Gương điển hình

Người mẹ của trẻ em bị lãng quên ở Honduras

Cập nhật lúc 06:39 12/11/2021
Sơ Maria Rosa Leggol, nữ tu dòng Phanxicô luôn cầm Thánh giá trong tay và được mọi người so sánh như “Mẹ Têrêsa của Honduras”, vì sự cống hiến không ngừng của sơ dành cho người nghèo, đặc biệt là những trẻ em dễ bị tổn thương, những người sơ đã dành cả cuộc đời cho họ.
Sơ Maria Rosa Leggol với trẻ em. Ảnh: AFP
Sơ Maria Rosa Leggol với trẻ em. Ảnh: AFP
Sơ Maria Rosa Leggol, nữ tu dòng Phanxicô luôn cầm Thánh giá trong tay và được mọi người so sánh như “Mẹ Têrêsa của Honduras”, vì sự cống hiến không ngừng của sơ dành cho người nghèo, đặc biệt là những trẻ em dễ bị tổn thương, những người sơ đã dành cả cuộc đời cho họ.

Sơ Maria Rosa gia nhập hội dòng các nữ tu thánh Phanxicô ở Milwaukee, thuộc bang Wisconsin Hoa Kỳ. Sau khi tuyên khấn, vào năm 1960 sơ nhận bài sai trở về quê hương, phục vụ trong một bệnh viện ở Tegucigalpa. Ở đây, giữa nhiều đau khổ, sơ đặc biệt quan tâm đến các trẻ em nghèo, mồ côi, bị ngược đãi, có những em cha mẹ đang thụ án tù. Chứng kiến cảnh cùng khổ của các em, sơ quyết định phải làm điều gì đó cho các em bị thiệt thòi này. Sơ bắt đầu tìm các cộng tác viên và cùng với khoản trợ cấp của chính phủ, sơ đã tạo dựng được 10 ngôi nhà cho các em. Năm 1966 “Hiệp hội những người bạn của thiếu nhi” ra đời. Từ đó cho đến nay, hơn 50 ngàn người đã được hưởng lợi từ sự chăm sóc yêu thương của sơ Maria Rosa, được họ gọi là “mẹ”. Các em thiếu nhi, các thiếu nữ đã được sơ chăm sóc từng ngày. Sơ yêu thương giáo dục các em và tôn trọng các em xứng với nhân phẩm.

Sau 10 ngôi nhà đầu tiên, sơ còn thiết lập nhiều mái ấm khác nằm rải rác khắp nơi ở Honduras, với các hoạt động như đào tạo nông nghiệp, trường học dành cho các thiếu nhi. Trong số này đặc biệt là trường nội trú ở quận Miraflores dành cho các thiếu nữ.

Sơ Maria Rosa hiểu thế nào là nỗi đau của người bị bỏ rơi. Bởi chính sơ đã bị người cha bỏ rơi khi mới được một tuổi, buộc người mẹ phải đưa sơ vào trại mồ côi.

Ước mơ của sơ, là khuyến khích mọi người phục vụ người khác bằng trọn con tim, không lặp lại những gì đã xảy ra trong quá khứ, và luôn đặt quốc gia trên nền móng ngày càng nhiều hơn các giá trị nhân văn và Kitô giáo theo sứ điệp của Chúa Giêsu. Sơ tuyên bố: “Tôi đã giúp những người bé nhỏ vì Chúa đã giao cho tôi sứ vụ này. Những người này không phải cám ơn tôi, những gì họ phải làm là mở rộng lòng thương xót mà họ đã nhận được cho những ai họ gặp gỡ, bất cứ nơi nào họ hiện diện”.

Ngày 16/10/2020, do biến chứng liên quan đến virus corona, sơ Maria Rosa Leggol, đã qua đời ở tuổi 93. Sự ra đi của sơ đã gây xúc động cho cả nước, và các tổ chức cũng đã công nhận giá trị và công việc của sơ Maria Rosa.

Ông Juan Orlando Hernández, Tổng thống Honduras tuyên bố: “Đại dịch đã cướp một phụ nữ phi thường, nhưng giữa nỗi buồn cả đất nước, chúng tôi cảm thấy tự hào vì đã có một người con đặc biệt như sơ Maria Rosa. Sơ là một mẫu gương quảng đại chúng tôi phải noi theo”.
Đỗ Hoa
Thông tin khác:
Giáo dân ở Cam Lâm làm tốt mô hình về an ninh trật tự (11/11/2021)
Ba nữ anh hùng và ba nhà thơ lớn (10/11/2021)
Cơm không đồng nhưng đầy tình yêu thương tại nhà thờ Kinh Long Hội (03/11/2021)
Nữ doanh nhân giàu lòng nhân ái (02/11/2021)
Đại lão hòa thượng Thích Phổ Tuệ - Biểu tượng sáng ngời của Phật giáo Việt Nam (01/11/2021)
Đôi bạn nên thánh: Alberto Michelotti và Carlo Grisolia (27/10/2021)
Đại sứ quán Đài Loan cạnh Toà Thánh tặng 300 túi ngủ cho Caritas Ý (26/10/2021)
Thánh Antôn Maria Clarét, Giám mục (24/10/2021)
Xăng 0 đồng, sửa xe xuyên đêm giúp người miền Tây về quê (23/10/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log