Tin tức - Hoạt động

Khí thế hào hùng của Điện Biên năm xưa đã hội tụ về đây

Cập nhật lúc 19:30 08/04/2024
Bài phát biểu của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến tại chương trình 'Gặp mặt, tri ân chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ'.
 

LTS: Tại chương trình 'Gặp mặt, tri ân chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ', ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã có bài phát biểu sâu sắc tri ân tới các thế hệ người Việt Nam đã hy sinh xương máu và có nhiều đóng góp trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến.

img_1712388755089_1712388789802.jpg

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại chương trình gặp mặt, tri ân chiến sỹ Điện Biên tại Thanh Hóa. 

- Kính thưa đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa qua các thời kỳ;

- Kính thưa các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động, thân nhân gia đình liệt sĩ, các đồng chí thương binh, bệnh binh, các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến;

- Kính thưa các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, Quân khu 4 và các tỉnh trong khu vực;

- Kính thưa các vị đại biểu, đồng bào, đồng chí!

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến thăm hỏi, tặng quà cho các đại biểu tại buổi lễ. Ảnh: Quang Vinh.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến thăm hỏi, tặng quà cho các đại biểu tại buổi lễ. 

Thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước. Hôm nay, trên quê hương Thanh Hóa giàu truyền thống văn hóa, cách mạng và anh hùng, UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng với tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh trong khu vực long trọng tổ chức gặp mặt, tri ân các anh hùng liệt sỹ, các đồng chí thương binh, bệnh binh, chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, những người trực tiếp tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu, đóng góp công sức vào Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Thay mặt UBTƯ MTTQ Việt Nam, tôi xin gửi tới các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, các vị đại biểu, thân nhân gia đình liệt sỹ, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến... lời thăm hỏi sức khỏe, những tình cảm quý trọng và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến, ân cần thăm hỏi các cựu chiến binh tại buổi lễ.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến, ân cần thăm hỏi các cựu chiến binh tại buổi lễ. 

Tôi xin trân trọng chuyển tới thân nhân gia đình liệt sỹ, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến lời thăm hỏi thân tình của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước.

Kính thưa các vị đại biểu và toàn thể các đồng chí!

Nhớ lại 70 năm về trước, với ý chí sắt đá của một dân tộc anh hùng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Trung ương Đảng, quân và dân ta đã quyết tâm triển khai thực hiện chiến lược Đông Xuân 1953-1954. Nắm chắc tình hình, âm mưu, thủ đoạn của địch, đầu tháng 12/1953, Bộ Chính trị đã quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ, tập trung đại bộ phận lực lượng chủ lực, thiện chiến cho chiến dịch. Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam trực tiếp làm Bí thư Đảng ủy kiêm chỉ huy trưởng mặt trận.

img_1712388755081_1712388787682.jpg

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến ân cần thăm hỏi sức khỏe của những chiến sỹ Điện Biên năm xưa. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị: “Chiến dịch này là một chiến dịch rất quan trọng, không những về quân sự mà cả về chính trị, không những đối với trong nước mà đối với quốc tế. Vì vậy, toàn quân, toàn dân, toàn Đảng phải tập trung hoàn thành cho kỳ được”. Người dặn dò Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Phải “đánh thắng, chắc thắng mới đánh, không chắc thắng, không đánh”. Cùng với triển khai các nhiệm vụ quân sự, Chính phủ quyết định thành lập Hội đồng Cung cấp mặt trận do đồng chí Phạm Văn Đồng làm Chủ tịch. Cả nước tập trung sức mạnh cho mặt trận Điện Biên Phủ, với khẩu hiệu “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”.

