Gương điển hình

Doanh nhân Công giáo hết lòng vì đồng bào

Cập nhật lúc 15:02 07/10/2021
Các hoạt động bác ái của giới doanh nhân Công giáo không chỉ là nét đẹp của tình yêu đức Kitô mà còn là tình đoàn kết dân tộc để hưởng ứng Lời kêu gọi phòng, chống dịch của lãnh đạo nhà nước, Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc việt nam.
Doanh nhân Công giáo hết lòng vì đồng bào
Doanh nhân Công giáo hết lòng vì đồng bào

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ PhạmMinhChính đã kêu gọi các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, các tổ chức, kiều bào ta ở nước ngoài... tham gia đóng góp ủng hộ để toàn dân, toàn quân ta sớm chiến thắng dịch bệnh. Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Namcũng ra lời kêu gọi “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnhCOVID-19”.

Hưởng ứng lời kêu gọi chống dịch và chương trình “Triệu phần quà đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch COVID-19”, các vị chủ chăn tại nhiều giáo phận đã có thư mời gọi giáo dân chung tay hỗ trợ vật chất, nhân lực cùng chính quyền chống dịch và chăm lo cho người nghèo khó. Trong đó lá thư với tựa đề “Thương quáSàiGòn ơi” củaĐức chaGiuse Nguyễn Chí Linh- Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi đồng bào Công giáo Việt Nam đã thực sự là nguồn mạch tinh thần kết nối đồng bào Công giáo hướng về Sài Gòn- TP.Hồ Chí Minh, nơi mà đồng bào đang vật lộn với đại dịch COVID-19.

Trên thực tế, tình hình tại Tp.Hồ Chí Minh vàBìnhDương diễn biến rất nhanh với số ca nhiễmvà tử vong cao nhất nhì cả nước. Chính quyền đã phải triển khai giãn cách xã hội nghiêm ngặt và kéo dài. Trong bối cảnh đó,rất nhiều người, nhiều gia đình đã rơi vào tình thế khó khăn về kinh tế, thiếu thốn nhu yếu phẩm, đặc biệt là những gia đình nghèo có người tử vong vì COVID-19.

Với tấm lòng rộng mở “Tất cả đều là anh em”, các doanh nhân Công giáo dù cũng đang chịu tổn thất nặng nề bởi dịch, nhưng đã nhanh chóng triển khai Chương trình bác ái: Lan tỏa yêu thương- đẩy lùi COVID-19, kịp thời hỗ trợ hàng chục nghìn phần quà đến người dân nghèo vùng phong tỏa.

Theo đó tại Bình Dương, Hội Doanh nhân Công giáo giáo phận Phú Cường đã cùng nhau ủng hộ và kết nối các tấm lòng hảo tâm để tiếp nhận và phân phối các nhu yếu phẩm,tiền tớitay bà con trong vùng cách ly, phong tỏa.

Linh mục Tađêô Lý Nguyễn Anh Thi- Chánh văn phòng Tòa Giám phục Phú Cường cho biết, dù chưa thống kê đầy đủ nhưng đã có rất nhiều người nhận được hỗ trợ lương thực, thực phẩm từ sự quảng đại của các ân nhân.Các anh chị emdoanh nhân hăng hái chung tay giúp đỡ bằng cả vật chất và tấmlòng khitrao gửi.ĐứcGiámmục giáo phận đã kêu gọi linh mục, tu sĩ và giáo dân thamgia chống dịch.Giáo phận đã triển khai các hoạt động tình nguyện, bác ái, gồm:tham gia hỗ trợ y tế, chămsóc bệnh nhân, với tổng số 261 tình nguyện viên là những linh mục, tu sĩ, giáo dân…Những người tham gia tình nguyện đợt hai vừa lên đường hôm 12/9.

