Tin tức - Hoạt động

ĐTC Phanxicô rửa chân cho các tù nhân và nói “Chúa luôn tha thứ”

Cập nhật lúc 14:24 19/04/2022
Theo Phòng báo chí Toà Thánh, chiều thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha đã đến thăm nhà tù Borgata Aurelia ở Civitavecchia cách Roma khoảng 90 km về phía bắc, để cử hành Thánh lễ Tiệc Ly và rửa chân cho 12 tù nhân trong số 500 người đang thụ án tại đây.


Trong những năm qua, vào chiều thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha đã nhiều lần dâng Thánh lễ và cử hành nghi thức rửa chân cho các tù nhân đang thụ án trong các nhà tù. Đại dịch đã làm cho thói quen này của Đức Thánh Cha bị dừng lại, nhưng năm nay ngài đã trở lại viếng thăm nhà tù và rửa chân cho các tù nhân, lặp lại cử chỉ mà chính Chúa năm xưa đã làm cho các môn đệ.

Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng báo chí Toà Thánh cho biết, trong bài giảng Thánh lễ, Đức Thánh Cha nói, trong thế giới này việc rửa chân cho người khác là “một điều lạ lùng”. Khi rửa chân cho kẻ phản bội mình, Chúa Giêsu dạy chúng ta một điều đơn giản là chúng ta phải rửa chân cho nhau, người này phục vụ người kia. Sẽ là tốt đẹp nếu điều này có thể thực hiện mỗi ngày và cho mọi người.

Đức Thánh Cha nói: “Chúa chờ đợi đến cùng, tha thứ tất cả. Chúng ta mệt mỏi xin tha thứ, nhưng Thiên Chúa luôn thứ tha. Mỗi người trong chúng ta đều có một điều gì đó trăn trở trong lòng từ lâu, nhưng hãy xin Chúa tha thứ”. Ngài nhấn mạnh thêm: “Thiên Chúa phán xét, nhưng là một xét xử kỳ lạ: Chúa phán xét và tha thứ. Vì thế hãy tiến bước với niềm vui phục vụ và tha thứ”.

Kết thúc bài giảng, như thường lệ, Đức Thánh Cha đã lặp lại cử chỉ của Chúa Giêsu trong Bữa Tiệc Ly: rửa chân cho các môn đệ, một dấu chỉ tình yêu được thúc đẩy đến mức phục vụ và hạ mình. Đức Thánh Cha đã rửa chân cho 12 tù nhân nam và nữ, thuộc mọi độ tuổi và quốc tịch khác nhau.

Sau Thánh lễ, Đức Thánh Cha đến phòng tiếp khách, chào thăm khoảng 50 tù nhân đại diện cho những người đang thụ án và các nhân viên an ninh của nhà tù. Ngài vui vẻ nhận tất cả các món quà đơn sơ từ họ gồm hoa quả, các tác phẩm điêu khắc làm bằng gỗ và dây đồng, tranh vẽ bằng bút chì. Về phần mình, sau khi tặng lại cho họ xâu chuỗi, Đức Thánh Cha trở về Nhà trọ Thánh Marta ở nội thành Vatican.

Ngọc Yến - Vatican News

Thông tin khác:
Một trường Công giáo Campuchia nhận giải thưởng về môi trường (19/04/2022)
Sứ điệp Phục Sinh và phép lành Urbi et Orbi (18/04/2022)
Nhớ hai nhạc sĩ Nghệ An tài ba vừa mất (17/04/2022)
Ngắm cổ vật hoàng cung (16/04/2022)
Giáo phận Ban Mê Thuột hai lần "Trống tòa" (15/04/2022)
Hướng tới Đại hội đại biểu Người Công giáo Thủ đô xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VIII (14/04/2022)
Thánh lễ tạ ơn khởi đầu sứ vụ của Đức tân Giám mục Chính tòa Hải Phòng (14/04/2022)
Đức Thánh Cha tặng xe cứu thương thứ 2 cho Ukraine (13/04/2022)
Ý cầu nguyện tháng 4 của ĐTC: Cầu cho các nhân viên chăm sóc sức khoẻ (12/04/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log