Tin tức - Hoạt động

Quán cơm Martinô - 2000

Cập nhật lúc 11:22 11/11/2022
Một quán cơm với những bộ bàn ghế cao, thấp… được bày ngay trong khuôn viên nhà thờ. Khách đến ăn là những người bán vé số, chạy xe ôm, xe xích lô, sinh viên ở trọ, người nghèo trong khu vực và địa bàn lân cận… Họ xếp hàng trật tự, bỏ 2000 đồng vào thùng và nhận phần ăn từ những người phục vụ.
 
Quán cơm Martinô-2000 phục vụ thực khách từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần.
  
Quán cơm Martinô-2000 phục vụ thực khách từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần.
Quán cơm Martinô-2000 phục vụ thực khách từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần.
Giáo xứ Vườn Xoài một cái tên không xa lạ gì với người dân thành phố Hồ Chí Minh bởi nơi đây có ngôi nhà thờ đầu tiên trong cả nước được cấp giấy phép xây dựng mới sau năm 1975, khi linh mục Phêrô Phan Khắc Từ là Chính xứ, khởi đầu cho các nhà thờ trong thành phố rồi cả nước được chính thức cho phép tu sửa hay xây mới. Nhưng không chỉ vì điều đó, giáo xứ Vườn Xoài còn là nơi cưu mang biết bao dân nghèo thành thị từ những năm sau Công đồng Vatican II, từ cuối thập niên 60 với những lớp dạy học, dạy nghề miễn phí tại trung tâm Thanh Cần, quán cơm xã hội phục vụ những người lao động, công nhân, sinh viên học sinh nghèo. Mới đây, ngay tại khuôn viên nhà thờ, quán cơm Martinô 2000 lại hiện diện để người lang thang cơ nhỡ, người bán vé số, lượm ve chai trưa đến có bữa trưa với cơm canh nóng, thức ăn đủ dinh dưỡng và hơn cả là ấm lòng bên nhau dưới mái hiên nhà Chúa.
Tôi ghé thăm quán cơm vừa lúc anh chị em phục vụ dọn bàn ra chuẩn bị đón tiếp các “thân chủ” đang thứ tự xếp hàng vào dùng bữa. Có lẽ rất nhiều người ngạc nhiên khi nói đến bữa cơm trưa có tên Martinô dành cho người nghèo giữa thành phố hoa lệ (quận 3) Saigon, mà chỉ có 2000 đồng. Chủ quán cơm, linh mục Phêrô Vũ Minh Hùng mới được chuyển về làm chánh xứ vào tháng 9/2022. Thời gian hai năm trước, trong cơn đại dịch COVID-19 tràn vào thành phố, là chánh xứ Martinô Thị Nghè (trước đây là nhà nguyện Viện Dưỡng lão Thị Nghè) quận Bình Thạnh, cha đã cùng với giáo dân quên mình phục vụ cho những khu dân cư bị phong tỏa, những hộ gia đình có người F0, những người vô gia cư sống lang thang trên đường phố với những gói thuốc chữa bệnh, những suất cơm, những phần gạo, mì, nhu yếu phẩm gửi đến tận tay những gia đình có người bị nhiễm, những hộ khó khăn. Chính trong lúc hăng say năng nổ ấy, cha cũng không thoát khỏi sự tấn công của virus quái ác, mặc dù đã rất cẩn thận với đồ bảo hộ, chích ngừa đúng hạn. Cha đã phải nằm viện tầng 3, tưởng như không qua khỏi. Thế nhưng Chúa còn cần cha để những người nghèo khổ được nhờ. Khỏe lại, cha vẫn tiếp tục công việc chăm lo cho người khó khăn như một mệnh lệnh Chúa truyền. Quán cơm Martinô-2000 không phải lần đầu tiên cha mở ra tại Vườn Xoài, nhưng đã từng hiện diện 8 năm về trước tại giáo xứ Martinô Thị Nghè cũ. Được Bề trên bài sai về giáo xứ mới, cha vẫn tiếp tục thực hiện việc làm này. Hội đồng giáo xứ và giáo dân giáo xứ Vườn Xoài rất ủng hộ. Thế là quán cơm của Lòng Thương Xót lại xuất hiện.