Sau khi công tác chuẩn bị hoàn thành, ngày 13/3/1954, quân ta nổ súng tiến công Điện Biên Phủ. Chiến dịch diễn ra làm 3 đợt, trong gần 2 tháng. Với sự chỉ huy tài tình của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, với ý chí kiên cường, mưu trí, dũng cảm của một dân tộc anh hùng, quân và dân ta đã chiến đấu ngoan cường, “đánh chắc”, “tiến chắc”, đập tan các tuyến phòng thủ ở các hướng, cô lập hoàn toàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Quân Pháp suy sụp hoàn toàn, đúng 17h30 ngày 07/5/1954, Tướng Đờ Cát-xtơ-ri và toàn bộ Bộ Tham mưu của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ đầu hàng, bị bắt sống.

img_20240406_091631-6cab40059ff0a10995084303406ec70d.jpg

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến dâng hương tại khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Sau 56 ngày đêm “Khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt/ Máu trộn bùn non, gan không núng, chí không mòn”, quân và dân ta đã đập tan toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng. Đó là bản anh hùng ca bất diệt của dân tộc Việt Nam bất khuất, là mốc son lịch sử chói lọi, “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là đỉnh cao của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, tạo cơ sở quyết định việc ký kết Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam; mở ra giai đoạn Cách mạng mới, đưa miền Bắc quá độ lên chủ nghĩa xã hội, làm hậu phương vững chắc cho sự nghiệp đấu tranh, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ khẳng định đường lối kháng chiến đúng đắn, sáng tạo của Đảng và sự lớn mạnh, trưởng thành của Quân đội Nhân dân Việt Nam; đồng thời chấm dứt đô hộ của thực dân Pháp ở 3 nước Đông Dương, mở đầu cho sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ trên toàn thế giới. Có thể khẳng định rằng, Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là chiến thắng của chính nghĩa, của một dân tộc Việt Nam anh hùng, chiến thắng của sự đoàn kết “quân với dân một ý chí”. Chiến thắng đó được kết tinh bởi truyền thống yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc của các giai cấp, giai tầng, dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam yêu nước mang trong mình “máu đỏ, da vàng” và hai tiếng thiêng liêng “Tổ quốc” Việt Nam.

img_20240406_091644-087053bdb6c43fa249bd19167c684683.jpg

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến thắp hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ tại nghĩa trang Hàm Rồng.

Kính thưa các vị đại biểu và toàn thể các đồng chí!

Trong giờ phút trang trọng, xúc động của cuộc gặp mặt hôm nay, chúng ta bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người lãnh tụ thiên tài, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới đã cống hiến trọn đời mình vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Chúng ta tưởng nhớ công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, người chỉ huy tài tình, tư lệnh của chiến dịch Điện Biên Phủ.

img_20240406_091649.jpg

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ Hàm Rồng.

Tổ quốc và Nhân dân đời đời nhớ ơn các anh hùng, liệt sỹ, những người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân của mình cho Tổ quốc. Những Tô Vĩnh Diện lấy thân mình chèn pháo, những Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng, Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai, anh hùng Tạ Văn Luật và hàng vạn anh hùng, liệt sĩ khác đã hiến dâng trọn đời mình cho trường tồn của Tổ quốc. Sau 70 năm ngày chiến thắng, còn nhiều người chưa xác định được thông tin, danh tính. Máu xương của các anh, các chị đã hóa vào lòng đất thiêng Tây Bắc, Điện Biên để hôm nay đất nước nở hoa độc lập, kết trái tự do; nhân dân được sống trong hòa bình, ấm no, hạnh phúc.

Xin khắc cốt, ghi tâm công lao của các đồng chí thương binh, bệnh binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, xông pha vào nơi khói lửa, trận tuyến.

"Dốc Pha Đin chị gánh, anh thồ

Đèo Lũng Lô anh hò, chị hát

Dù bom đạn xương tan thịt nát

Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh”

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu. Ảnh: Quang Vinh.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu. 

