trường.

Xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, huy động nhân dân tham gia làm đường, được hơn 1.232 ngày công; vận động nhân dân hiến đất được 1.420 m2 đất để làm đường giao thông liên thôn, xóm và xây dựng nhà văn hóa thôn…

Không những tham gia thực hiện tốt công tác xã hội, anh Hiệp còn tích cực tham gia các hoạt động ở khu dân cư, địa bàn nơi cư trú; giữ mối quan hệ tốt với làng, xóm; thực hiện tốt quy ước ở khu dân cư về xây dựng gia đình văn hoá, gia đình kiểu mẫu. Anh đã được cán bộ và nhân dân tín nhiệm bầu là đại biểu HĐND xã Yên Hà nhiệm kỳ 2021-2025 và bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã Yên Hà tháng 7/2021.

Với sự tận tâm, trách nhiệm trong công việc, anh Tống Văn Hiệp đã được tặng nhiều Giấy khen. Đặc biệt, năm 2021 anh vinh dự được UBND tỉnh Hà Giang khen thưởng có thành tích xuất sắc về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
 
Thu Hương
Thông tin khác:
Mùa yêu thương (02/01/2022)
Thánh Stêphanô, tử đạo tiên khởi (29/12/2021)
Chứng nhân đức tin - Nữ tu 105 tuổi dòng Mến Thánh Giá Hà Nội (29/12/2021)
Học Bác bằng việc làm thiết thực (28/12/2021)
Nhìn lại vụ án các linh mục, tu sĩ Công giáo ở Vinh hơn một Thế kỷ trước (27/12/2021)
THÁNH PHÊRÔ CANISIÔ, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh (24/12/2021)
Khởi sắc ở Lộc Thanh (23/12/2021)
Lòng yêu nước của một linh mục (15/12/2021)
Thôn kiểu mẫu ở xứ đạo Lộc Thanh (12/12/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log