Gương điển hình

Trao xe đạp cho học sinh các tỉnh Tây Nguyên

Cập nhật lúc 12:27 01/06/2022

Trong những ngày đầu tháng 4.2022, Caritas Việt Nam đã đến thăm hỏi và trao tặng 251 chiếc xe đạp cho các em học sinh thuộc diện gia đình khó khăn tại năm tỉnh Tây Nguyên, gồm có Kon Tum, Gia Lai, Ðắk Lắk, Ðắk Nông và Lâm Ðồng.

Với mong muốn trao tặng xe đạp giúp cho các em học sinh đồng bào thiểu số dễ dàng đến trường học, các tổ chức Rebike For Kids, Wishare và Vietnam Foundation đã phối hợp cùng với Caritas Việt Nam thực hiện chương trình tái sử dụng những chiếc xe đạp cũ. Những chiếc xe đạp cũ thay vì bị thải bỏ, thì chúng sẽ được thu gom lại, sơn sửa, thay thế các linh kiện cần thiết để trở thành một chiếc xe đạp tốt. Ý tưởng tái sử dụng những chiếc xe đạp cũ trong chương trình lần này cũng là một cách thức để hưởng ứng Chiến dịch “Chúng ta cùng nhau - Together We”, mà Caritas Quốc tế đã phát động vào tháng 12.2021, với mục đích chăm sóc cho Ngôi Nhà Chung và con người.

Các hoàn cảnh trong đợt thăm hỏi và trao tặng xe đạp lần này, phần lớn là các em học sinh đang phải đi bộ đến trường với một khoảng cách khá xa trên những đoạn đường xuống cấp. Và với món quà thật sự ý nghĩa, chương trình hy vọng sẽ khuyến khích các em cố gắng và nỗ lực học tập nhiều hơn nữa. (caritasvietnam.org)

 

Caritas giáo phận Hải Phòng đã thực hiện chương trình “Mùa Chay chung tay bác ái”, gởi trao quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Nhân dịp lễ Lá, 10.4.2022, Caritas đã tổ chức phiên chợ 0 đồng tại giáo xứ Cựu Viên. Tất cả bà con nghèo, trong khu vực đều có thể tham dự. Cha Giám đốc Caritas giáo phận Giuse Nguyễn Văn Vang cũng đã đến trong ngày này chia sẻ niềm vui cùng bà con. (gphaiphong.org)

 

Tiền Chủng viện Thánh Liêm, giáo phận Hải Phòng đã tổ chức chương trình tặng quà cho các cụ già neo đơn, người mắc bệnh hiểm nghèo và các gia đình khó khăn tại phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, TP Hải Phòng. Buổi trao tặng được diễn ra tại khuôn viên Tiền Chủng viện với sự tham dự của đại diện chính quyền phường Ngọc Sơn, tổ trưởng các tổ dân phố, và những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường. Cha Giám đốc Giuse Nguyễn Ðình Dương đã bày tỏ đôi lời tâm tình với những người hiện diện. Ngài nhấn mạnh, các phần quà của Tiền Chủng viện tuy không nhiều nhưng gói ghém tình tương thân tương ái, là việc thực hành bác ái mà mỗi người Công giáo được mời gọi thực hiện trong cuộc sống hằng ngày, nhất là trong Mùa Chay Thánh. Tổng số quà trao tặng trong dịp này là 44 suất. Trước khi kết thúc, đại diện chính quyền phường Ngọc Sơn cảm ơn Tiền Chủng viện Thánh Liêm đã có những hành động thiết thực, quảng đại giúp đỡ bà con khốn khó trên địa bàn phường. (gphaiphong.org)

 

Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Giám quản Tông tòa giáo phận Phát Diệm đã dâng thánh lễ truyền chức phó tế cho 11 thầy vào ngày 7.4.2022. Trong bài giảng, Ðức Tổng làm nổi bật ý nghĩa chức phó tế và thái độ cần có của những phó tế trong sứ vụ. Ðức Tổng lưu ý, khi rao giảng Lời Chúa chỉ nói Lời Chúa, không nói lời phàm tục: “Các phó tế cần siêng năng cầu nguyện, suy ngẫm. Mặt khác, các thầy cần ghi nhớ rằng trở thành phó tế có nghĩa là trở thành đầy tớ”. Thời gian của chức phó tế là thời gian chuyển tiếp, để rồi sẽ tiến đến chức linh mục. Do vậy, đây phải là thời gian “các thầy tập làm đầy tớ, để rồi sau đó sẽ làm đầy tớ suốt đời để phục vụ theo gương Ðức Kitô”, Ðấng đã đến để phục vụ, chứ không phải để được phục vụ. Phục vụ như Ðức Kitô là phải phục vụ vô vị lợi, phải có tâm hồn hiền lành, khiêm nhường. (phatdiem.org)

