Tin tức - Hoạt động

Trao tặng quà cho người nghèo và khiếm thị

Cập nhật lúc 13:48 06/04/2021
Giáo xứ Phong Ý

Giáo xứ Phong Ý thuộc giáo phận Thanh Hóa là một giáo xứ miền núi gồm 13 giáo họ trải trên địa bàn 13 xã thuộc huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa. Nhà thờ Phong Ý được xây dựng từ năm 1900 nên đã xuống cấp nghiêm trọng và không đủ chỗ cho gần 5 ngàn giáo dân sinh hoạt, xung quanh nhà thờ được cơi nới bằng những mái che dã chiến để giáo dân tham dự thánh lễ những lúc mưa nắng. Cẩm Thủy là một huyện miền núi giáp ranh với tỉnh Sầm Nưa của Lào nên có rất nhiều người dân tộc Mường và Mán (còn gọi là người Dao) sinh sống, một số người kinh chuyên làm nghề chài lưới trên sông Mã, nhưng từ khi thượng nguồn sông Mã được xây dựng thủy điện thì dòng chảy của sông Mã bị chặn lại nên người dân chài chuyển qua nuôi cá lồng.

Được linh mục Phó xứ Gioan Baotixita Đỗ Huy Đông dẫn đi thăm một số giáo họ trong số 13 giáo họ mà hiện nay vẫn chưa có nhà thờ, phải mượn nhà của giáo dân để dâng lễ vào những ngày Chúa nhật và lễ trọng. Gặp ông Giuse Cao Bá Quyền là người dân tộc Dao mà ngôi nhà tuy hết sức đơn sơ nhưng vẫn nhiệt tình cho mượn làm nơi để bà con dân tộc có một nơi tham dự thánh lễ. Ngôi nhà của vợ chồng anh Gioan Đỗ Văn Chiến nằm bên triền dốc của sông Mã tuy nhỏ những tạm gọi là khang trang cũng được cho mượn để làm nơi cộng đoàn tham dự thánh lễ hàng tuần.

Linh mục Chánh xứ Giuse Phạm Văn Quế người đầy lòng nhiệt huyết, dấn thân phục vụ cho người nghèo mà phóng viên đã từng tiếp xúc từ khi ngài còn ở giáo xứ Phúc Địa. Ngài cho biết do địa bàn mục vụ quá rộng lại chỉ có một ngôi nhà thờ cho cả 13 giáo họ với 2 linh mục Phó xứ nên cũng rất vất vả, bà con dân tộc thì lại quá nghèo nên các ngài không chỉ chăm lo phần Đức tin mà còn phải lo cho họ phần xác.

Chia sẻ yêu thương với người nghèo và khiếm thị

Cũng chính vì thế ngày 13/3, vào dịp Chúa nhật thứ IV mùa Chay, Hiệp sĩ Đại Thánh giá Gioan Baotixita Lê Đức Thịnh cùng với những thân hữu gồm: Ông Đặng Văn Thanh - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Y tế Phúc Thịnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn đã ủng hộ 350 triệu đồng; ông Bà Trần Thiện, Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Tiếp vận toàn cầu GLS ủng hộ 200 triệu đồng; ông bà Dương Ngọc Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần BĐS Thuận Việt ủng hộ 50 chiếc xe đạp mỗi chiếc trị giá gần 2 triệu đồng. Nếu không có đợt dịch Covid-19 bùng phát thì chương trình trao quà đã diễn ra từ trước Tết Nguyên đán.

Tại nhà xứ Phong Ý, đoàn tiếp tục trao tặng quà cho bà con lương giáo cùng những người khiếm thị thuộc Hội Người mù huyện Cẩm Thủy và 50 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo hiếu học.

Hiệp sĩ Đại Thánh giá Gioan Baotixita Lê Đức Thịnh nói lời cảm ơn linh mục Chánh xứ là người mà đi bất cứ nơi đâu cũng đã thể hiện Tin Mừng tình yêu của Chúa cho bà con lương dân và người nghèo khổ. Hiệp sĩ cũng thay mặt bà con giáo dân chúc quý vị đại diện chính quyền các cấp từ trung ương và địa phương dồi dào sức khỏe và luôn được bình an trong Chúa Kitô.
Buổi chia sẻ yêu thương cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại giáo xứ Phong Ý, với sự hiện diện của Hiệp sĩ Đại Thánh giá Gioan Baotixita Lê Đức Thịnh và lãnh đạo chính quyền các cấp tạo một mối tương quan mật thiết. Hy vọng rằng một ngày không xa những khó khăn của bà con giáo dân nơi đây sẽ được giải quyết.


Bài, ảnh: Minh Phương
Thông tin khác:
Bổ nhiệm Giám quản Tông tòa giáo phận Hà Tĩnh (04/04/2021)
TH với Nghĩa Đàn và Nông Cống (03/04/2021)
Tình yêu trên bình diện chính trị (03/04/2021)
Mở lối qua biển mây (03/04/2021)
Thánh Giuse người cha âm thầm (02/04/2021)
Thực hiện đồng bộ, chặt chẽ Quy chế phối hợp công tác (01/04/2021)
Hà Nội mở cửa đón khách trở lại (30/03/2021)
Máy đào hầm thần tốc (30/03/2021)
Con đường nhỏ của tình yêu (29/03/2021)
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam
Số giấy phép: 183/GP-TTĐT cấp ngày 31/05/2017. Trưởng ban biên tập: Vũ Thành Nam
Địa chỉ ban biên tập: 59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (04) 39363013 - Email: mariadohoa@gmail.com
Website ubdkcgvn.org.vn được phát triển bởi đơn vị MIP™(mCMS).
log