Ngày chiến thắng, một phần thân thể của các anh, các chị đã để lại nơi chiến trường ác liệt, nhiều người còn mang trên mình những thương tích suốt đời, cứ đau nhức nhối mỗi khi trái nắng, trở trời; có anh, chị sức trẻ của tuổi thanh xuân đã dành hết phục vụ cho chiến trường, không màng đến hạnh phúc riêng tư, nay tuổi đã cao vẫn đơn thân, lẻ bóng. Có thể khái quát một cách hình tượng là ông cha ta đã lấy xương làm gạch, lấy máu làm hồ, xây nên thành đồng Tổ quốc Việt Nam. Các thế hệ người Việt Nam chúng ta không một phút giây nào được quên điều đó. Phải đoàn kết, trung thành, bảo vệ non sông Tổ quốc mãi mãi trường tồn. Hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu, phục vụ chiến đấu giành độc lập, tự do cho Tổ quốc, hầu hết các anh, chị lại trở về “cuộc sống đời thường”, học tập, công tác và lao động sản xuất. Dù ở cương vị nào, những chiến sĩ Điện Biên năm xưa vẫn giữ vững bản chất anh Bộ đội Cụ Hồ: “Trung với Đảng, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua...”, trở thành những cán bộ lãnh đạo các cấp, nhất là ở cơ sở, là những công dân gương mẫu, đóng góp công sức của mình xây dựng quê hương, đất nước. Nay đã ở tuổi xưa nay hiếm, nhưng vẫn là những tấm gương sáng cho con cháu noi theo. Với các bác, các đồng chí, hạnh phúc không phải “lắm tiền nhiều của” mà là “trọn một đời vì nước, vì dân, vì độc lập, tự do của Tổ quốc”.

Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc “uống nước nhớ nguồn”, Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân đã, đang và sẽ làm hết sức mình để nhớ ơn công lao của các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến. Bằng tất cả những gì có thể làm được để bù đắp một phần sự hy sinh, mất mát của các đồng chí. Nhưng dù cố gắng đến đâu cũng không thể làm nguôi ngoai được sự mất mát quá lớn do chiến tranh để lại. Tổ quốc và nhân dân đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ, nhớ ơn công lao của các bác, các đồng chí. Nguyện cầu cho các bác, các đồng chí luôn mạnh khỏe, bình an, may mắn, sống trọn đời trong tình thương yêu của nghĩa đảng, tình dân.

Kính thưa các vị đại biểu và toàn thể các đồng chí!

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Đảng, Nhà nước và Ban Chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước đã chủ trương tổ chức lễ kỷ niệm quy mô cấp quốc gia, nhằm tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân về ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ; khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh và tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc là nhân tố quyết định thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Thông qua các hoạt động kỷ niệm, nhằm khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến, quyết thắng của chiến dịch Điện Biên Phủ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; tôn vinh, tri ân sâu sắc tới các thế hệ người Việt Nam đã hy sinh xương máu và có nhiều đóng góp trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân ra sức phấn đấu, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã xác định, trước mắt hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch năm 2024.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến tham quan khu vực trưng bày tư liệu, hình ảnh lịch sử về tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Quang Vinh.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến tham quan khu vực trưng bày tư liệu, hình ảnh lịch sử về tỉnh Thanh Hóa. 

Với tinh thần đó, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã đề xuất, được Thường trực Ban Bí thư và Ban Chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước nhất trí, giao cho MTTQ Việt Nam chủ trì, phối hợp với các ban, bộ, ngành, cơ quan ở trung ương và các tỉnh, thành phố tổ chức 2 sự kiện quan trọng trên phạm vi cả nước:

Một là, Tổ chức Lễ phát động ủng hộ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên và các tỉnh Tây Bắc với chủ đề “Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc” huy động “tấm lòng thơm thảo” của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ kinh phí, vật liệu, nhân công, hỗ trợ xây dựng và đã hoàn thành 5.000 căn nhà cho các hộ nghèo của tỉnh Điện Biên, 500 căn nhà cho hộ nghèo của tỉnh Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Hòa Bình, Yên Bái. Chương trình này đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và được dư luận xã hội đánh giá cao, phù hợp với thực tiễn, có tính nhân văn sâu sắc.

