Tin tức - Hoạt động

Đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học từ 22/7

Cập nhật lúc 01:31 24/06/2022
Từ 22/7 đến 17h ngày 20/8, thí sinh đăng ký, điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng xét tuyển đại học với số lần không giới hạn.
 
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản hướng dẫn tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non. Ảnh: Tuấn Anh
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản hướng dẫn tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non. Ảnh: Tuấn Anh

Năm 2022, thí sinh không đăng ký xét tuyển đại học cùng lúc với đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT như những năm trước; đồng nghĩa các em có thể tập trung hơn trong việc chuẩn bị, ôn luyện cho kỳ thi tốt nghiệp, chỉ phải nghĩ đến các nguyện vọng xét tuyển khi đã thi xong, áng chừng được kết quả thi.

Theo hướng dẫn tuyển sinh Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố tối 23/6, thí sinh muốn đăng ký xét tuyển đại học sẽ đăng ký, điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng từ 22/7, tức là gần nửa tháng sau khi dự thi tốt nghiệp (ngày 7-8/7) và trước khi biết kết quả thi hai ngày (24/7). Từ thời điểm đó đến 17h ngày 20/8, các em được điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng với số lần không giới hạn.

Việc đăng ký nguyện vọng đối với các phương thức phải thực hiện theo hình thức trực tuyến trên hệ thống hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia. Thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để nhập, sửa, xem thông tin. Các nguyện vọng vào các ngành, phương thức tuyển sinh ở tất cả trường được xếp thứ tự từ một đến hết, trong đó nguyện vọng một cao nhất.

Tất cả nguyện vọng của thí sinh theo các phương thức xét tuyển của các trường sẽ được xử lý trên hệ thống, đảm bảo mỗi em chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất trong số đã đăng ký.

Những thí sinh đã hoàn thành dự tuyển vào các trường theo kế hoạch xét tuyển sớm, dù đủ điều kiện trúng tuyển vẫn phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng trên hệ thống để được xét theo quy định.

Liền sau thời gian đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng, từ 21/8 đến 17h ngày 28/8, thí sinh phải xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng trên hệ thống, đồng thời nộp lệ phí xét tuyển bằng hình thức trực tuyến.

Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý các em cần tìm hiểu kỹ tài liệu hướng dẫn và thực hiện đúng, đủ hết quy trình đăng ký xét tuyển. Nếu chưa rõ các nội dung khai báo, nộp lệ phí, có thể liên hệ với cán bộ tại điểm tiếp nhận hoặc cán bộ trực các số điện thoại hỗ trợ công tác tuyển sinh để được hướng dẫn.

Khi chưa xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng hoặc chưa nộp lệ phí, hệ thống sẽ chưa chấp nhận việc đăng ký nguyện vọng của các em.

Năm 2022, thí sinh muốn đăng ký xét tuyển đại học sẽ đăng ký, điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng từ 22/7.

Về phía các trường đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường cập nhật danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm lên hệ thống trước 17h ngày 21/7. Các trường chỉ xét tuyển sớm với phương thức không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT và phải có phương án để không tuyển vượt số lượng chỉ tiêu đã dự kiến.

Trước 17h ngày 17/9, các trường sẽ nhập mức điểm chuẩn và kết quả xét tuyển lên hệ thống; rà soát và công bố kết quả trúng tuyển.

Theo thống kê của Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), hiện tồn tại 20 phương thức tuyển sinh vào các trường đại học. Nhiều trường sử dụng đồng thời nhiều phương thức.

Những năm trước, các trường tuyển sinh được lượng thí sinh nhất định thông qua các phương thức xét tuyển sớm (không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT). Những thí sinh này có thể nhập học ngay khi được công nhận tốt nghiệp THPT. Có trường thậm chí cho nhập học sớm hơn, thu giữ hồ sơ của các em hoặc yêu cầu nộp kinh phí nhằm giữ chỗ, gây khó khăn cho thí sinh.

Việc cấm các trường yêu cầu thí sinh nhập học sớm, bắt buộc đăng ký tất cả nguyện vọng bằng mọi phương thức lên hệ thống để lọc ảo được cho là giúp giảm thiểu thí sinh ảo, vẫn đảm bảo quyền lợi của thí sinh, tuy nhiên cũng được dự báo tạo ra một số khó khăn, bỡ ngỡ cho các trường trong lần đầu thực hiện.

Dương Tâm
https://vnexpress.net
Thông tin khác:
Khai mạc Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ X (24/06/2022)
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Lê Tiến Châu thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (20/06/2022)
Chuyển đổi số: Cơ hội bứt phá cho báo chí (20/06/2022)
Bộ Tài chính đề xuất giảm 1.000 đồng/lít thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu (19/06/2022)
Vị linh mục với đôi chân khuyết tật (19/06/2022)
Hành hương Đức Mẹ La Vang (19/06/2022)
Điểm lại đôi nét báo Người Công giáo Việt Nam (19/06/2022)
Báo chí Công giáo trong phòng, chống đại dịch (19/06/2022)
Tính thống nhất, tính trong sáng trong phụng vụ (19/06/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log