Tại vùng dịch nóng nhất cả nước là TP. HồChíMinh, hoạt động của các doanh nhân người Công giáo đã và đang lan tỏa tình người lúc hoạn nạn. Hội doanh nhân Công giáo thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn-TP.Hồ Chí Minh đã sớm triển khai chương trình tặng gạo và thực phẩm, hỗ trợ tiền cho người nghèo khó, người bị tổn thương, đặc biệt là gia đình nghèo có con em đang tuổi đi học hoặc có người qua đời vì COVID-19. Đến nay, Hội doanh nhân Công giáo Sài Gòn đã có 4 đợt triển khai. Riêng đợt 4, có 87 giáo xứ đăng ký hỗ trợ cho 1.585 gia đình nghèo có người thân qua đời trong đợt dịch bệnh COVID-19 với số tiền 4 tỷ 755 triệu đồng cùng nhiều nhu yếu phẩm (tính đến ngày 12/9). Bên cạnh đó, các nữ tu, anh chị em thuộcTổng giáo phận đã tích cực góp sức lao động để bốc dỡ hàng, phân phối, chuyển lương thực thực phẩm tiếp tế tới các khu phong tỏa, khu cách ly theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Thật cảm động khi ngay cả nữ tu Têrêsa Nguyễn Thị Ngọc Thủy- Phó Ban Caritas Tổng giáo phận Sài Gòn cũng trực tiếp xắn tay bốc vác hàng cứu trợ như những cửu vạn. “Cả ngày lẫn đêm chuyển hàng, dùmệtrã rời nhưng mình cảm thấy hạnh phúc vì được cộng tác với các ân nhân trong công việc thiện lành phục vụ những người đang gặp khó khăn”, nữ tu Têrêsa chia sẻ.

Bắc - Nam dù xa cách cả nghìn cây số về địa lý nhưng trong tình liên đới, nhiều doanh nhân giáo phận Bùi Chu, giáo phận Vinh đã cùng giáo dân chung tay ủng hộ hàng chục tần nhu yếu phẩm tiếp nối những chuyến xe nghĩa tình vào với đồng bào Sài Gòn thân thương. Hàng tỷ đồng từ các nhà hảo tâm cũng đã được chia sẻ với người dân khó khăn nơi tâm dịch. Tính riêng giáo phậnVinh, đến ngày 20/7 vừa qua đã có hơn 2 tỷ đồng tham gia ủng hộ công tác bác ái trong dịch COVID-19.

Những hoạt động bác ái của giới doanh nhân Công giáo cũng như các nhà hảo tâm và giáo dân được thúc bách bởi tình yêu Đức Kitô và truyền thống lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùmlá ráchnhiềucủadântộcViệtNam.Tình bác ái ấy đã nâng đỡ hàng nghìn người anh em lúc khốn khó, góp phần cùng Chính phủ thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam - Linh mục Giuse Trần Xuân Mạnh khẳng định: những việc làm thiện lành của các doanh nhân, nhà hảo tâmCông giáo giữa lúc chính họ cũng đang rất khó khăn là những chứng từ sống động cho tình yêu thương, cũng là nghĩa cử của tình đoàn kết dân tộc, mà đồng bào Công giáo là bộ phận không tách rời. Qua đây, đồng bào Công giáo đã góp phần tích cực hưởng ứng Lời kêu gọi phòng chống dịch của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
 
BA
Thông tin khác:
Trận chiến với kẻ thù vô hình (06/10/2021)
Chiếc Blouse đẫm mồ hôi (05/10/2021)
Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ lao động mất việc, sinh viên và người nước ngoài khó khăn (01/10/2021)
Nghĩa tình ở trạm quân y lưu động (30/09/2021)
Dòng họ Phan Huy và ông Ban Ki-moon (30/09/2021)
19 tu sĩ lên đường phục vụ bệnh nhân Covid-19 (29/09/2021)
Lao vào tâm dịch (28/09/2021)
Thánh Gianuariô, Giám mục tử đạo (26/09/2021)
Sĩ phu Bắc Hà thời Quang Trung (25/09/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log