Chủ nhật, 18/02/2018

Đón nhận uy quyền của Thiên Chúa

Cập nhật lúc 10:12 31/01/2018
CHÚA NHẬT IV THƯỜNG NIÊN NĂM B Trong hành trình mà Phụng vụ dẫn chúng ta đi theo Chúa, bài Tin Mừng Chúa nhật tuần trước đã chỉ bước thứ nhất: gia nhập Nước Thiên Chúa. Bài Tin Mừng hôm nay nói đến bước thứ hai: đón nhận uy quyền của Thiên Chúa.

Thánh sử Máccô cho thấy Đức Giêsu đầy quyền năng cả trong lời giảng dạy lẫn trong hành động: “Mọi người đều sững sờ đến nỗi họ bàn tán với nhau: Thế nghĩa là gì? Lời giảng dạy thì mới mẻ, người dạy lại có uy quyền” (câu 27). Đối với những người đã học giáo lý nhiều thì thiết tưởng không cần phải chứng minh hay nhắc lại về uy quyền của Chúa. Tuy nhiên, có một vấn đề được đặt ra là Thiên Chúa quyền uy thế ấy nhưng tại sao có nhiều việc lẽ ra Ngài có thể làm mà lại không làm? Và, tại sao nhiều người không tùng phục Ngài mà Ngài vẫn để yên cho họ?

Đặt vấn đề như thế là chạm đến sự liên hệ giữa uy quyền và tự do. Thực ra, có nhiều thứ uy quyền, ảnh hưởng khác nhau đến sự tự do. Có thứ quyền lực đè bẹp tự do, chẳng hạn quyền của viên cai ngục trên những tù nhân. Có thứ uy quyền tôn trọng tự do như quyền của cha mẹ trên con cái.

Loại uy quyền đè bẹp tự do thì áp đặt, người dưới quyền dù muốn hay không cũng phải cúi đầu tuân phục; loại uy quyền tôn trọng tự do thì mời gọi và chờ đợi người ta đón nhận. Xem ra uy quyền áp đặt có vẻ mạnh hơn nhưng không vững bền, vì người bị áp bức sẽ coi uy quyền ấy là một thứ gông cùm và tìm cách thoát khỏi gông cùm ấy. Trong trường hợp này, uy quyền và tự do đối chọi nhau và trừ khử nhau; còn quyền uy tôn trọng tự do tuy có vẻ yếu hơn vì nếu người dưới quyền không đón nhận thì người có quyền đành phải bó tay, nhưng thứ uy quyền này lại bền vững khi người dưới quyền đã tự ý tự nguyện phục tùng. Khi đó, chúng hợp sức với nhau và đều làm thăng tiến con người.

Thiên Chúa là Đấng quyền năng. Ngài chỉ phán một lời tức thì liền có trời đất muôn vật. Giả sử, nếu Ngài muốn cũng chỉ cần phán thêm một lời nữa thì trời đất muôn vật này trong phút chốc sẽ tan thành mây khói. Tuy nhiên, Thiên Chúa luôn tôn trọng tự do mà Ngài đã ban cho loài người. Ngài cho con người nhận biết Ngài và mời gọi chúng ta chấp nhận để uy quyền Ngài hỗ trợ cho sự yếu đuối của con người và thăng tiến chúng ta.

Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy uy quyền của Thiên Chúa trong cả lời nói lẫn việc làm. Chúng ta đã đáp lại lời kêu gọi gia nhập Nước của Ngài. Vậy cũng hãy tự do đón nhận Ngài để Ngài hỗ trợ và thăng tiến chúng ta. 

Lm Carôlô HỒ BẶC XÁI - ÐCV Thánh Quý - Cần Thơ

Thông tin khác:
Thời gian (24/01/2018)
Cuộc gặp gỡ (12/01/2018)
Xuân yêu thương (05/01/2018)
           Trong sứ điệp cho Mùa Chay 2017, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng “Mùa Chay là mùa thuận lợi để đổi mới cuộc gặp gỡ của chúng ta với Chúa Kitô, Đấng đang sống trong lời của Người, trong các Bí tích và nơi người thân cận của chúng ta”. Như thế, đối với Đức Thánh Cha, Mùa Chay không phải là mùa đóng kín cửa với cái tôi của mình, với một mình mình, nhưng là mùa của sự cởi mở, của sự gặp gỡ.

           Với tâm thức củng cố và xây dựng đức tin cuả giới trẻ, làm đẹp cho nhịp sống và hạnh phúc được ban tặng, nuôi dưỡng và làm tăng triển đời sống đạo đức của tín hữu. Sức nguồn đổi mới nguồn cảm hứng trong dòng nhạc thánh, trong mùa chay giới trẻ hiến dâng một nghị lực đức tin, cởi mở hòa nhiệp vào dòng nhạc thánh với  “Tất cả là Hồng ân” - Album nhạc thánh ca trên nền nhạc mới, trong sáng mơí đầy sức sống của tuổi trẻ là những niềm hân hoan, vui tươi cảm tạ Ngài đã cho chúng ta “được sống và sống dồi dào”, sự sống và tình yêu như nắng ban mai hoa sắc nở khoe ngát hương thơm. 

           Giới trẻ chúng ta khắp bốn phương cùng hòa cùng nhịp trong mùa chay với ngập tràn niềm tin hồng ân, chan hòa niềm vui, luôn lan toả yêu thương.

            https://www.youtube.com/watch?v=k6KXNQTuRbs

http://mp3.zing.vn/album/Tat-Ca-La-Hong-An-Nguyen-Hong-An/ZWZCII0D.html

 

P/S Nguyễn Trần

Thông điệp nhạc thánh ca “TẤT CẢ LÀ HỒNG ÂN”

 

Tiêu điểm
Mai Sen trả ơn đời
Mai Sen trả ơn đời
Suốt hơn 30 năm định cư ở Đức, trong tâm trí ông Francis Văn Hội vẫn canh cánh ước muốn làm gì đó cho quê hương. Để rồi trong khi sự nghiệp nơi đất khách đang ổn định, ông đã quay trở về Việt Nam và mở trường Anrê Mai Sen chuyên đào tạo nghề miễn phí cho các hoàn cảnh nghèo.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log