Tin tức - Hoạt động

Đắk Lắk thực hiện đồng bộ chính sách dân tộc

Cập nhật lúc 11:02 12/11/2022
Việc triển khai thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk. Vì vậy, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số, kinh tế - xã hội ở vùng sâu đang có bước phát triển.
Hỗ trợ cây giống cho đồng bào dân tộc thiểu số phát triển sản xuất tại xã Hoà Thắng, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
Hỗ trợ cây giống cho đồng bào dân tộc thiểu số phát triển sản xuất tại xã Hoà Thắng, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Thôn 14 (xã Cư Yang, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) vốn là địa bàn đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao. Những năm gần đây, nhờ nguồn vốn của Chương trình 135 và vốn lồng ghép của Dự án Hồ chứa nước Krông Pách Thượng, thôn 14 được đầu tư và hưởng lợi tuyến đường liên thôn, đường nội đồng. Cùng với sự quan tâm đầu tư về hạ tầng cơ sở, người dân trong thôn còn được tạo điều kiện vay vốn tín dụng ưu đãi, hỗ trợ cây, con giống phát triển sản xuất, những hộ đặc biệt khó khăn được hỗ trợ sửa chữa nhà cửa, cứu đói giáp hạt, học sinh cũng được hưởng các chính sách hỗ trợ học tập. Nhờ vậy, đời sống của người dân dần được cải thiện, nhiều hộ đã làm được nhà kiên cố. Thôn 14 được công nhận thoát khỏi thôn đặc biệt khó khăn.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với UBND tỉnh Đắk Lắk về thực hiện công tác dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với UBND tỉnh Đắk Lắk về thực hiện công tác dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
Tại các xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện huyện Ea Kar gồm: Ea Sar, Ea Sô, Cư Bông, Cư Prông, Cư Elang, việc thực hiện các chính sách dân tộc cũng đã được lồng ghép với chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững… Từ năm 2016 đến cuối 2020, huyện Ea Kar đã huy động trên 64,6 tỷ đồng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách dân tộc để đầu tư xây mới và sửa chữa 90 công trình hạ tầng cơ sở. Bên cạnh đó, huyện đã triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững, chính sách hỗ trợ về giáo dục - đào tạo, y tế, nhà ở, nước sinh hoạt, tín dụng ưu đãi, cấp đất ở, đất sản xuất cho hộ nghèo…
Nằm lọt giữa thung sâu cách trung tâm xã hơn 10km, buôn Krông (xã Ea M’droh, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk) có 94 hộ đồng bào Ê Đê và Tày sinh sống với 425 khẩu. Cách nay nhiều năm, buôn không có điện, đường và kênh mương thủy lợi nên sản xuất hoàn toàn phụ thuộc vào tự nhiên, mỗi năm chỉ sản xuất được 1 vụ lúa, ngô, đời sống người dân cực kỳ khó khăn.
Vài năm gần đây, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, buôn Krông được đầu tư cơ sở vật chất, hỗ trợ giống cây trồng vật nuôi và hướng dẫn kỹ thuật. Đến nay cuộc sống người dân có nhiều chuyển biến tích cực, tỉ lệ hộ nghèo của buôn giảm nhanh từ 28% năm 2015 xuống còn 7,45% năm 2021. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 20 triệu đồng/người/năm năm 2015 lên 35 triệu đồng/người/năm. Cảnh đói ăn đã lùi xa, kinh tế người dân ngày càng phát triển và diện mạo buôn khang trang hơn.
Theo Trưởng ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk,  H’Yâo Knul thời gian qua, việc triển khai thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk. Công tác phối hợp tuyên truyền, vận động giữa cơ quan công tác dân tộc với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội của tỉnh, các ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố được thực hiện chặt chẽ. Qua đó góp phần thực hiện hiệu quả công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh; từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn; kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa đang có bước phát triển.
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia, UBND tỉnh Đắk Lắk đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương khẩn trương tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2021 - 2025 và Quy chế hoạt động. Hiện nay đã có 15/15 huyện, thị xã, thành phố thành lập Ban Chỉ đạo cấp huyện. Các huyện đang tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập Ban chỉ đạo chung cho các Chương trình Mục tiêu quốc gia.
Trên cơ sở hướng dẫn của Uỷ ban Dân tộc, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 11768/KH-UBND ngày 30/11/2021 về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Đồng thời, giao Ban Dân tộc chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố tiến hành tổ chức rà soát, xác định các nội dung chính sách, đối tượng thụ hưởng, phạm vi, địa bàn thực hiện Chương trình.
Tổng kinh phí đã giao thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia 1719 năm 2022 là 612.814 triệu đồng; trong đó: Ngân sách Trung ương là 550.814 triệu đồng, ngân sách tỉnh là 62.000 triệu đồng.
Trong 4 tháng đầu năm 2022, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức khen thưởng cho 196 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào Dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh trong năm 2021; chỉ đạo Ban Dân tộc phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Giao thông Vận tải, Sở Công Thương tổ chức thẩm định kết quả rà soát thôn, buôn đặc biệt khó khăn đối với các thôn, buôn đã sáp nhập, giải thể hoặc đổi tên theo các Nghị quyết của HĐND tỉnh; ban hành Quyết định số 157/QĐ-UBND ngày 18/1/2022 phê duyệt danh sách đưa ra, thay thế Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh…
Bình An
Thông tin khác:
Đại hội đại biểu Người Công giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình (11/11/2022)
Quán cơm Martinô - 2000 (11/11/2022)
Đồng bào Công giáo Hà Nam tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (09/11/2022)
An Giang đặt mục tiêu cụ thể phát triển kinh tế- xã hội vùng dân tộc thiểu số (09/11/2022)
Kiên Giang phát huy nguồn lực phát triển hạ tầng thiết yếu vùng dân tộc thiểu số (09/11/2022)
Chung tay lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật (06/11/2022)
Đỉnh dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội có thể rơi vào trung tuần tháng 11 (05/11/2022)
Lặng thầm gieo chữ 'trên mây' (05/11/2022)
Tập huấn kiến thức, kỹ năng công tác dân tộc cho cán bộ cơ sở (05/11/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log