Tin tức - Hoạt động

Mẹ ơi! Tháng Hoa lại về

Cập nhật lúc 16:16 13/05/2024
“...Qùy trước nhan Mẹ. một đời con dâng, ngàn lời yêu thương con nguyện dâng hiến. Tựa ngàn hương hoa, xin Mẹ nhận lấy những cánh hoa lòng trọn đời con dâng. Dâng, xin dâng lên Mẹ, ngàn hoa bừng ngát hương tình một đời xin dâng, trọn niềm yêu mến. Dâng, xin dâng lên Mẹ đời con tựa đóa hoa lòng, là ngàn hoa dâng, thơm ngát lừng hương” (Hoa đời dâng Mẹ)
Mẹ ơi trước nhan Mẹ con dâng về Mẹ.
Mẹ ơi trước nhan Mẹ con dâng về Mẹ.

Bài Thánh ca “Hoa đời dâng Mẹ” từ tiếng loa nhà thờ vọng ra làm lòng mình chùng xuống. Chiều nay, đến nhà thờ giáo xứ dâng lễ đầu mùa hoa, Tiếng chuông nhà thờ thong thả buông từng tiếng. Từng người, từng người rảo bước tới thánh đường. Đoàn con hoa giáo xứ tung tăng trên sân nhà thờ. Như những thiên thần, các em trong chiếc áo đầm trắng tinh khôi, những ánh mắt trong vắt thơ ngây, trên tay là những cành hoa đủ màu tươi thắm. Các em sẽ đại diện cộng đoàn dâng Mẹ những đóa hoa của lòng mến.
Tháng 5 lại về. Không biết các nước khác thì thế nào, nhưng mỗi lần Tháng 5, tháng được Giáo hội Công giáo Việt Nam chọn là Tháng Hoa-Tháng Đức Mẹ là một tháng đặc biệt. Do thời tiết chuyển mùa, mưa bắt đầu làm dịu đi cái nóng oi bức của mùa hạ. Mỗi người cảm thấy vui tươi hơn khi thấy cây cỏ, hoa lá xanh tươi, quyện với những cơn gió nhẹ khiến lòng người tín hữu cũng gia tăng lòng yêu mến Mẹ nhiều hơn.Trong suốt tháng này, hầu như các giáo xứ đều tổ chức đoàn con hoa gồm các em thiếu nhi nữ, gần đây cũng có giáo xứ chọn một thêm một số em nam cho “Có nếp có tẻ”. Các em được chọn sẽ tập dượt cả tháng trước đó.Những điệu vãn ca truyền khẩu từ nhiều đời vẫn còn lưu lại nơi các xứ đạo miền Bắc mang làn điệu dân ca và nay được coi như vốn quí đang được các nhạc sĩ ghi lại và ký xướng âm theo tân nhạc. Còn đa phần các xứ đạo miền Nam, do các nghệ nhân là các bà quản (trông coi thiếu nhi) đã khuất bóng, nên hầu như các vị phụ trách sau này toàn sử dụng các bài Thánh ca hiện đại. Nhiều nơi, vì các em dâng hoa bận rộn đi học, không có nhiều thời giờ tập luyện nên các cháu ít thuộc lời. Do vậy bao giờ cũng có thêm một đội ngũ các chị trong ca đoàn hát phụ theo, còn các cháu hát theo cùng cử điệu cho nhịp nhàng. Rồi cũng do xã hội phát triển nên các nhạc cụ, âm thanh như phong cầm, organ điện tử, Piano... cũng không thể thiếu trong khi tập dượt, cũng như lúc dâng hoa. Có nơi còn dùng đĩa nhạc đã thâu sẵn làm nhạc nền, các em tập theo nhạc và lúc dâng hoa thì có thêm giọng hát thật ghép vào. Dù sao thì cách nào cũng là diễn tả lòng đạo đức truyền thống của ông bà tổ tiên đã để lại. Hội Thánh cũng khuyến khích những sinh hoạt này, qua đó khơi dậy lòng đạo đức của các tín hữu. Các nhạc sĩ Công giáo cũng được mời gọi viết các ca khúc diễn tả tâm tình của những người con dâng lên Mẹ Maria nhân Tháng Hoa về. Có những bài ca có tuổi đời cả thế kỷ, khi nghe lại vẫn thấy lòng thật sốt mến, như “Vãn ca ngũ bái” mà hiện nay vẫn còn lưu truyền. Bài hát “Đây tháng Hoa” có tuổi đời gần thế kỷ mà mọi người đều nhớ:
