Gương điển hình

Ngôi nhà thờ MỞ

Cập nhật lúc 11:41 10/11/2023
Có ngôi nhà thờ MỞ, Qua ngõ phố thân quen, Nay đã được “Làm Phép”, Cùng cung hiến bàn thờ...
Một góc nhà thờ Thánh Tống Viết Bường.
Một góc nhà thờ Thánh Tống Viết Bường.
Ngôi nhà thờ tọa lạc tại góc ngã ba đường Nguyễn Giản Thanh và Bắc Hải, phường 15, quận 10 Thành phố Hồ Chí Minh, nhà thờ giáo xứ Thánh Tống Viết Bường. Ngày 22/10/2022, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng đã về dâng thánh lễ đồng tế cùng với quý cha trong giáo phận và quý cha giáo Học viện Công giáo cử hành nghi thức làm phép thánh đường và Cung hiến bàn thờ.

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng chủ sự thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, mừng cung hiến bàn thờ và làm phép nhà thờ giáo xứ Thánh Tống Viết Bường
Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng chủ sự thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, mừng cung hiến bàn thờ và làm phép nhà thờ giáo xứ Thánh Tống Viết Bường
Giáo xứ Thánh Tống Viết Bường là một giáo xứ nhỏ trên địa bàn cư xá Bắc Hải, có vị trí rất khiêm tốn, nằm cạnh Công viên Văn hóa Lê Thị Riêng, thuộc giáo hạt Phú Thọ. Trước đây là một họ lẻ của giáo xứ Hòa Hưng. Nhà nguyện với tường gạch, mái tôn được xây dựng từ năm 1968, sau nhiều lần tu bổ cũng xuống cấp nhiều. Linh mục chánh xứ Giuse Tạ Huy Hoàng đã di dời vào tầng trệt ngôi trường học cũ của giáo xứ thành nhà thờ tạm để dâng thánh lễ mỗi ngày, đồng thời quyết tâm cùng với giáo dân khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập giáo xứ (2018). Do số giáo dân chỉ trên 500 người nên cha xứ cùng Hội đồng giáo xứ đề ra chỉ tiêu nhà thờ mới không cần đồ sộ, hoành tráng nhưng cần thanh tĩnh, mỹ thuật và hơn tất cả là gần gũi với người tín hữu. Nhiều đồ án được hiến kế, trao đổi, thảo luận và cuối cùng phương án “NGÔI NHÀ THỜ MỞ” bằng gỗ lim được chấp thuận. 
Để có được kết quả tốt đẹp như ngày hôm nay phải kể đến tinh thần đóng góp miệt mài của giáo dân trong xứ và giáo dân từ các nơi đến tham dự thánh lễ Chúa nhật hàng tuần 8 năm nay (từ năm 2014). Ngày thường giáo xứ có hai thánh lễ sáng 6 giờ, chiều 17 giờ 30. Ngày Chúa nhật, sáng hai lễ lúc 6 giờ và 8 giờ (cho Thiếu nhi), chiều 17 giờ. Chúa nhật không chỉ giáo dân trong xứ mà hàng trăm tín hữu trong vùng đến dự. Giáo xứ phải đặt thêm ghế nhựa và thiết kế màn hình khổ lớn đến 10m2 trong khuôn viên để mọi người tham dự hiệp lòng dâng lễ vì nhà thờ tạm chỉ chứa hơn trăm người.
