Thứ ba, 07/04/2020

Lễ giao thừa

Cập nhật lúc 11:30 30/01/2020
Đối với dân tộc Việt Nam và một số dân tộc ở Đông Á, đêm nay là đêm đặc biệt nhất trong năm âm lịch, được gọi là đêm trừ tịch (trừ : hoán đổi; tịch : đêm) hay đêm giao thừa, để chỉ giây phút chuyển giao giữa hai năm cũ và mới vào nửa đêm.
 Thánh lễ đón giao thừa tại Giáo xứ Kẻ Sặt
Thánh lễ đón giao thừa tại Giáo xứ Kẻ Sặt

Nhà nhà chuẩn bị đón giao thừa với tất cả sự trang trọng, kính cẩn; người người mặc bộ đồ đẹp nhất; bàn thờ tổ tiên được trang hoàng rực rỡ với mâm quả và hoa tươi. Khi giây phút giao thừa đến, người ta tập trung trước bàn thờ, thành kính thắp nén hương dâng lên ông bà tổ tiên mà họ tin rằng đang hiện diện bên con cháu. Sau đó, mọi người vui vẻ chúc nhau năm mới an khang, vạn sự như ý, ăn miếng bánh chưng, nếm ly rượu xuân, lì xì trẻ em… để mừng năm mới.
Đối với người Công giáo Việt Nam, giây phút giao thừa cũng được đón chào trân trọng với những tập tục trên, hơn thế, nhiều nơi còn cử hành thánh lễ giao thừa để tỏ lòng tri ân cảm tạ Chúa về một năm cũ sắp qua.
Tham dự thánh lễ giao thừa, chúng ta hãy mang lấy những tâm tình sau đây, rút ra từ các bài đọc Lời Chúa:

1. 
Bài đọc I giúp chúng ta xác tín rằng Thiên Chúa là Chủ của thời gian, năm tháng, ngày giờ. Chính Ngài tạo dựng mọi sự và ban tặng cho con người hưởng dùng. Các nhà khoa học nhìn nhận trật tự lạ lùng trong sự vận hành của thái dương hệ, hằng hà tinh tú không đếm được xoay chuyển trong không gian từ bao triệu năm nay mà không va chạm nhau, không nhanh hơn cũng không chậm hơn, đến nỗi các nhà thiên văn có thể xác định trước nhiều năm, hiện tượng nhật thực, nguyệt thực, thời điểm mặt trời mọc hay lặn, sao chổi xuất hiện… chính xác đến từng giây phút. Nhận thức điều đó để chúng ta dâng lên Thiên Chúa là Chủ của vũ trụ và muôn vật muôn loài lời tôn vinh chúc tụng. 

2. 
Trong dòng chảy của nhân sinh, từ thế hệ này qua thế hệ khác, năm trước đến năm sau, người Công giáo không dừng lại nơi ông bà tổ tiên - vốn cũng là thụ tạo - như là nguồn cội của mình, nhưng hướng đến chính Đấng là Nguồn sống, là Tạo hoá, để tôn thờ, kính mến và tri ân.

3
Trong bài đọc II, thánh Phaolô mời gọi “anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa”. Đón mừng năm mới, ai nấy hân hoan vui mừng. Người Công giáo cùng hoà chung niềm vui với đồng bào dân tộc. Tuy nhiên, họ ý thức niềm vui đó không mang tính tự nhiên mau qua của nhân trần, mà mang tính siêu nhiên từ Thiên Chúa: niềm vui của tình yêu và ân sủng. Niềm vui ấy được thể hiện không nơi những lời cầu chúc tốt đẹp mà mọi người trao cho nhau, hay ở những mâm cỗ thịnh soạn ngày Tết, chưng diện áo quần, điểm trang son phấn, xuất hành rong chơi, mà cốt ở những phẩm hạnh như hiền hoà, quảng đại, chính trực… Nó không hệ tại những lời cầu chúc sáo nghĩa nơi môi miệng, mà là những lời cầu nguyện chân thành cho nhau.

4. 
Đón chào năm mới, con người vừa mừng vừa lo, bởi ý thức sự mong manh và bất lực của mình. Trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu dạy người Công giáo đừng lo lắng cho tương lai. Mọi sự đã được Chúa quan phòng cả rồi, từ cơm ăn áo mặc, sự sống thể lý ở trần gian, trong cuộc đời này. Ước gì chúng ta cảm nhận niềm hạnh phúc được làm con Chúa, được Chúa là Cha để tin tưởng phó thác mọi sự cho Chúa. Ngài không bỏ rơi một con chim sẻ, một bông huệ nhỏ bé, thì làm sao Ngài lại có thể quên con của Ngài. Thay vì lo lắng hoang mang, chúng ta hãy đặt trọn niềm tín thác vào Chúa; thay vì tìm kiếm trần gian, hãy tìm kiếm Nước Trời; thay vì sống xoàng xĩnh theo đời, hãy sống công chính thánh thiện.
Đêm giao thừa này, có thể chúng ta cảm thấy nuối tiếc năm cũ sắp qua vì đã để uổng phí thời gian, hoặc tệ hơn, đã phạm bao tội lỗi, đã lỡ nhiều dịp để lập công. Thôi, chúng ta không nên than thân trách phận vì không thể lấy lại thời gian đã mất. Cách tích cực, hãy chuẩn bị đón chào năm mới với những quyết tâm tốt đẹp hơn.
Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì năm Kỷ Hợi sắp qua đi. Những gì chúng con đã làm được trong năm cũ, ân phúc hoặc tội lỗi, chúng con xin dâng lên Chúa.
Chúng con vui mừng đón chào năm Canh Tý. Xin Chúa chúc lành cho năm mới này, để chúng con được sống trong tình yêu quan phòng của Chúa, trong niềm tin yêu phó thác mọi sự trong tay Chúa. Amen
ĐGM Anphongso Nguyễn Hữu Long
Thông tin khác:
Giáng sinh rộn ràng

 

Tiêu điểm
ĐHY Tagle kêu gọi xóa nợ cho các nước nghèo để giúp họ đối phó với virus corona
ĐHY Tagle kêu gọi xóa nợ cho các nước nghèo để giúp họ đối phó với virus corona
Trong bối cảnh nhiều quốc gia phải cố gắng đối phó với đại dịch Covid-19, Đức Hồng y Luis Tagle, Tổng trưởng Bộ Truyền giáo, kêu gọi một năm đặc biệt, trong đó các nước giàu xóa nợ cho các nước nợ nần chồng chất.
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log