Gương điển hình

Nghị lực của chàng trai khuyết tật

Cập nhật lúc 08:59 12/06/2022
Nguyễn Đức Thuận có niềm đam mê với máy tính từ nhỏ và em còn được đề xuất là thành viên của Ban ra đề, cuộc thi Olympic Tin học miền Trung Tây Nguyên.
 
Nguyễn Đức Thuận trong chuyến vào Đà Nẵng làm đề cho kỳ thi Olympic Tin học miền Trung - Tây Nguyên. Ảnh: CTV
Nguyễn Đức Thuận trong chuyến vào Đà Nẵng làm đề cho kỳ thi Olympic Tin học miền Trung - Tây Nguyên. Ảnh: CTV


Nguyễn Đức Thuận là sinh viên năm nhất khoa Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội. Cậu sinh ra ở Bắc Ninh, mắc chứng bại não thể cứng từ thuở nhỏ nên sức khoẻ không được như bao người khác. Chàng sinh viên công nghệ Nguyễn Đức Thuận là người khuyết tật nhưng lại có niềm say mê với chiếc máy tính. Từ nhỏ, em đã dành nhiều thành tích cao với môn Tin học. Thậm chí em còn được đề xuất là thành viên của Ban ra đề, cuộc thi Olympic Tin học miền Trung Tây Nguyên.

Chiếc bàn phím mới được 1 năm tuổi nhưng các phím đã mòn như được sử dụng đã lâu bởi chủ nhân của chúng dành tới 12 tiếng một ngày làm việc, với mong ước trở thành lập trình viên. Thế nhưng hành trình ấy chẳng mấy dễ dàng ngay từ khi cậu bé được sinh ra.

Thuận mắc chứng bệnh bại não thể co cứng. Lên lớp 7, Thuận đại diện cho trường đi thi học sinh giỏi Toán cấp huyện. Một mình một bàn và ngồi gần ổ cắm để dùng máy tính bởi tay em không thể cầm bút. Và đặc biệt, Thuận lọt vào đội tuyển đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương khi đang học lớp 12.

Ngày Thuận đỗ Đại học, cả nhà chuyển đến Hà Nội sinh sống. Nhà cách trường hơn chục cây số. Thuận 19 tuổi cũng là chừng ấy năm mẹ là đôi chân đôi tay cho em trong cuộc sống và học tập. Còn những người bạn, người thầy truyền tiếp cho em động lực.

Sân khấu khai mạc Olympic Tin học miền Trung - Tây Nguyên bỗng nhiên xôn xao khi một chàng trai ngồi xe lăn được giới thiệu là thành viên ra đề thi.

“Khoảnh khắc đó em rất tự hào”, Nguyễn Đức Thuận, 19 tuổi, sinh viên năm nhất khoa Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội, nói về sự kiện diễn ra hồi cuối tháng 3 tại Đà Nẵng.

Kỳ thi Tin học khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm nay, Thuận được mời ra đề cùng với thầy giáo của mình. Thời điểm này năm ngoái, cậu mới là một thí sinh. “Đây là cột mốc chính thức đánh dấu em bắt đầu sự nghiệp”, chàng trai nói.

Hiện tại, bên cạnh việc học để trở thành một lập trình viên tương lai, Nguyễn Đức Thuận tham gia giảng dạy Tin học cho học sinh ở các tỉnh thành, với mục tiêu “trao đi nhiều hơn những gì em đã nhận lại”.

MP
Thông tin khác:
Ông bụt’ của đàn chim trời (08/06/2022)
THÁNH BÔNIFACIÔ, Giám mục tử đạo (07/06/2022)
Cán bộ phụ nữ tâm huyết với vùng cao (05/06/2022)
Hành trình đức tin của một huấn luyện viên karate ở Hong Kong (02/06/2022)
Trao xe đạp cho học sinh các tỉnh Tây Nguyên (01/06/2022)
Thánh Augustinô Canturbery, Giám mục (29/05/2022)
Người kỹ sư có nhiều giải pháp, sáng kiến kỹ thuật (27/05/2022)
Chân phước Scalabrini, tông đồ người di cư, sẽ được phong thánh (25/05/2022)
Nữ tu Shalini Mulackal dấn thân cho người Dalit ở Ấn Độ (22/05/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log