Tiếp nối kết quả đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương đã đồng ý về nguyên tắc trong tháng 4/2024 sẽ tổ chức phát động phong trào thi đua “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong phạm vi toàn quốc; huy động mọi nguồn lực mang tính toàn dân, toàn diện, thiết thực lập thành tích, chào mừng kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và chào mừng Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và phấn đấu với quyết tâm chính trị rất cao, xóa toàn bộ nhà tạm, nhà dột nát của người nghèo trong phạm vi toàn quốc trước năm 2026, về đích trước so với mục tiêu chung của chúng ta.

Hai là, Vận động nguồn lực xã hội cùng với tiết kiệm kinh phí nhà nước giao trong dự toán năm 2024, tổ chức gặp mặt, tri ân các gia đình có công với nước, các anh hùng liệt sỹ, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ với quy mô toàn quốc và khu vực (dự kiến ngày 17/4/2024 sẽ tổ chức cấp quốc gia tại tỉnh Điện Biên) và hôm nay chúng ta tổ chức ở khu vực Bắc Trung Bộ tại tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh mà có đông các đối tượng thuộc diện tri ân trong đợt này.

Tại cuộc gặp mặt hôm nay, Ban Tổ chức trân trọng được đón tiếp 163 đại biểu của tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam và Ninh Bình. Hầu hết các ông, các bà, các bác đã trên 80 tuổi, sức khỏe đã giảm sút, “chân chậm, mắt mờ” nhưng với khí thế hào hùng của Điện Biên năm xưa đã hội tụ về đây để cùng nhau ôn lại những tháng ngày gian khổ rất đỗi hào hùng; tưởng nhớ những đồng đội, đồng chí thân yêu của mình, động viên nhau sống vui, sống khỏe, làm gương cho con cháu thi đua học tập, chiến đấu, kế tục truyền thống cha ông dựng xây đất nước.

Xin đề nghị chúng ta nồng nhiệt chúc mừng các ông bà, các đồng chí, mạnh khỏe, bình an, sống lâu muôn tuổi.

Kính thưa các vị đại biểu và toàn thể các đồng chí!

Nhân dịp này, tôi trân trọng đề nghị các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị và toàn xã hội tiếp tục quán triệt sâu sắc, triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 42-NQ/TW Hội nghị lần thứ VIII, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, chính sách xã hội, đáp ứng với yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới: “Bảo đảm 100% người có công và gia đình người có công với cách mạng được chăm lo toàn diện cả vật chất và tinh thần, có mức sống trung bình khá trở lên, so với mức sống của cộng đồng dân cư nơi cư trú”.

Tôi cũng mong muốn và trân trọng đề nghị người có công và gia đình người có công trong phạm vi cả nước tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của gia đình, động viên con cháu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; trở thành cán bộ tốt, công dân gương mẫu, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đóng góp công sức xây dựng cơ quan, đơn vị nơi công tác, nơi cư trú ngày càng phát triển, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Kính thưa các vị đại biểu và toàn thể các đồng chí!

Phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc và tinh thần Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Sau gần 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Như văn kiện Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã khẳng định: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Kinh tế phát triển, 3 đột phá chiến lược được triển khai thực hiện đồng bộ, đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Lĩnh vực văn hóa, xã hội được đầu tư phát triển cả về quy mô và chất lượng. Quốc phòng - an ninh được giữ vững; an sinh - xã hội được bảo đảm. Đối ngoại đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng, phòng chống tham nhũng, tiêu cực được quan tâm lãnh đạo, đạt được kết quả toàn diện. Niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước được nâng lên. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang đoàn kết một lòng, tranh thủ thời cơ, thuận lợi, vượt qua khó khăn, thách thức, huy động mọi nguồn lực ở trong nước cùng với sự giúp đỡ của ban bè quốc tế xây dựng đất nước ta phát triển nhanh, bền vững hơn. Nhất định chúng ta sẽ phấn đấu đạt được mục tiêu: Đến năm 2025 là nước đang phát triển, có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; Đến năm 2030 là nước phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; Đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Với lời hiệu triệu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “Tiền hô hậu ủng, nhất hô bá ứng, trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt”, nhất định chúng ta sẽ hiện thực hóa được khát vọng xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng.