Nhớ ngày cha về nhận xứ, trong thánh lễ đầu tiên ngày 7/9/2022 tại Vườn Xoài, linh mục Inhaxiô Hồ Văn Xuân, Tổng đại diện Tổng giáo phận đã nói về cha: “Tấm gương của cha Phêrô Vũ Minh Hùng đáng để anh em linh mục chúng tôi soi rọi”. Còn cha Phêrô thì tâm tình: “Giáo hội của người nghèo vẫn là ưu tư của tôi nên đi đến đâu thì tôi cũng phục vụ người nghèo ở đó. Tôi làm chương trình cho anh chị em khuyết tật và người nghèo đã hơn 20 năm. Khi nhận sứ vụ mới ở Vườn Xoài, tôi muốn tiếp tục chương trình này vì nghĩ ở đâu cũng có người nghèo. Đây cũng là khởi đầu công việc của tôi với người nghèo ở giáo xứ mới”. 
Ông Nguyễn Văn Tín, 57 tuổi, một người bán vé số dọc theo tuyến đường Lê Văn Sỹ, quận 3 cho biết: “Tôi và mấy người bạn rất vui mừng khi nghe tin quán cơm nhà thờ mở, chỉ có 2000 đồng một bữa, Tôi nghĩ linh mục lấy mươi, mười lăm ngàn chúng tôi cũng vui vì cơm nóng, thức ăn ngon, quả rẻ mà lại thân tình. Đâu có nơi nào như vậy”. Còn bà Tám Lưỡng, 58 tuổi, người đẩy xe mua ve chai bộc bạch: “Tui ở Tân Bình, cám ơn cha. Có được bữa cơm trưa no bụng mà lại ngon, dân nghèo như tụi tui rất mang ơn cha và quý ân nhân nhiều lắm. Cầu Chúa cho cha và quý vị luôn khỏe mạnh để tụi tui được nhờ”
Ông Nguyễn Văn Tiến, Trưởng ban Đoàn kết Công giáo quận 3, nguyên Chủ tịch Hội đồng giáo xứ Vườn Xoài cho biết khi cha sở ngỏ ý định mở quán cơm bác ái này trong lúc cha còn phải lo chống dột nhà thờ và tu sửa một số công trình phụ trợ khác, Hội đồng giáo xứ cùng giáo dân rất ủng hộ và tích cực cộng tác với cha. Đây là việc làm thiết thực “Vì người nghèo”. Anh chị em giáo dân trong giáo xứ tự nguyện phục vụ, phân công nhau, người đi chợ nấu ăn, người sắp xếp tiếp đón. Có cả những anh chị em thiện nguyện chuyên nấu ăn từ giáo xứ Martinô Thị Nghè sang phụ giúp. 
Quán cơm Martinô-2000 mở cửa mỗi ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 10h30 đến 12h00. Quán phục vụ cho những người nghèo, già yếu, người thu nhập thấp và chỉ với giá 2.000 đồng/phần cơm.
Chia tay anh em phục vụ, chào hỏi các “thực khách” ra về, niềm vui rộn lên trong tôi.
FX. Đỗ Công Minh
Thông tin khác:
Đồng bào Công giáo Hà Nam tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (09/11/2022)
An Giang đặt mục tiêu cụ thể phát triển kinh tế- xã hội vùng dân tộc thiểu số (09/11/2022)
Kiên Giang phát huy nguồn lực phát triển hạ tầng thiết yếu vùng dân tộc thiểu số (09/11/2022)
Chung tay lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật (06/11/2022)
Đỉnh dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội có thể rơi vào trung tuần tháng 11 (05/11/2022)
Lặng thầm gieo chữ 'trên mây' (05/11/2022)
Tập huấn kiến thức, kỹ năng công tác dân tộc cho cán bộ cơ sở (05/11/2022)
Khởi sắc từ thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc (05/11/2022)
Hiệu quả từ thực hiện chính sách dân tộc ở Thái Nguyên (05/11/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log