Tin tức - Hoạt động

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến chung vui ngày hội Đại đoàn kết với đồng bào các dân tộc huyện Mộc Châu

Cập nhật lúc 23:09 16/11/2022
Ngày 16/11, hòa vào tiếng nhạc hân hoan điệu xòe Thái của bà con nhân dân xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La trong Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, Bí Thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cùng các đại biểu đã trải nghiệm các trò chơi dân gian, thể thao của đồng bào các dân tộc huyện Mộc Châu.
 
Quang cảnh phần hội trong Ngày hội Đại đoàn kết tại xã Mường Sang huyện Mộc Châu.
Quang cảnh phần hội trong Ngày hội Đại đoàn kết tại xã Mường Sang huyện Mộc Châu.
Tại Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, Tỉnh Sơn La, Bí Thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cùng các đại biểu đã trải nghiệm các trò chơi dân gian, thể thao của đồng bào các dân tộc nơi đây.
 
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến và các đại biểu trải nghiệm các trò chơi dân gian tại ngày hội.
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến và các đại biểu trải nghiệm các trò chơi dân gian tại ngày hội.Ném còn vừa là môn thể thao truyền thống, vừa là hoạt động văn hóa chứa đựng những ý nghĩa nhân sinh cao đẹp. Không ai biết chính xác trò chơi ném còn của người Thái xuất hiện từ khi nào, chỉ biết trong tất cả các lễ hội, đặc biệt là những lễ hội trọng đại như Lễ hội Cầu mưa, hội xên bản, xên mường; dịp tết cổ truyền, hay sự kiện văn hoá, thể thao của bản, xã, bà con nhân dân đều tổ chức Ném Còn.Nhảy sạp là một nét văn hóa đặc trưng và độc đáo của đồng bào dân tộc Thái. Là loại hình văn hóa mang tính gắn kết cộng đồng cao. Tiếng sạp rộn ràng trong tiếng nứa, tiếng thanh tre gõ nhịp nhàng, hòa chung với tiếng trống, tiếng chiêng.. Tất cả như bức tranh sống động báo hiệu 1 năm mùa màng bội thu, ấm no và hạnh phúc.


Người Thái có một nền văn hoá vô cùng phong phú, đặc sắc, trong đó phải kể đến là điệu múa xoè. Mỗi khi hoàn thành một công việc trọng đại, hay tổ chức các nghi thức văn hoá, tín ngưỡng như: Lễ hội, dựng nhà mới, cưới hỏi, thu hoạch vụ mùa, hay bản làng đón khách mọi người lại quây quần bên nhau để múa xoè, không phân biệt nam, nữ, già, trẻ, gái trai, hay thành phần dân tộc ai cũng có thể múa.


“Vũ điệu kết đoàn”, là tác phẩm được dày công nghiên cứu do nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, một người con của vùng đất Sơn La - nơi có đông đồng bào các dân tộc cùng sinh sống. “Vũ điệu kết đoàn” không đơn thuần chỉ là một sản phẩm nghệ thuật kết tinh những nét đẹp văn hóa của 12 dân tộc sinh sống tại Sơn La mà nó còn là sự kết tinh những tinh hoa văn hoá của thế giới và các dân tộc khác trong vùng Tây Bắc được kết hợp hài hoà, sáng tạo trong một tác phẩm, góp phần làm sinh động đời sống văn hoá tinh thần nhân dân và tình đoàn kết các dân tộc vùng Tây Bắc.Đồng bào các dân tộc xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La tham dự các trò chơi dân gian tại ngày hội.
Quang Vinh
http://daidoanket.vn
Thông tin khác:
397 đại biểu dự Đại hội đại biểu Người Công giáo Thủ đô xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022–2027 (16/11/2022)
Linh mục Giuse Trần Xuân Mạnh dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với Nhân dân thôn Thượng Đình 2 (14/11/2022)
Nhà đấu giá Millon đồng ý chuyển giao ấn vàng ‘Hoàng đế chi bảo’ cho Việt Nam (14/11/2022)
Đắk Lắk thực hiện đồng bộ chính sách dân tộc (12/11/2022)
Đại hội đại biểu Người Công giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình (11/11/2022)
Quán cơm Martinô - 2000 (11/11/2022)
Đồng bào Công giáo Hà Nam tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (09/11/2022)
An Giang đặt mục tiêu cụ thể phát triển kinh tế- xã hội vùng dân tộc thiểu số (09/11/2022)
Kiên Giang phát huy nguồn lực phát triển hạ tầng thiết yếu vùng dân tộc thiểu số (09/11/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log