Gương điển hình

Chàng trai 8x Đồng Tháp kiếm bộn tiền nhờ phương pháp thủy canh rau má

Cập nhật lúc 18:34 27/11/2021
Bắt đầu từ tháng 6/2021, mô hình trồng rau má theo phương pháp thủy canh của anh Beo đã hoàn thiện và chính thức cho thu hoạch ổn định. Mỗi bó rau má bán ra với giá sỉ tại vườn là 30.000đ/1 kg, doanh thu một tháng lên tới 70 - 90 triệu đồng.

“Tôi xuất thân trong gia đình làm nông nghiệp, gắn bó với nông nghiệp, vì vậy tôi muốn mang đặc sản của các vùng quê gieo trồng lên vùng đất của quê hương”, anh Võ Thanh Beo (34 tuổi, quê Đồng Tháp), chủ nhân của vườn rau má trồng theo phương pháp thủy canh nói.

Anh Võ Thanh Beo chủ nhân của vườn rau má trồng theo phương pháp thủy canh. Ảnh: NVCC. 
Anh Võ Thanh Beo chủ nhân của vườn rau má trồng theo phương pháp thủy canh. Ảnh: NVCC. 

Tình cờ trong một lần về quê thăm họ hàng, anh Beo được thưởng thức thứ đặc sản của vùng đất xứ Thanh. Rau má - loại rau dại có tính hàn, vừa thơm ngon lại bổ dưỡng. Vốn xuất thân trong gia đình làm nông, gắn bó với nông nghiệp, anh Beo nhen nhóm ý định sẽ mang loài cây dại này thử nghiệm bằng phương pháp mới.

Sản phẩm rau má sạch, an toàn và tốt cho sức khỏe. Ảnh: NVCC. 
Sản phẩm rau má sạch, an toàn và tốt cho sức khỏe. Ảnh: NVCC. 

Nhận thấy, hiện nay, nhu cầu về các sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn, tốt cho sức khoẻ ngày càng tăng, thế nhưng thị trường không đủ để đáp ứng. Chính vì vậy, anh Beo mong muốn việc thử nghiệm trên rau má sẽ tạo ra những sản phẩm chất lượng, đảm bảo cho sức khoẻ để phục vụ cho người tiêu dùng.

Mất 1 năm nghiên cứu, anh Beo mới cho ra đời sản phẩm rau má trồng theo phương pháp thủy canh. Ảnh: NVCC. 
Mất 1 năm nghiên cứu, anh Beo mới cho ra đời sản phẩm rau má trồng theo phương pháp thủy canh. Ảnh: NVCC. 

Năm 2019, anh bắt tay vào thực hiện, những tháng đầu thử nghiệm phương pháp thủy canh cây rau má, có nhiều lần anh Beo nản chí. Bởi, anh thất bại nhiều lần trong việc tìm phương pháp giúp cây rau thích nghi khi sinh trưởng trong môi trường nước và tìm độ dinh dưỡng phù hợp cho cây rau.

Sản phẩm rau má được ưu dùng trên thị trường. Ảnh: NVCC. 
Sản phẩm rau má được ưu dùng trên thị trường. Ảnh: NVCC. 

Sau nhiều lần thử nghiệm, đầu năm 2020, anh Beo thành công với mô hình trồng rau má thủy canh, sản phẩm được đánh giá cao về chất lượng. Đến tháng 5/2020, anh Beo mạnh tay chi gần 1,5 tỷ đồng đầu tư trồng rau má Vietgap theo hướng công nghệ cao, lắp đặt hệ thống nhà kính, giàn thủy canh tưới tự động, máy sấy lạnh...

Bắt đầu từ tháng 6/2021, mô hình trồng rau má theo phương pháp thủy canh đã hoàn thiện và chính thức cho thu hoạch ổn định. Mỗi bó rau má bán ra với giá sỉ tại vườn là 30.000đ/1 kg, doanh thu một tháng lên tới 70 – 90 triệu đồng.

Nói về tác dụng của cây rau má, anh Beo cho hay: “Rau má thường dùng để chế biến các loại nước uống như: rau má dừa, rau má đậu,…đặc biệt là vào mùa nắng nóng, cây rau này phát huy nhiều công dụng, mang lại nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ”.

“Khó khăn lớn nhất của tôi lúc phát triển mô hình này là thời gian, bởi thông thường ban ngày tôi dành toàn bộ quỹ thời gian cho công việc. Tối về, tôi mới bắt đầu hoạt động nghiên cứu, có khi tôi làm ngoài vườn ươm thử nghiệm đến 10h đêm. Mục tiêu của tôi là rau má thuỷ canh phải dễ ăn, giòn, vị nhẫn đắng vốn có phải dễ chịu để khách hàng dễ chấp nhận, thơm và nhiều giá trị dinh dưỡng.

