Gương điển hình

Khởi sắc ở Lộc Thanh

Cập nhật lúc 06:25 23/12/2021
Bà con giáo dân tại xã Lộc Thanh (TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) đã đồng lòng chung sức thực hiện các mô hình khu dân cư kiểu mẫu, sáng, xanh, đẹp. Qua đó, bộ mặt giáo xứ có nhiều khởi sắc, thân thiện với môi trường.
Tuyến đường Đoàn Thị Điểm - trung tâm thôn Tân Bình 2 rực rỡ sắc hoa. Ảnh: Hải Đường
Tuyến đường Đoàn Thị Điểm - trung tâm thôn Tân Bình 2 rực rỡ sắc hoa. Ảnh: Hải Đường
Xã Lộc Thanh có các giáo xứ Đức Thanh, Lộc Đức, Tân Bình và giáo họ Đức Giang. Trong đó Tân Bình là giáo xứ thành lập năm 2012 với hơn 2500 tín hữu. Những năm qua, Hội đồng mục vụ giáo xứ và cộng đoàn giáo dân đã tích cực phối hợp cùng chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam triển khai các phong trào, mô hình phát triển về kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự và bảo vệ môi trường. Cụ thể là các mô hình Xây dựng đường giao thông nông thôn; Vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị; Khu dân cư sáng, xanh, sạch, không có tệ nạn xã hội; Thắp sáng đường quê; Camera an ninh, xây dựng Khu dân cư kiểu mẫu. 

Tại thôn Tân Bình 1 - một trong hai thôn được xã Lộc Thanh chọn xây dựng mô hình Khu dân cư sáng, xanh, sạch, không có tệ nạn xã hội, giáo dân đã kiến tạo cảnh quan môi trường bằng cách chủ động trồng hoa trước khu vực nhà mình. Vì thế dọc các con đường đất bụi bặm xưa kia nay đã trở thành đường hoa đủ sắc màu. Cùng với đó, chính quền và giáo dân đã bê tông hóa đường giao thông, lắp điện chiếu sáng, tạo nên bộ mặt khang trang cho quê hương. 

Tại thôn Tân Bình 2, nơi có giáo xứ Tân Bình,  khu vực nhà thờ giáo xứ, được Hội đồng mục vụ giáo xứ và giáo dân thường xuyên chăm lo vệ sinh môi trường, chú trọng không gian cây xanh, đồng thời xây dựng nhà giáo lý, tu sửa thánh đường. Thánh đường giáo xứ vì thế đã trở thành điểm nhấn trong bức tranh tươi đẹp của quê hương. Linh mục Phan Đào Thục - Quản xứ giáo xứ Tân Bình, cho biết: Khi thôn triển khai xây dựng đường sáng, xanh, sạch, đẹp trên địa bàn, giáo xứ đã chọn đường Đoàn Thị Điểm để vận động nhân dân trồng, chăm sóc hoa, cây cảnh. Khi thấy hoa khoe sắc làm đẹp đường làng, phong trào được nhân lên nhanh chóng và lan tỏa ra các con đường khác, đem lại khởi sắc cho giáo xứ. Hiện các con đường đều có cây xanh, hoa, hệ thống chiếu sáng hai bên. Bên cạnh đó là những căn nhà khang trang, đời sống của giáo dân cũng được nâng cao rõ rệt. Hiện tại, thu nhập bình quân đầu người đạt 46 triệu đồng/người/năm; trên 97% trục đường chính liên thôn, liên xóm trong khu dân cư được cứng hóa, có hệ thống thoát nước, đảm bảo giao thông thuận lợi; đường sá được tôn tạo sạch đẹp bằng cỏ lạc, cây xanh và các loại hoa. Năm 2021, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 94,5%; 92% người dân có bảo hiểm y tế, 100% Nhân dân trong thôn thực hiện và chấp hành tốt công tác phòng, chống COVID-19. Thôn Tân Bình 2 được công nhận thôn văn hóa 5 năm liền; 

Tính chung toàn xã Lộc Thanh trong 5 năm (2015-2020), người dân đã đóng góp 4,1 tỷ đồng, hiến hàng trăm mét đất, ủng hộ trên 200 ngày công để xây dựng đường giao thông nông thôn. Đến nay, đường trục xã, thôn và liên thôn đã được cứng hóa 100%, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện. Xã Lộc Thanh đã lắp hàng chục camera an nịnh với tổng số tiền nhân dân đóng góp là hơn 50 triệu đồng, mô hình này đang phát huy hiệu quả trong việc bảo đảm an ninh trật tự thôn xóm. Bên cạnh đó, các nội dung bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan môi trường, biện pháp phòng tránh, ứng phó thiên tai, mưa lũ, dịch bệnh,... cũng được thường xuyên tuyên truyền đến người dân và cụ thể hóa bằng các mô hình thiết thực.

Để có được kết quả tốt đẹp trên, theo lãnh đạo xã Lộc Thanh, công tác phối hợp giữa chính quyền, Mặt trận Tổ quốc  và giáo xứ có ý nghĩa quan trọng. Bởi đây là địa bàn có tới 98% dân số là bà con Công giáo. Linh mục, Hội đồng mục vụ giáo xứ đã tích cực hưởng ứng, vận động giáo dân thực hiện các mô hình, nhất là các nội dung xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Các phong trào, mô hình đều hướng tới phục vụ người dân, được cha xứ khích lệ nên giáo dân đồng lòng, chung sức thực hiện. Đến nay, người dân Lộc Thanh không chỉ có đời sống tôn giáo sốt sắng, thánh đường giáo xứ, giáo họ khang trang mà còn có nhiều khởi sắc về kinh tế, chất lượng môi trường sống được cải thiện.
 
Bùi An
Thông tin khác:
Lòng yêu nước của một linh mục (15/12/2021)
Thôn kiểu mẫu ở xứ đạo Lộc Thanh (12/12/2021)
Trưởng thôn gương mẫu ở xã Cuôr Knia (11/12/2021)
Nữ tu Ignatia Gavin, thiên thần hy vọng của những người nghiện rượu (04/12/2021)
Hai trạng nguyên đầu tiên (30/11/2021)
Tuổi trẻ xã trường sơn làm theo lời Bác (29/11/2021)
Chàng trai 8x Đồng Tháp kiếm bộn tiền nhờ phương pháp thủy canh rau má (27/11/2021)
Thánh Xêxilia, trinh nữ, tử đạo (21/11/2021)
Thánh Phanxicô Xaviê bổn mạng các xứ truyền giáo (19/11/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log