Những người tham dự thánh lễ hôm ấy quả thật rất cảm thấy “thấu tình đạt lý” khi được Đức Tổng Giám mục Giuse chia sẻ trong bài giảng của ngài về ý nghĩa của việc xây dựng nhà thờ mới: “Hôm nay về đây tôi mới cảm nhận được ngôi nhà thờ mới này mà cha sở diễn tả là NGÔI NHÀ THỜ VỚI KHÔNG GIAN MỞ. Quả thật, thường chúng ta thấy theo truyền thống, các nhà thờ xưa nay được xây theo chiều dọc với tường kín bao quanh. Còn ngôi nhà thờ này, bốn bề thông thoáng. Người ngồi trong nhà thờ gỗ lim này cũng cảm thấy như ngồi ngoài trời, ngược lại người ngồi bên ngoài không thấy mình xa cách mà cũng như ngồi bên trong. Mọi người có thể nhìn thấy nhau, nhận ra nhau (chung quanh nhà thờ ghép kính trong). Một không gian mở có cây cối, hoa lá ngay cạnh bên; có gió mát, thấy được mây trời trong xanh; thấy cả bóng người qua lại, thấy cha chủ tế, ca đoàn... Tôi rất tâm đắc với ý tưởng này. Chúng ta đến nhà của Chúa là “ MỞ RA”. 1/Mở lòng mình ra với Thiên Chúa đấng tạo thành nên chúng ta. 2/ Mở lòng ra với vũ trụ này, với thiên nhiên này là quà tặng Thiên Chúa trao ban cho con người. 3/ Mở lòng ra với tha nhân, nhận biết chúng ta là anh chị em với nhau. Đến nhà thờ để nuôi dưỡng niềm tin nhưng cũng còn phải biết đi ra, mở ra với những người nghèo, người bất hạnh, người bị bỏ rơi...”.
Còn cha sở Giuse thì tâm sự: “Bốn Mùa Chúa đổ hồng ân. Ngài gieo mầu mỡ ngập tràn lối đi” (Tv 65,12). Hân hoan tham dự thánh lễ “Làm phép nhà thờ và cung hiến bàn thờ hôm nay”, tôi càng thêm vững tin rằng nơi đây sẽ chính thức là nơi quy tụ cộng đoàn tín hữu giáo xứ Tống Viết Bường, cũng chính là nơi dân Chúa khắp nơi có thể đến thăm viếng, tham dự các cử hành phụng vụ mỗi khi có thể... để được nuôi dưỡng và liên kết với nhau trong tình yêu bao la của Thiên Chúa... luôn luôn đậm chất xót thương của Ba Ngôi Thiên Chúa. Để có được ngôi nhà thờ gỗ lim nhỏ bé, xinh xắn và những công trình phụ xung quanh như hôm nay hẳn cũng đã có biết bao lời cầu nguyện chân tình bền bỉ, những hy sinh đóng góp thật nhiều sức lực và công của, những nỗ lực cùng nhau đồng hành, hiệp hành, những chia sẻ khó khăn trong công việc chung riêng của biết bao con người trong và ngoài giáo xứ Tống Viết Bường này. Xin được cảm ơn nhau.”.
Chúng ta đã từng hát, từng nghe bài hát của Phú Quang ? “Tan lễ chiều sao còn vọng tiếng chuông ngân” trong “Em ơi, Hà Nội phố”, thì mỗi chiều thứ bảy, Chúa nhật hãy đến nhà thờ Tống Viết Bường để “Tan lễ chiều mãi còn vọng tiếng Thánh Ca”.
FX. Đỗ Công Minh
Thông tin khác:
Những cộng đoàn Công giáo tốt lành, thánh thiện (06/11/2023)
“Sống xanh” để bảo vệ môi trường (24/10/2023)
Điểm sáng giáo xứ Tân Quy (16/10/2023)
Từ Giồng Lớn đến Bãi Xan (09/10/2023)
Vị linh mục của Nhân Hòa (18/09/2023)
Chất lượng cuộc sống nâng cao qua thực hiện các phong trào thi đua yêu nước (18/09/2023)
Lớp học 'gieo con chữ, gặt tình thương' (11/09/2023)
Nhiệm vụ phong trào Công giáo do Đại hội Công giáo Toàn quốc lần thứ II đề ra đã mang lại hiệu quả tích cực (11/09/2023)
Công giáo nơi cộng đồng người H’Mông (08/09/2023)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log