Tin tức - Hoạt động

Hội thảo đời sống sinh viên

Cập nhật lúc 06:23 11/05/2022
Ngày 30/4, gần 200 sinh viên đang theo học tại địa bàn Tổng giáo phận Hà Nội đã trở về giáo xứ Nam Định (thuộc Tổng giáo phận Hà Nội) để tham dự buổi hội thảo về “Đời sống sinh viên” do Ủy ban Sinh viên- Tổng giáo phận Hà Nội tổ chức.
Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên chia sẻ tại hội thảo. Ảnh: CTV
Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên chia sẻ tại hội thảo. Ảnh: CTV
Hiện diện tại buổi hội thảo có Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, quý Cha quản hạt, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và 200 bạn sinh viên đến từ các giáo xứ cũng như từ 22 nhóm sinh viên Công giáo đang sinh hoạt tại các thành phố trong Tổng giáo phận Hà Nội. Với lòng nhiệt thành của sức trẻ, các bạn sinh viên đã cùng lắng nghe và đóng góp ý kiến của mình trong việc canh tân đời sống đức tin nơi một bộ phận thế hệ trẻ của gia đình Tổng giáo phận.

Tham luận tại Hội thảo, cha Giuse Tạ Minh Quý, thạc sĩ Tư vấn tâm lý và linh đạo Kitô giáo, nhấn mạnh: Là một chi thể góp phần làm nên sức sống cho gia đình Tổng giáo phận, do đó sinh viên Công giáo được mời gọi nhìn lại đời sống và căn tính của chính mình. Từ đó nhận diện những thách đố đang đối diện, cùng canh tân đời sống, gặp gỡ, lắng nghe và phân định để trưởng thành trong đức tin, sống ơn gọi riêng của mình và làm chứng cho Tin Mừng ngay trong môi trường đại học.

Hội thảo cũng nhận định, trước quá nhiều cám dỗ trong đời sống hiện nay, các bạn sinh viên sẽ khó tránh khỏi được những trào lưu sống thiếu lành mạnh. Việc cần phải khám phá và sống đúng với căn tính và ơn gọi của mình là một lời mời gọi cấp thiết mà Giáo hội và những người có trách nhiệm đang tha thiết kêu gọi các bạn. Do đó, ngoài năng cầu nguyện, học hỏi, làm việc bác ái, các bạn sinh viên cần “Sống đúng căn tính của người Công giáo trẻ, và căn tính của người tri thức trẻ” như nhận định mà cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng đã đóng góp ý kiến trong giờ thảo luận.

Tại Hội thảo, các bạn sinh viên đã “dám nhìn vào chính mình” để đưa ra những thực trạng và vấn nạn mà nhiều bạn sinh viên đang mắc phải như: chạy theo những xu hướng tục hóa; quá phụ thuộc và dành nhiều thời gian vào mạng xã hội; ít quan tâm đến đời sống tâm linh mà chỉ chạy theo những trò giải trí vô bổ… Từ đó, các bạn mong muốn được sự quan tâm, giúp đỡ đồng hành về đời sống đức tin nơi quý cha, quý nam nữ tu sĩ.

Ngỏ lời với các bạn sinh viên, Đức Tổng Giám mục Giuse nhấn mạnh đến 3 ý tưởng chính cũng là nỗi ưu tư của ngài trong tư cách là người lãnh đạo Tổng giáo phận: Trước hết, ngài cám ơn các bạn sinh viên đã cho Tổng giáo phận những tín hiệu rất lạc quan về đời sống đức tin. Thứ đến là mối quan tâm của Giáo hội và Tổng giáo phận dành cho các bạn sinh viên. Sau cùng, Đức Tổng Giám mục Giuse chờ đợi và kỳ vọng các bạn hãy thay đổi góc nhìn, bởi khi góc nhìn thay đổi sẽ có những biến chuyển lớn...

HP
Thông tin khác:
Tháng Hoa và lòng sùng kính Mẹ Maria (10/05/2022)
Cuộc họp IX Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican (10/05/2022)
Thủ tướng Phạm Minh Chính mời Đức Hồng y Pietro Parolin - Quốc vụ khanh Tòa Thánh thăm Việt Nam (06/05/2022)
Vatican tu sửa doanh trại lính gác Thụy Sĩ (08/05/2022)
Cha David ngồi toà giải tội 73 giờ trong Tuần Thánh (07/05/2022)
Nhân tháng hoa kính Đức Mẹ (07/05/2022)
Hàng ngàn người tham gia cuộc rước tôn kính Đức Mẹ Núi Cát Minh (06/05/2022)
Toà Thánh gửi sứ điệp lễ Phật Đản 2022 (06/05/2022)
Sứ điệp của ĐTC Phanxicô cho Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi 2022 (06/05/2022)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log