Tin tức - Hoạt động

Cuộc họp vòng X Nhóm Công tác Hỗn hợp Việt Nam - Tòa Thánh Vatican

Cập nhật lúc 10:14 03/04/2023
Ngày 31/3, cuộc họp vòng X Nhóm Công tác Hỗn hợp Việt Nam – Tòa Thánh Vatican do Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Thứ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh, Đức ông Miroslaw Wachowski đồng chủ trì đã diễn ra tại Vatican.
Cuộc họp vòng X Nhóm Công tác Hỗn hợp Việt Nam - Tòa thánh Vatican
Cuộc họp vòng X Nhóm Công tác Hỗn hợp Việt Nam - Tòa Thánh Vatican

Tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi về tình hình quan hệ Việt Nam - Tòa Thánh Vatican và các vấn đề liên quan đến Giáo hội Công giáo Việt Nam trên tinh thần hữu nghị, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân; chính quyền các cấp luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các tôn giáo, trong đó có Công giáo. Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đề nghị Tòa Thánh quan tâm, chỉ dẫn cộng đồng Công giáo Việt Nam gắn bó, đồng hành cùng Nhà nước, Nhân dân, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của Công giáo, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Tòa Thánh Vatican phát triển. 
Thứ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh Vatican, Đức ông Miroslaw Wachowski khẳng định, Tòa Thánh Vatican luôn mong muốn Giáo hội Công giáo Việt Nam hoạt động theo pháp luật Việt Nam và đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước theo tinh thần Thư chung Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 1980: “sống Phúc âm giữa lòng dân tộc”, và Huấn từ của Đức cố Giáo hoàng Bênêdictô XVI gửi Giáo hội Công giáo Việt Nam: “Bằng đời sống xây nền trên đức ái, sự liêm chính, việc quý trọng công ích, anh chị em giáo dân phải chứng tỏ rằng là người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”.
Hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Tòa Thánh Vatican đạt nhiều tiến triển thời gian qua, bao gồm tiếp xúc và tham vấn định kỳ, trao đổi đoàn cấp cao Việt Nam và Tòa Thánh Vatican, cũng như các chuyến thăm mục vụ thường xuyên của Đại diện không thường trú, của Tòa Thánh Vatican - Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski.
Sau cuộc họp lần thứ 10 của cuộc họp vòng X Nhóm Công tác Hỗn hợp Việt Nam - Tòa Thánh Vatican, ngày hôm sau, 1/4, Tòa Thánh Vatican đã công bố thông cáo chung của Nhóm Công tác Hỗn hợp Việt Nam - Tòa Thánh Vatican. Thông cáo cho biết về cơ bản, hai bên đồng lòng về thoả thuận liên quan đến “Quy chế của Đại diện Giáo hoàng thường trú tại Việt Nam”.
Hai bên đã thảo luận và cơ bản nhất trí về Quy chế hoạt động của Đại diện Thường trú Tòa Thánh Vatican và Văn phòng Đại diện Thường trú Tòa Thánh tại Việt Nam.

Hai bên đã thảo luận và cơ bản nhất trí về Quy chế hoạt động của Đại diện Thường trú Tòa Thánh và Văn phòng Đại diện Thường trú Tòa Thánh tại Việt Nam
Hai bên đã thảo luận và cơ bản nhất trí về Quy chế hoạt động của Đại diện Thường trú Tòa Thánh Vatican và Văn phòng Đại diện Thường trú Tòa Thánh tại Việt Nam

Nội dung chính của thông cáo
Thông cáo chung nói rằng “Hai bên đã trao đổi sâu rộng về quan hệ Việt Nam - Tòa Thánh, trong đó có các vấn đề liên quan đến Giáo hội Công giáo tại Việt Nam.
“Hai bên tái khẳng định quyền tự do của Giáo hội, trong khuôn khổ pháp luật, để thực hiện sứ mạng của mình vì lợi ích của toàn xã hội. Cả hai bên đều đồng ý rằng cộng đồng Công giáo tại Việt Nam sẽ tiếp tục được hướng dẫn bởi Huấn quyền của Giáo hội trong ơn gọi của họ để trở thành những người Công giáo tốt và những công dân tốt.
“Hai bên ghi nhận những tiến triển trong quan hệ Việt Nam - Tòa Thánh, bao gồm các cuộc tiếp xúc và tham vấn thường xuyên, sự trao đổi của các phái đoàn cấp cao và các chuyến thăm mục vụ thường xuyên tại Việt Nam của Đại diện Giáo hoàng không thường trú, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski.
“Đặc biệt, trao đổi về quy chế của Đại diện Giáo hoàng thường trú tại Việt Nam, hai bên về cơ bản đã đồng lòng về thỏa thuận”.
Thông cáo cho biết thêm, “Buổi làm việc diễn ra trong bầu khí hữu nghị, thẳng thắn và tôn trọng lẫn nhau”.
Nhân dịp này, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và đoàn công tác đã có cuộc hội kiến với Ngoại trưởng Tòa Thánh Vatican, Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher.

TH
Thông tin khác:
Lao động rút 'một cục' phải đóng BHXH 20 năm mới được hưởng lương hưu (31/03/2023)
Sơ kết chương trình phối hợp giữa Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam (30/03/2023)
Chủ tịch Đỗ Văn Chiến thăm, chúc mừng Giáo phận Thanh Hóa nhân dịp Đại lễ Phục sinh năm 2023 (28/03/2023)
Nghỉ lễ năm ngày liên tục dịp giỗ Tổ Hùng Vương, 30-4 và 1-5 (26/03/2023)
Bổ nhiệm Giám mục chính tòa các giáo phận Hà Tĩnh và Phát Diệm, Giám mục phó giáo phận Cần Thơ (25/03/2023)
Nhà thơ Quang Dũng và những dấu ấn (24/03/2023)
Biến đổi (24/03/2023)
Đại hội Đại biểu Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tỉnh Quảng Ngãi lần thứ II (24/03/2023)
“Nợ ân tình hẹn trả lại kiếp sau” (17/03/2023)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log