 

Chúa nhật lễ Lá, ngày 10.4.2022, giáo xứ Kẻ Rừa, giáo phận Thanh Hóa đã tổ chức hội thi giáo lý mùa Chay. Kỳ thi năm nay quy tụ 7 đội thi, có hơn 350 thí sinh thuộc các giáo họ Ðông Thị, Ðại Lợi, Ngọc Lâu. Hiện diện có cha quản xứ Giuse Nguyễn Văn Hoàng, cha phó Phêrô Nguyễn Văn Hậu, Hội đồng Mục vụ giáo xứ, ban giám khảo. Trong lời phát biểu khai mạc, cha Giuse đã cảm ơn tinh thần hăng say học hỏi giáo lý của tất cả các giáp, các giới trong suốt thời gian qua. Các đội thi theo thể bốc thăm trả lời câu hỏi. Mỗi gói câu hỏi gồm 3 phần: Giáo lý, Kinh Thánh và kinh nguyện, sau mỗi câu hỏi các đội có 15 giây để suy nghĩ trước khi trả lời. Cuộc thi diễn ra rất hào hứng và sôi nổi với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Kết quả đã được ban giám khảo gởi về cho cha quản xứ, theo truyền thống của giáo xứ Kẻ Rừa, các giải thưởng sẽ được công bố và trao tặng vào Chúa nhật Phục Sinh. (giaophanthanhhoa.net)

 

Ngày 6.4.2022, giáo xứ Tụy Hiền và Vạn Thắng, TGP Hà Nội đã tổ chức chương trình thăm và tặng tượng ảnh cho bà con giáo dân các xứ đạo tại khu vực Hòa Bình. Xuất phát từ nhu cầu mục vụ, nhiều giáo dân tại đây chưa có bàn thờ hoặc có bàn thờ nhưng chưa có ảnh tượng, các giáo dân thuộc hai xứ Tụy Hiền, Vạn Thắng đã dùng tiền quyên góp trong ngày thứ Tư lễ Tro để tặng 400 thánh giá và 300 tượng ảnh Ðức Mẹ Fatima cho các gia đình đang cần. Ðại diện hai xứ đã đến trao tại các xứ Vụ Bản, Mường Cắt, Mường Riệc, Ðồi Cả, Bình Tân, Gò Mu và Ðồng Gianh. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Ngày 12.4.2022, Tòa Giám mục Hưng Hóa ra thông báo, Ðức cha Ðaminh Hoàng Minh Tiến, Giám mục Chánh tòa giáo phận Hưng Hóa vừa bổ nhiệm một số linh mục vào các chức vụ của giáo phận. Theo đó, cha Phaolô Nguyễn Quang Ðĩnh làm Tổng Ðại diện; cha Phêrô Lê Quốc Hưng làm Chưởng ấn; cha Inhaxiô Nguyễn Quang Triều làm Ðại diện Tư pháp giáo phận. Các bổ nhiệm này có hiệu lực từ ngày 12.4.2022 và có thời hạn trong 5 năm.

(Thiên Mi)
Theo http://www.cgvdt.vn/

Thông tin khác:
Thánh Augustinô Canturbery, Giám mục (29/05/2022)
Người kỹ sư có nhiều giải pháp, sáng kiến kỹ thuật (27/05/2022)
Chân phước Scalabrini, tông đồ người di cư, sẽ được phong thánh (25/05/2022)
Nữ tu Shalini Mulackal dấn thân cho người Dalit ở Ấn Độ (22/05/2022)
Nữ bác sĩ hết lòng vì người bệnh (20/05/2022)
Bạn trẻ cùi Robert Naoussi “dọn đường lên trời” cho người khác (16/05/2022)
Hai nhà nho nổi tiếng (15/05/2022)
Nữ Giám đốc Hợp Tác Xã nỗ lực vì cộng đồng (14/05/2022)
Thánh Nêrê và thánh Achillêô, tử đạo (12/05/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log