Tuy nhiên để đáp ứng được những yêu cầu đó thì tôi phải nghiên cứu và pha chế công thức dinh dưỡng phù hợp. Trước khi thử nghiệm thành công và mang sản phẩm ra thị trường, tôi cũng đã thất bại khá nhiều lần với công thức dinh dưỡng này. Nhưng lúc đó vì đam mê và được sự ủng hộ của gia đình nên tôi càng quyết tâm hơn”, anh Beo nhớ lại.

Rau má thủy canh có nhiều ưu điểm vượt trội hơn rau má truyền thống. Ảnh: NVCC. 
Rau má thủy canh có nhiều ưu điểm vượt trội hơn rau má truyền thống. Ảnh: NVCC. 

Rau má thuỷ canh được ươm trồng từ giống rau má vườn truyền thống. So với phương pháp canh tác trồng rau má trên đất thì trồng rau má thủy canh có nhiều ưu điểm hơn như: theo dõi tốt hơn quá trình sinh trưởng và phát triển của cây rau má, rau má thủy canh được nuôi trồng trong khu nhà màng khép kín nên kiểm soát được dịch bệnh tốt, không phải xử lý vấn đề cỏ mọc lẫn vào rau như trồng thổ, trồng rau má thủy canh cho năng xuất ổn định, dễ thu hoạch và ít tốn nhân công hơn…

Về chất lượng, rau má thuỷ canh có độ giòn, ngọt, thơm, vị nhẫn đắng dịu mang lại cảm giác dễ chịu cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, cây rau má thủy canh khi phát triển và hình thành dây, trên thân dây có nhánh cây, hoa của rau má, nếu dùng ăn sống, kết hợp xay nước hoặc chế biến dạng bột sẽ tăng thêm mùi vị, giá trị dinh dưỡng cho đồ ăn.

Hiện vườn của anh có 8 giàn tầng chữ A trồng rau má thủy canh. Ảnh: NVCC. 
Hiện vườn của anh có 8 giàn tầng chữ A trồng rau má thủy canh. Ảnh: NVCC. 

Hệ thống các giàn rau đều được anh Beo ký hiệu số, vận hành hệ thống nước cấp và thoát tự động. Hàng ngày, bộ phận kỹ thuật sẽ kiểm tra độ dinh dưỡng, các biểu hiện sâu bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời trong quá trình sinh trưởng của cây. Giàn rau khi đã đủ thời gian sinh trưởng được công nhân tiến hành thu hoạch bán theo đơn đặt hàng và đưa vào khu vực xử lý nguyên liệu để sấy lạnh, chế biến sản phẩm thành dạng bột.

Rau má trồng theo phương pháp thủy canh được nhiều người tiêu dùng ưu chuộng. Ảnh: NVCC. 
Rau má trồng theo phương pháp thủy canh được nhiều người tiêu dùng ưu chuộng. Ảnh: NVCC. 

Hiện nay, ngoài việc cung ứng sản phẩm rau tươi cho thị trường. Anh Beo phát triển thêm các dòng sản phẩm chế biến sâu từ rau má thủy canh: bột dây rau má thủy canh và bột rau má thủy canh. Đây là sản phẩm được áp dụng quy trình sấy lạnh và nghiền mịn hiện đại nhằm giữ được màu sắc, hương vị và dinh dưỡng tự nhiên của rau má. Dạng bột rất tiện lợi trong sử dụng: người tiêu dùng có thể sử dụng để pha nước uống, dùng trong ẩm thực hay làm mặt nạ dưỡng da đều được.

Trong tương lai, để phục vụ nhu cầu tiêu dùng cho bà con, anh Beo dự định mở rộng diện tích trồng rau má thuỷ canh và bắt tay tiến hành nghiên cứu phương pháp thủy canh đối với nhiều loại cây trồng khác. “Một thời gian nữa nếu khả thi, tôi sẽ tiến hành mang sản phẩm rau má trồng thủy canh ra thị trường nước ngoài”, anh Beo chia sẻ.

 
Hoàng Vân
Theo: http://daidoanket.vn/
Thông tin khác:
Thánh Xêxilia, trinh nữ, tử đạo (21/11/2021)
Thánh Phanxicô Xaviê bổn mạng các xứ truyền giáo (19/11/2021)
Bác sĩ trẻ học tập và làm theo lời bác (18/11/2021)
Thánh Giôsaphát, Giám mục tử đạo (17/11/2021)
Tình người trong dịch bệnh (16/11/2021)
Chuyện thôn giáo Bình Yên làm theo lời Bác (14/11/2021)
Người giáo dân có đôi tay kì diệu (13/11/2021)
Người mẹ của trẻ em bị lãng quên ở Honduras (12/11/2021)
Giáo dân ở Cam Lâm làm tốt mô hình về an ninh trật tự (11/11/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log