Gương điển hình

Người kỹ sư có nhiều giải pháp, sáng kiến kỹ thuật

Cập nhật lúc 06:03 27/05/2022
Kỹ sư Nguyễn Anh Tuân say mê với các sáng kiến.
Kỹ sư Nguyễn Anh Tuân say mê với các sáng kiến.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên, anh Nguyễn Anh Tuân tham gia ứng tuyển và trúng tuyển vào Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - Vimico từ tháng 9/2006 đến nay, làm việc tại Phòng Cơ điện.

Từ năm 2016 đến nay, anh có gần 40 ý tưởng sáng kiến cải tiến kỹ thuật được ghi nhận. Năm 2020, anh có 5 sáng kiến giúp cải tiến quy trình sản xuất tối ưu, nâng cao chất lượng và giảm giá thành sản phẩm cho các bộ phận. Tiêu biểu như sáng kiến gia công đồ gá doa lỗ lắp bi hộp giảm tốc khoan máy khoan KQG-150Y, áp dụng tại phân xưởng khai thác lộ thiên, giá trị làm lợi 748 triệu đồng; sáng kiến thiết kế thùng dẫn hướng thùng trục chở vật liệu lò thượng đứng, áp dụng tại phân xưởng khai thác hầm lò; giải pháp tăng khả năng thông gió, cải thiện điều kiện làm việc cho con người và thiết bị trong lò, tiết giảm chi phí tại mỏ đồng Vi Kẽm, áp dụng tại phân xưởng khai thác hầm lò, làm lợi 226 triệu đồng…

Để có được kết quả đó, mỗi khi có ý tưởng về một sáng kiến, anh cùng đồng nghiệp tìm hướng đi nhanh, thuận lợi nhất. Mỗi sáng kiến, anh đều dành thời gian nghiên cứu và tìm cách tối ưu hóa các công đoạn một cách nhanh nhất có thể. Trong quá trình thực hiện các sáng kiến, anh gặp phải rất nhiều khó khăn. Đó là thời điểm kế hoạch sản xuất rất cao, thiếu nhân lực… nên thiếu dây chuyền thiết bị cũng như thời gian kiểm tra. Đặc biệt, với mỗi sáng kiến cải tiến đòi hỏi phải có thời gian kiểm chứng và đánh giá hiệu quả. Mặt khác, sáng kiến cần nhiều dữ liệu tổng hợp và kết luận về số liệu, lỗi hiệu suất, thời gian vận hành… Chính vì vậy, trong quá trình thực hiện, kỹ sư Tuân và các thành viên trong chi nhánh đã phải tận dụng triệt để thời gian nghỉ để kiểm chứng những kết quả đã cải tiến.

Ghi nhận sự phấn đấu của anh trong công tác, năm 2015, anh Tuân được Ban Giám đốc Chi nhánh bổ nhiệm làm Trưởng Phòng Cơ điện. Mặc dù công việc bận rộn nhưng anh luôn ý thức trọng trách được giao, lãnh đạo Phòng Cơ điện luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đồng thời tham mưu cho Ban Giám đốc những đề tài, sáng kiến hữu hiệu để ứng dụng vào sản xuất, kinh doanh của đơn vị.

Không chỉ giỏi nghiên cứu sáng tạo, ở vai trò quản lý, anh Tuân thường xuyên phối hợp với Tổ Công đoàn, các bộ phận tuyên truyền trong đơn vị vận động công nhân trực tiếp nêu cao tinh thần trách nhiệm, nêu cao tính gương mẫu, tinh thần trung thực, trách nhiệm, gắn bó, đoàn kết ở tổ, đội, phòng... Bên cạnh đó, anh luôn đi đầu trong các phong trào thi đua, tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Anh Tuân chia sẻ: Trong quá trình làm việc, tôi cùng các đồng nghiệp không ngừng tìm tòi, tự nghiên cứu, cải tiến để công việc được hoàn thành xuất sắc. Bên cạnh đó, được làm việc trong môi trường tốt, có được sự hỗ trợ của đồng nghiệp, sự quan tâm, khuyến khích của Ban Giám đốc, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở nên bản thân có nhiều động lực phấn đấu

Ông Trần Trọng Quỳnh, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - Vimico cho biết: Anh Tuân là công nhân có nhiều sáng tạo, góp phần thúc đẩy phong trào “Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo” của đơn vị. Các sáng kiến của anh Tuân khi đề xuất đến Ban Giám đốc luôn được tạo cơ hội ứng dụng vào thực tế, góp phần quan trọng trong vận hành máy móc và tiết giảm chi phí sản xuất.

Với nỗ lực và đóng góp của bản thân, thời gian qua, kỹ sư Nguyễn Anh Tuân đã được nhiều cấp, ngành khen thưởng và là tấm gương lao động, sáng tạo của Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - Vimico.
 
VŨ THƠ
 
Thông tin khác:
Chân phước Scalabrini, tông đồ người di cư, sẽ được phong thánh (25/05/2022)
Nữ tu Shalini Mulackal dấn thân cho người Dalit ở Ấn Độ (22/05/2022)
Nữ bác sĩ hết lòng vì người bệnh (20/05/2022)
Bạn trẻ cùi Robert Naoussi “dọn đường lên trời” cho người khác (16/05/2022)
Hai nhà nho nổi tiếng (15/05/2022)
Nữ Giám đốc Hợp Tác Xã nỗ lực vì cộng đồng (14/05/2022)
Thánh Nêrê và thánh Achillêô, tử đạo (12/05/2022)
Đi lên từ ẩm thực gỏi nhệch truyền thống (11/05/2022)
Chủ tịch Hội Nông dân tiêu biểu (10/05/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log