Tin tức - Hoạt động

Đại hội đại biểu Người Công giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình

Cập nhật lúc 21:19 11/11/2022
Ngày 10/11, tại Ninh Bình đã diễn ra Đại hội đại biểu Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tỉnh Ninh Bình lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027.
 
Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội.

Dự Đại hội có: Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực; Linh mục Giuse Trần Xuân Mạnh, Chủ tịch Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc; các vị trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình.

Các đại biểu dự Đại hội.
Các đại biểu dự Đại hội.

Đại hội đã hiệp thương suy cử 96 ủy viên Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Ninh Bình khóa VII, nhiệm kỳ 2022-2027. Linh mục Gioan Nguyễn Văn Giao được tái suy cử làm Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Ninh Bình nhiệm kỳ 2022-2027.

Đại hội xác định trong nhiệm kỳ 2022-2027, sẽ phát huy vai trò của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình trong công tác tuyên truyền, vận đồng đồng bào Công giáo tích cực thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đường hướng mục vụ của Hội đồng Giám mục Việt Nam; củng cố và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; nâng cao hiệu quả thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quê hương Ninh Bình ngày càng giàu đẹp.

Phát biểu tại Đại hội, Linh mục Giuse Trần Xuân Mạnh, Chủ tịch Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam nhấn mạnh: Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam là một tổ chức xã hội trong mái nhà chung Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, có nhiệm vụ động viên giáo dân sống đạo theo đường hướng của Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 1980 là “Sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”.

Nhắc lại chủ đề Đại hội: "Hiệp hành- chia sẻ- phục vụ", Linh mục Giuse Trần Xuân Mạnh hy vọng, các vị ủy viên Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Ninh Bình sẽ nỗ lực làm việc và phục vụ bằng tình cảm yêu thương và hân hoan, bởi Đức Giêsu khiêm nhường đã đến trần gian này không phải để được phục vụ nhưng là để phục vụ, cũng chính Chúa Giêsu đã dạy: Muốn làm đầu phải hầu thiên hạ.

Cũng tại Đại hội, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình Tống Quang Thìn đã ghi nhận, biểu dương những kết quả nổi bật trong thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo và hoạt động của Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh nhiệm kỳ vừa qua. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình Tống Quang Thìn phát biểu tại Đại hội.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình Tống Quang Thìn phát biểu tại Đại hội.

Ông Tống Quang Thìn đề nghị, Ủy ban Đoàn kết Công giáo tiếp tục phát huy vai trò tập hợp, đoàn kết đồng bào Công giáo, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc; phát huy giá trị văn hóa, đạo đức Công giáo trên nền tảng đạo đức văn hóa của dân tộc Việt Nam để nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động từ thiện nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa, quan tâm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, phòng chống các tệ nạn xã hội, phòng chống dịch bệnh, tích cực tham gia đảm bảo an ninh - quốc phòng. 

Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình bày tỏ tin tưởng các vị Ủy viên Ủy Ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh khóa VII sẽ phát huy kết quả đã đạt được trong thời gian qua, tiếp tục làm tốt vai trò, trách nhiệm, hoàn thành tốt trọng trách mà Đại hội tin ưởng giao phó, chung sức cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xây dựng tỉnh Ninh Bình ngày càng phát triển và giàu mạnh.

Tại Đại hội, Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân; Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tặng Bằng khen 8 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thi đua yêu nước.

Linh mục Giuse Trần Xuân Mạnh- Chủ tịch Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tặng Bằng khen cho đại diện tập thể và cá nhân xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước.
Linh mục Giuse Trần Xuân Mạnh- Chủ tịch Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tặng Bằng khen cho đại diện tập thể và cá nhân xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước.

Theo báo cáo tại Đại hội, trong nhiệm kỳ vừa qua, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã phối hợp cùng Mặt trận Tổ quốc các cấp tập hợp, đoàn kết rộng rãi người Công giáo Việt Nam trên địa bàn tỉnh thực hiện các cuộc vận động, chương trình phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương. Trong thi đua yêu nước đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong đồng bào Công giáo được biểu dương, tôn vinh. 

Hiện nay, toàn tỉnh có 67/79 giáo xứ, 281/361 giáo họ đạt danh hiệu giáo xứ, họ đạo tiên tiến; 90% gia đình Công giáo đạt gia đình Công giáo gương mẫu, nhiều gia đình có kinh tế ổn định, phát triển. Ninh Bình là địa phương đầu tiên trong cả nước có người Công giáo tự nguyện hiến tặng giác mạc khi qua đời để đem lại ánh sáng cho người mù lòa liên quan đến bệnh lí về giác mạc. Đến nay, phong trào hiến tặng giác mạc "Vì một thế giới không mù lòa" đã lan tỏa rộng rãi trong đồng bào Công giáo tỉnh Ninh Bình. Toàn  toàn tỉnh đã có trên 15.000 người đăng ký hiến giác mạc khi qua đời và đã có 230 người hiến giác mạc thành công, đem lại ánh sáng, niềm vui hạnh phúc cho hàng trăm người mù, đưa Ninh Bình trở thành tỉnh dẫn đầu cả nước về phong trào hiến tặng giác mạc.

Các vị lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh và đại biểu chụp ảnh cùng các Ủy viên Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Ninh Bình khóa VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Các vị lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh và đại biểu chụp ảnh cùng các Ủy viên Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Ninh Bình khóa VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Trong chăm lo, nâng đỡ hộ nghèo, Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Ninh Bình đã tích cực tham gia mô hình "vận động các chức sắc, chức việc các tôn giáo chung tay hỗ trợ xây dựng những ngôi nhà ấm tình đoàn kết lương - giáo" do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì xây dựng. Theo đó từ năm 2020 - 2022, các linh mục, tăng, ni và các doanh nghiệp là người Công giáo đã hoàn thành 22 ngôi nhà Đại đoàn kết với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo./.

Bùi An
Thông tin khác:
Quán cơm Martinô - 2000 (11/11/2022)
Đồng bào Công giáo Hà Nam tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (09/11/2022)
An Giang đặt mục tiêu cụ thể phát triển kinh tế- xã hội vùng dân tộc thiểu số (09/11/2022)
Kiên Giang phát huy nguồn lực phát triển hạ tầng thiết yếu vùng dân tộc thiểu số (09/11/2022)
Chung tay lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật (06/11/2022)
Đỉnh dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội có thể rơi vào trung tuần tháng 11 (05/11/2022)
Lặng thầm gieo chữ 'trên mây' (05/11/2022)
Tập huấn kiến thức, kỹ năng công tác dân tộc cho cán bộ cơ sở (05/11/2022)
Khởi sắc từ thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc (05/11/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log