Kính thưa các vị đại biểu và toàn thể các đồng chí!

Một lần nữa, thay mặt UBTƯ MTTQ Việt Nam, tôi trân trọng cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện phối hợp chặt chẽ của tỉnh Thanh Hóa tổ chức thành công sự kiện giàu ý nghĩa hôm nay. Trân trọng cảm ơn quân và dân tỉnh Thanh Hóa với lòng yêu nước nồng nàn theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã đóng góp nhiều xương máu, sức người, sức của cho chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ nói riêng và sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của một vùng đất địa linh, nhân kiệt và anh hùng. Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, lực lượng vũ trang tỉnh Thanh Hóa luôn luôn có niềm tự hào với lời khen ngợi của Bác Hồ muôn vàn kính yêu: Bây giờ tiếng Việt Nam đến đâu thì tiếng Điện Biên Phủ đến đó, tiếng Điện Biên Phủ đến đâu thì đồng bào tỉnh Thanh Hóa có một phần vinh dự đến đó. Và chúng tôi cũng xin nồng nhiệt chúc mừng những thành tựu to lớn mà đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã đạt được trong những năm gần đây.

Giai đoạn 2021-2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế 9,69%, kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, thu ngân sách năm 2023 đạt gần 42 nghìn tỷ đồng, nếu chúng ta tính cả phần thu xuất nhập khẩu thì cơ bản đáp ứng nhu cầu chi thường xuyên; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3,52%; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tiềm lực quân sự, quốc phòng địa phương được tăng cường; công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng đạt kết quả tích cực, có nhiều cách làm hay, sáng tạo; niềm tin của nhân dân đối với các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở được nâng lên. Nhất định Thanh Hóa của chúng ta sẽ trở thành một cực tăng trưởng mới và trở thành tỉnh văn minh, hiện đại như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã xác định.

Xin trân trọng cảm ơn Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Ban Chấp hành Công đoàn Ngân hàng Việt Nam và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống Ngân hàng trong toàn quốc đã dành một ngày thu nhập tiền lương để ủng hộ cho MTTQ Việt Nam cùng với các cơ quan phối hợp tổ chức tri ân đợt này trên phạm vi toàn quốc.

Xin trân trọng cảm ơn Ban Tuyên giáo Trung ương, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Trung ương Hội Cựu Chiến binh Việt Nam, Hội Cựu Thanh niên Xung phong, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các cơ quan Trung ương và các tỉnh, thành phố đã phối hợp tổ chức thành công nhiều sự kiện có ý nghĩa.

Xin cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí và các lực lượng phục vụ đã tận tình giúp đỡ để tổ chức thành công sự kiện hôm nay.

Xin kính chúc các ông, bà, các bác và toàn thể các đồng chí vui khỏe, bình an và hạnh phúc.

Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết.

Thành công, thành công, đại thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

*Tiêu đề do Toà soạn đặt

ĐĐK
http://daidoanket.vn/
Thông tin khác:
Infographic: 10 điểm mới của Luật Căn cước (06/04/2024)
Bảo tàng Điện Biên Phủ tăng giờ mở cửa phục vụ khách tham quan (05/04/2024)
Thủ tướng chủ trì phiên họp Ủy ban Quốc gia đổi mới giáo dục và đào tạo (05/04/2024)
Mặt trận giám sát việc thực hiện cơ chế đặc thù (05/04/2024)
Đề xuất hoán đổi ngày làm việc để người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30/4-1/5 (05/04/2024)
Đại diện Tòa Thánh Vatican thường trú tại Việt Nam - Sứ mệnh cao cả (05/04/2024)
Chúa đã sống lại thật. Alleluia! (05/04/2024)
Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu điện trong mọi tình huống (04/04/2024)
Thể hiện nét riêng trong văn kiện trình Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ lần thứ X (04/04/2024)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log