“Đây tháng hoa, chúng con chân thành thật thà, dâng tiến hoa cùng với muôn lời cung chúc. Hương ngát bay tỏa ngát nhan Mẹ diễm phúc, con tiến hoa lòng mến yêu Mẹ không nhòa...”
Hay bài ca rất quen thuộc “Tận hiến cho Mẹ” mỗi khi kết thúc buổi dâng hoa:
 “Con đến trước tòa Nữ vương uy quyền, dâng hồn dâng xác dâng cõi lòng yêu mến. Phó trót nơi Mẹ tấm thân nhỏ hèn, để đời con luôn vui sống bằng yên.
Hỡi Maria xin Mẹ nhận lấy, tấm thân xác hồn con đến hiến dâng. Quyết chí thánh hóa nhờ Mẹ, với Mẹ. Vững chí chiến đấu vì Mẹ, trong Mẹ. Nước Cha hiển trị, quyết chí lên đường mới. Xây đắp vinh quang nước Cha muôn đời” (Huyền Linh)
Chiều nay, bên Mẹ mình tự hối: Đã nhiều năm, mình không có dịp dự những buổi dâng hoa, phần vì công việc, về đến nhà thì cửa nhà thờ đã khép lại. Bên cạnh đó cũng do sự lười biếng của bản thân. Cũng có khi vì lòng nguội lạnh nên chỉ đến nhà thờ sát giờ lễ, không dám đặt mình ngồi lâu trong nhà Chúa mà nghe những bài vãn hoa, mà cầu nguyện với Mẹ. Lại có lúc viện lẽ thời đại tân tiến, văn minh những nét sinh hoạt đạo đức truyền thống bình dân không còn phù hợp?
Tất cả những điều ấy, chiều nay, tự nhìn lại, mình xin được sám hối. Được nghe lại những bài vãn hoa của những tháng năm thời thơ ấu, nhìn những cử điệu nhịp nhàng của đoàn con hoa thành kính dâng Mẹ, mới thấy sự khô khan nguội lạnh của mình là có thật. Mẹ ơi! Con xin lỗi Mẹ.
“Mẹ ơi, trước nhan Mẹ con dâng lên Mẹ, một tràng hoa thắm tươi và ngàn lời ca chan chứa tình yêu. Đời con tiếng ca hòa dâng lên Mẹ hiền, tựa ngàn hoa thắm tươi xin dâng lên Mẹ thương yêu” 
Trong khi an vui con dâng lên Mẹ, tình yêu xin dâng trọn niềm trìu mến. Khi con cô đơn xin dâng về Mẹ, đời những gian truân Mẹ sẽ ủi an... (Con xin dâng Mẹ - Văn Chi).

 
FX. Đỗ Công Minh
Thông tin khác:
Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ: Là kết tinh sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc (13/05/2024)
Vệ binh Thụy Sĩ Vatican - những người trực tiếp bảo vệ Đức Giáo hoàng (07/05/2024)
Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Nguyễn Thị Thu Hà dâng hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (07/05/2024)
Đại lễ 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/05/2024)
Tình quân dân trên đất Điện Biên những ngày tháng 5 lịch sử (05/05/2024)
Về với Sơn La - Về với Điện Biên (03/05/2024)
Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ 60.000 thành viên Công giáo Tiến hành của Ý (27/04/2024)
Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5: Tránh sốc nhiệt do nắng nóng (27/04/2024)
Người Công giáo miền Nam sau sự kiện 30/4/1975 (24/04/2024)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log